Hiện nay có nhiều bạn trẻ  cả nam và nữ muốn tham gia vào việc tập Gym thắc mắc về việc, liệu rằng tập Gym có tăng chiều cao không? Và làm thế nào để tăng được chiều cao một cách nhanh chóng và an toàn nhất khi đến với Gym.

Câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi này là việc tập gym hay tập thể hình giúp cải thiện chiều cao rất tốt. Nhưng có nhiều bạn vẫn sẽ thắc mắc và thực tế có nhiều người hỏi, khi tập vai và tập chân có bị lùn đi không? Và làm thế nào để nhờ tập Gym mà cao lên?

Với bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho từng câu hỏi một các bạn nhé.

Câu hỏi 1. Tập Gym có tăng chiều cao không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của một người.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao nói chung thì vẫn còn khá nhiều tranh cãi về những con số cụ thể, nhưng nhìn chung chúng ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau và mỗi yếu tố đều chi phối số phần trăm nhất định.

  • Yếu tố Gen di truyền chiếm khoảng 20-25%
  • Chế độ dinh dưỡng chiếm khoảng trên 30%
  • Tập luyện thể thao chiếm khoảng 21%

Ngoài ra ở mỗi giai đoạn khác nhau thì những yếu tố làm người ta cao lên lại chịu chi phối bởi những điều kiện khác như, môi trường sống, điều kiện ánh sáng, giấc ngủ, tư thế ngủ, tư thế ngồi hay đi lại…

Gen di truyền là yếu tố có thể nói là không thể thay đổi được vì thế để có thể cao hơn chúng ta sẽ tập trung giải quyết khoảng gần 80% còn lại.

Theo như những thông tin trên thì chúng ta có thể tự trả lời cho câu hỏi tập Gym có tăng chiều cao không? Với 21% ảnh hưởng đến chiều cao chúng ta có thể kết luận tập gym sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao một cách tích cực.

Nhưng quan trọng hơn là chúng ta làm thế nào tập Gym tăng chiều cao, mà không bị lùn đi với những bài tập tác dụng lên cột sống như bài tập vai, và tập chân với tạ nặng. Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo các bạn nhé.

Câu hỏi 2. Tập thể hình để tăng chiều cao như thế nào?

Về mặt nguyên tắc thì con người chúng ta cao lên là do sự phát triển của các lớp sụn của khớp, việc tập thể dục nói chung hay tập Gym sẽ kích thích sự phát triển của lớp sụn này và cơ thể chúng ta sẽ trở lên cao lớn hơn nếu chúng ta có phương pháp tập hợp lý cho mình.

Ở đây chúng ta sẽ chỉ tập trung vào yếu tố tập luyện để tăng chiều cao. Việc tập Gym để cải thiện chiều cao chúng ta cần quan tâm tới hai yếu tố sau:

+ Độ tuổi của người tập: Nếu như các bạn đang trong giai đoạn phát triển chiều cao như tuổi 12-16 tuổi, trong giai đoạn này cả cơ bắp và hệ xương vẫn chưa thực sự cứng cáp để có thể tập với tạ nặng.

Vì thế các bài tập ảnh hưởng trực tiếp tới hệ xương theo phương thẳng đứng là không nên như tập vai với tạ nặng, gánh tạ nặng, và cả những bài tập chân với tạ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới chiều cao.

tập gym có tăng chiều cao không

>> Lời khuyên của các chuyên gia cho các bạn trong độ tuổi 12-16 là nên tập với xà đơn, có thể hít xà và kéo thêm vật nặng hay nhảy dây….sẽ kích thích chiều cao của bạn tích cực hơn.

Còn với những bạn đã bước qua tuổi 17 thì việc tập Gym để tăng chiều cao sẽ có hiệu quả nhất định và cơ xương của bạn cũng đủ vững vàng để có thể làm quen với những bài tập thể hình nặng hơn.

+ Cách thức tập: Ngoài việc lựa chọn bài tập thể hình phù hợp để có thể tăng chiều cao thì cách tập cũng rất quan trọng.

Dù ở độ tuổi nào thì các bạn tập Gym cũng nên chú ý việc tập sẽ đạt hiệu quả cao bạn nên chú ý tới những vấn đề sau.

  • Các bạn nên khởi động kỹ trước khi vào bất kỳ bài tập nào, đây là điều mà hầu như ai cũng biết.
  • Các bài tập ảnh hưởng tới cột sống như, gánh tạ, nâng tạ nên tránh tập vào buổi sáng vì khi đó cơ thể bạn cao nhất. Khuyến khích tập tạ ở tư thế nằm hạn chế tư thế ảnh hưởng ngược tới cột sống.
  • Cường độ tập luyện cũng rất quan trọng bạn nên tập từ cơ bản cho tới nâng cao, tập từ nhẹ tới nặng.

Đến đây thì các bạn cũng có thể tự trả lời cho thắc mắc tập Gym có tăng chiều cao không rồi chứ.

Ngoài những vấn đề này ra thì việc tăng chiều cao cũng bị chi phối bởi một số yếu tố khác mà chúng ta hoàn toàn có thể tự điều chỉnh.

1. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng khi tập Gym: Tập Gym nên ăn gì ?

2. Luôn giữ tư thế để cột sống thẳng không những trong lúc tập luyện mà ở tất cả các tư thế vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi.

tập gym có tăng chiều cao không

3. Ngủ đủ 8 tiếng trong một ngày

4. Luôn mặc quần áo thoải mái và các bạn nữ nên hạn chế đi guốc cao gót

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here