Nếu như bạn đang thắc mắc PT là gì ? hay Personal Trainer là gì? thì bài viết này là dành cho bạn đó.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta cũng sẽ cùng nhau tìm thiểu tất thảy những thông tin về nghề PT trong Gym, để những bạn có mong muốn trở thành một PT Gym chuyên nghiệp có thể biết được, đặc điểm của ngành nghề này và những gì anh chị em cần chuẩn bị để thành công với nghề huấn luyện viên thể hình nhé.

pt là gì

PT là gì ?

Theo tìm hiểu của Wikithethao thì từ PT là viết tắt của khá nhiều các thuật ngữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:
>> PT trong hoá học dùng để chỉ nguyên tố Platin(bạch kim)

>> PT trong Game là viết tắt của từ Party(lời mời vào hội nhóm)

>> Pt trong phòng xét nghiệm là Prothrombin (các biện pháp kiểm tra thời gian đông của mẫu máu)

Tuy nhiên hầu hết mọi người tìm kiếm “PT nghĩa là gì?” thì thường họ mong muốn giải thích từ PT trong Gym, PT là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Personal Trainer nghĩa là huấn luyện viên cá nhân, vị trí này trong các công lạc bộ Gym còn được gọi là huấn luyện viên thể hình.

Điểm đặc biệt của PT Gym so với người hướng dẫn trong các lớp học Yoga, dance, võ…là các PT sẽ hướng dẫn khách hàng theo hình thức là một kèm một theo một khung thời gian nhất định.

Công việc của PT Gym gồm những gì?

pt trong gym

Về cơ bản một huấn luyện viên cá nhân trong Gym có mục tiêu là lắm bắt được mục tiêu tập luyện của khách hàng từ đó xây dựng lên một kế hoạch cụ thể tới từng buổi tập và bữa ăn để khách có thể đạt được mục tiêu luyện tập trong một khoảng thời gian nào đó(thông thường sẽ tính theo tháng).

Chi tiết hơn thì công việc của một PT trong Gym gồm:

>> Khi tiếp nhận khách hàng, PT sẽ hỏi mục tiêu tập luyện của khách hàng là gì?
+ Tăng cơ và tăng cân
+ Tăng cơ và giảm cân
+ Giảm cân
Để có được một chương trình tập luyện, và xây dựng chế độ ăn phù hợp với mục tiêu của  khách hàng.

>> PT sẽ sử dụng máy(tuỳ theo từng phòng tập) để đo lường đánh giá sức khỏe qua các chỉ số, để biết được hiện trạng sức khỏe của người tập, cũng như lấy các thang đo đó để người tập thấy được kết quả sau thời gian tập luyện của họ ra sao.

>> PT sẽ hỏi khách hàng về tiền sử chấn thương cũng như bệnh lý của họ, qua đó đánh giá để lựa chọn chương trình tập luyện phù hợp cho người tập.

>> PT sẽ hỏi về thực đơn hàng ngày của người tập để biết cách điều chỉnh chế độ ăn trong quá trình tập luyện phù hợp, vừa đảm bảo người tập ăn uống vẫn cảm thấy thoải mái mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, phù hợp với mục tiêu luyện tập.

>> Từ mục tiêu tập luyện đã xác định ban đầu, PT và người tập sẽ thống nhất được một chương trình tập luyện theo từng giai đoạn, một tuần tập bao nhiêu buổi và tập ở những thời điểm nào.

>> Khi bước vào tập luyện chi tiết PT sẽ là người hướng dẫn chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ cho người tập như: Chọn bài tập, phom tập, cách hít thở, cách cảm nhận cơ….

>> PT cần là người tạo động lực, tạo thói quen tập ăn uống lành mạnh cũng như tạo hứng thú tập luyện cho người tập.

>> PT sẽ kiểm tra kết quả định kỳ, đánh giá các chỉ số để từ đó thay đổi cách thức tập luyện, thời điểm cũng như chế độ ăn uống phù hợp.

Những yếu tố cần có của một PT Gym chuyên nghiệp

Đi cùng với sự bùng nổ của nhu cầu tập thể hình hiện nay, thì nghề TP Gym cũng có những đòi hỏi rất khác so với trước kia, và đòi hỏi này sẽ ngày càng cao hơn, đi cùng với đó là thu nhập cũng như cơ hội phát triển trong nghề cũng mở rộng hơn cho các HLV thể hình.

huấn luyện viên gym

Dưới đây là những yếu tố cần có của một Personal Trainer Gym.

1. Bằng huấn luyện viên thể hình

Hiện nay để trở thành huấn luyện viên cá nhân trong bộ môn thể hình, thì yêu cầu này gần như bắt buộc mà các phòng tập chuyên nghiệp yêu cầu ở các PT, là PT cần có bằng hay chứng chỉ đã được đào tạo tại các cơ sở đào tạo được cấp phép.

Thời điểm hiện tại việc học để có được chứng chỉ huấn luyện viên tập thể hình rất thuận lợi, bởi đang có rất nhiều các trung tâm mở các khoá học đào tạo tại các tỉnh thành phố lớn. Các khoá học có nhiều gói để học viên có thể lựa chọn cho mình các gói với nhu cầu học tập và mức giá phù hợp nhất.

2. Ngoại hình

Để trở thành một HLV thể hình thì ngoài chuyên môn tốt ra, thì ấn tượng về ngoại hình cũng là yếu tố rất quan trọng với người sẽ tuyển dụng bạn làm PT và với cả khách hàng mà bạn sẽ là người hướng dẫn họ.

Tuỳ theo yêu cầu của từng phòng tập mà yêu cầu về ngoại hình của PT là khác nhau, dưới đây là những thang đo cơ bản về ngoại hình của một PT.

  • Chiều cao với nam PT > 170cm, và với PT nữ > 160cm.
  • Chỉ số Body fat của PT Nam < 12% và với PT nữ < 15%
  • Ngoại hình cân đối, ưa nhìn sẽ giúp cho người tập có động lực và niềm tin vào HLV

3. Khả năng giao tiếp

Khả năng truyền đạt, kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất quan trọng để khách hàng có thể thấy được sự chuyên nghiệp và dễ dàng hiểu được những chỉ dẫn từ PT.

Có rất nhiều những PT mặc dù các yếu tố như ngoại hình hay chuyên môn đều tốt, nhưng khả năng giao tiếp không hiệu quả dẫn tới khách hàng không có thiện cảm với HLV, điều này rất có thể dẫn tới việc khác hàng không tiếp tục đăng ký học tiếp hoặc họ không sẵn sàng giới thiệu người khác cho phòng tập.

Khách hàng thuê PT của các phòng tập họ đã bỏ ra số tiền không hề nhỏ, nên nếu các HLV cá nhân làm họ không vui thì thiệt thòi sẽ cho cả 3 bên(phòng tập, khách hàng và PT).

Chính vì vậy để trở thành một PT Gym chuyên nghiệp chúng ta rất cần phải dèn luyện kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

4. Học hỏi

Kiến thức về chuyên môn là điều mà mọi PT muốn thành công trong sự nghiệp của mình đều phải cập nhật, không những là về phương pháp tập luyện mà còn về các kiến thức liên quan tới dinh dưỡng, kinh nghiệm giao tiếp….

5. Trở thành người truyền lửa

Tập luyện Gym là hình thức hoạt động thể chất đỏi hòi nhiều năng lượng và sự quyết tâm, vì vậy mà đứng từ góc độ khách hàng, họ đôi khi sẽ rất ngần ngại với những bài tập mang tới sự mệt mỏi hoặc nhàm chán. Khi đó PT cần phải là người thúc đẩy họ giúp họ vượt qua những trở ngại về tâm lý để kiên trì luyện tập đạt được mục tiêu đã đặt ra từ đầu.

6. Sức khỏe

Sức khỏe với một PT nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi PT một ngày có thể phải làm việc tới 12 thời 15 tiếng một ngày, bởi thời gian Traning của họ phụ thuộc vào khách hàng, có khách tập buổi sáng sớm có khách thì buổi tối họ mới có thời gian tập.

Bên cạnh đó ngoài việc hướng dẫn khách hàng, PT vẫn phải sắp xếp thời gian tập luyện cho mình nên sức khỏe có họ phải thực sự tốt, cùng với đó là tính kỷ luật với bản thân cũng rất cao mới có thể đáp ứng được đặc thù của công việc này.

Đó là những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất, để một người làm nghề PT Gym có thể trở thành những người thành công trong công việc của mình, và nếu như bạn thoả mãn được các yếu tố trên thì tin tôi đi, bất kỳ phòng tập nào cũng mong muốn có được chữ ký của bạn vào hợp đồng.

Giá thuê PT hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay giá thuê huấn luyện viên Gym được tính trên từng hợp đồng, theo gói tập luyện, tuỳ vào từng công ty mà mức giá sẽ khác nhau. Thông thường sẽ có các gói như 25 buổi, 40 buổi, 80 buổi…

Và giá trung bình trên thị trường hiện tại khoảng 400k – 800k trên một buổi tập, nếu như khách hàng đăng ký số buổi càng nhiều thì giá trên mỗi buổi tập sẽ càng giảm đi.

Học PT Gym ở đâu ?

Như chúng ta đã cùng tìm hiểu ở phía trên, thì hiện tại có rất nhiều những trung tâm mở các khoá đào tạo huấn luyện viên thể hình, và sau các khoá học bạn sẽ được cấp chứng chỉ để có thể hành nghề PT Gym.

Chỉ cần tìm kiếm từ khoá trên google các bạn có thể dễ dàng tìm được các trung tâm các lớp đào tạo HLV thể hình, các bạn có thể tham khảo báo giá và xem giáo án đào tạo của họ để quyết định nên tham giao khoá học nào nhé.

Những lợi ích mà PT mang lại cho khác hàng

Dưới đây là những lợi ích mà người tập nhận được khi được tập cùng PT Gym, đây cũng là những kiến thức căn bản để các bạn PT mới hiểu hơn về đối tượng khách hàng của mình, họ quan tâm tới những vấn đề gì khi tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân.

personal trainer

1. Đạt được mục tiêu nhanh hơn

Tuỳ từng đối tượng người tập mà mục tiêu tập Gym sẽ khác nhau, và khi có sự tư vấn theo hướng một kèm một từ các PT thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rằng mục tiêu của họ sẽ sớm trở thành hiện thực một cách nhan chóng.

2. Thuận tiện theo lịch làm việc của khách hàng

Dựa theo lịch trình làm việc và sinh hoạt của khách hàng, các PT sẽ lên lịch tập luyện theo tuần cho khách một cách phù hợp với thời gian biểu của khác hàng nhất. Nếu như khách vì lý do cá nhân có thể bận và không theo được lịch tập ban đầu, thì các PT cũng có thể lên một chương trình tập luyện khác linh hoạt hơn.

3. Hạn chế những chấn thương

hạn chế chấn thương khi tập gym

Nếu như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm tập Gym mà tự tập thì rất dễ dẫn tới những chấn thương, chấn thương có thể không xảy ra ngay thời điểm tập nhưng rất có thể về lâu dài sẽ phát sinh những chấn thương ngoài ý muốn.

Khi tập luyện cùng PT người tập sẽ được nắn chỉnh động tác chuẩn ngay từ đầu, việc này vừa giúp người tập hạn chế được các chấn thương đồng thời người tập cũng sẽ cảm nhận được sự tiến triển từng ngày của cơ thể mình.

4. Cải thiện thói quen ăn uống

Vẫn là vấn đề liên quan tới hiệu quả tập luyện, nếu như để khách hàng ăn uống một cách thoải mái không có kế hoạch thì rất có thể mục tiêu ban đầu của họ rất khó có thể đạt được, hoặc có đạt được cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn, đặc biết đúng trong trường hợp mục tiêu tập luyện của khách là tập Gym để giảm cân.

Ngay từ những buổi đầu PT sẽ hướng dẫn cho người tập Gym cách làm sao để cân đối lượng Calo trong thức ăn, tính toán để vừa có thể duy trì được thể lực trong các buổi tập và vừa đảm bảo được mục tiêu tập luyện. Ở mỗi giai đoạn khác nhau PT sẽ tư vấn cho bạn một chế độ ăn phù hợp nhất.

5. Yên tâm hơn để vượt qua giới hạn bản thân

Nếu như không có một người có chuyên môn hỗ trợ trong quá trình tập luyện, thì ngay cả với những người đã thành thạo và tự tập luyện cũng sẽ có phần e dè với những mức tập tiệm cận với giới hạn của họ.

Khi tập cùng PT khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, vì với kinh nghiệm luyện tập cũng như được đào tạo bài bản, PT sẽ đánh giá được sức khỏe, mức giới hạn luyện tập của người tập ở mức nào và có phương pháp chọn lựa bài tập hay hỗ trợ họ vượt qua những bài tập nặng một cách an toàn.

Phía trên là toàn bộ những thông tin từ việc giải thích PT là gì? cho tới rất nhiều những thông tin liên quan tới nghề PT Gym, hi vọng rằng bài viết đã phần nào cung cấp cho những người đang mong muốn bước chân vào nghề huấn luyện viên Gym có được những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here