Luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín ? Cách luộc trứng ngon không bị vỡ

Date:

Luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín hay trứng vịt lộn luộc bao nhiêu phút thì sẽ ngon, không bị vỡ? Bài viết sau đây, wikithethao sẽ giúp bạn trả lời để có quả trứng vịt lộn chín tới thơm ngon khó cưỡng. 

Tại sao cần phải tính toán thời gian luộc trứng vịt lộn? 

Trứng vịt lộn (hay hột vịt lộn) là quả trứng vịt khi để đến một thời gian nhất định, phôi trở thành hình đủ bộ phận của con vịt non khoảng 17-21 ngày tuổi. Trứng vịt lộn luộc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, trở thành món ăn sáng yêu thích của nhiều người. 

Trứng vịt luộc chín thường được ăn cùng muối tiêu và lá rau răm. Bạn dễ dàng tìm mua ở những quán ăn, gánh hàng rong ven đường. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên mua trứng vịt lộn sống về nhà để luộc. Vậy trứng vịt lộn luộc bao lâu và tại sao cần phải ước lượng thời gian luộc trứng vịt lộn? 

Khi luộc trứng vịt lộn, nếu luộc chưa chín còn tanh và vẫn còn máu đỏ bên trong sẽ không ăn được, dễ gây đau bụng. Nếu luộc kỹ quá thì mất hết chất dinh dưỡng, ăn không có độ ngọt. Luộc trứng vịt lộn chỉ nên luộc chín tới ăn là ngon nhất. Trong phần tiếp theo, wiki sẽ bật mí với bạn luộc trứng vịt lộn trong bao lâu và những cách luộc trứng vịt lộn không bị vỡ. 

 trứng vịt lộn trên các gánh hàng rong
Trứng vịt lộn là món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam

Luộc trứng vịt lộn trong bao lâu thì chín? 

Trứng vịt lộn luộc trong bao lâu? Khi bắt đầu luộc trứng, bạn hãy bật bếp sao cho lửa thật to rồi đợi khoảng 5 phút cho nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Bạn cần duy trì mức độ nước sôi liu riu không quá to nhưng cũng không quá nhỏ và luộc thêm khoảng 15 phút nữa thì trứng sẽ chín. Nếu bạn mua được những quả trứng vịt lộn già thì nên luộc thêm, khoảng 5 phút nữa để chắc chắn trứng vịt đã chín thơm ngon.  

Nếu nước vừa sôi, bạn đã tắt bếp và để ngâm (như nhiều người làm) thì hột vịt lộn chưa thực sự chín hẳn. Khi ăn rất dễ đau bụng. Ngược lại, nếu luộc trứng vịt lộn quá lâu thì cả phần lòng đỏ và phần con sẽ bị cứng, phần nước bên trong bị cạn. Hột vịt lộn luộc khi ăn sẽ bị khô. 

Trứng vịt lộn luộc khoảng 15 phút là chín đều thơm ngon

Mẹo nhận biết trứng vịt lộn luộc đã chín được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau, đó là dùng đũa gắp trứng. Trứng vịt lộn đã chín sẽ dễ dàng gắp ra được và không bị trượt tay như hột vịt lộn còn sống. 

Ngoài việc tính toán luộc trứng vịt bao lâu thì để có quả trứng vịt lộn ngon, bạn nên chọn những quả trứng vịt lộn non, nên ăn ngay sau khi mua về vì cùi dừa mềm và nhỏ. Nếu để từ 3 – 5 ngày, trứng vịt lộn sẽ bị già, luộc lâu hơn, cùi dừa bị già cứng và ăn không ngon. 

Như vậy, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc luộc trứng vịt bao lâu. Trứng vịt lộn thông thường luộc 15 phút là sẽ chín tới. Thời gian 15 phút này được tính từ khi nước bắt đầu sôi bạn nhé. Hãy cùng đi mua trứng vịt lộn về luộc để thưởng thức nào! 

5 cách lựa chọn trứng vịt lộn ngon không phải ai cũng biết

Nếu đã biết trứng vịt lộn luộc trong bao lâu thì ngon, giờ hãy cùng ra chợ hoặc đi siêu thị để tìm mua trứng vịt lộn non về thực hành ngay bạn nhé. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn trứng vịt lộn ngon, không bị già hay chết. 

Nhìn trực tiếp vỏ trứng vịt lộn sống 

Theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ, trứng vịt lộn mới ra lò (trứng vịt lộn non) sẽ hơi thô ráp. Bên ngoài vỏ trứng còn lớp phấn trắng. Ngược lại những quả trứng vịt lộn lâu ngày thì vỏ thường trơn láng, có thể có những chấm đen. Bên trong trứng đen sạm, nhìn rất rõ là trứng đã già. 

Soi trứng trước ánh đèn hoặc ánh sáng tự nhiên

Nếu đi mua trứng, bạn có thể soi ở vùng có ánh sáng mặt trời. Nếu như thấy trứng bị lõm 1 vùng, ánh sáng có thể xuyên vào là trứng già. Nếu như khi soi lên mà trứng vẫn tối thùi lùi hoặc lờ mờ thì là những quả trứng mới và còn non.

Cảm nhận và so sánh trọng lượng những quả trứng vịt lộn với nhau

Đây là cách của các chị em nội trợ giàu kinh nghiệm, cụ thể: Với những quả trứng non, mới khi cầm thấy trứng rất chắc tay và nặng. Còn trứng vịt lộn già thường có cảm giác nhẹ tay và thấy lỏng lẻo.

Sử dụng nước để kiểm tra trứng vịt lộn ngon 

Một dấu hiệu nữa đó là trứng vịt lộn ngon luôn nặng hơn, khi thả vào nước sẽ chìm xuống đáy chậu và nằm ngang. 

Hướng dẫn cách luộc hột vịt lộn ngon không bị vỡ

3 bước “thần thánh” luộc trứng vịt lộn ngon, không bị vỡ: 

Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, đặt nhẹ nhàng từng quả trứng vịt lộn sống vào. Sau đó xả nước lạnh ngập mặt trứng. Không nên xả nước trước rồi thả trứng sống vào, dễ làm vỏ trứng nứt, luộc sôi trứng sẽ bị vỡ. Cần lưu ý thêm về mực nước, bạn nên cho ngập mặt trứng để khi nước sôi trứng chín đều.  

luộc trứng vịt lộn đúng cách
Nên đổ nước ngập mặt để khi luộc trứng vịt lộn không bị nứt vỏ

Bước 2: Mẹo luộc trứng tránh bị vỡ vỏ là bạn cho thêm khoảng 1 thìa muối hoặc vắt nửa quả chanh hòa vào nồi nước trước khi bật bếp. 

Bước 3: Bật bếp thật to lửa, đợi khoảng 5 phút tới khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại. Để có nước sôi liu riu không quá to mà không quá bé, cứ luộc như vậy thêm khoảng 15 phút nữa thì trứng chín. 

Bạn nên lưu ý rằng nếu luộc quá lâu, trứng sẽ bị đặc, cứng hoặc có trường hợp cạn nước. Ngược lại, nếu luộc quá nhanh, trứng chưa chín hẳn sẽ rất dễ gây đau bụng. Nếu bạn mua trứng vịt lộn già, nên luộc thêm khoảng 5 phút nữa để trứng chín kỹ hơn. 

Cách luộc hột vịt lộn ngon với nước dừa

Ngoài 3 bước luộc trứng vịt lộn ngon và không bị vỡ trên, nhiều chị em nội trợ cũng chia sẻ thêm bí quyết luộc trứng vịt lộn với nước dừa để đảm bảo hương vị thơm ngon, trứng không bị nứt vỡ.

Bạn xếp trứng vịt lộn vào nồi, thay vì sử dụng nước lã, bạn sẽ cần chuẩn bị 1 trái dừa tươi lấy nước (luộc 4 quả trứng vịt lộn) thêm vào đó nửa muỗng cà phê muối trắng. Khi luộc trứng vịt lộn với nước dừa sẽ mở nắp cho đến khi nước sôi thì bạn đậy nắp lại, tầm khoảng 15 phút là trứng chín (tính từ khoảng thời gian nước bắt đầu sôi).

Cách thưởng thức trứng vịt lộn luộc “đúng điệu” 

Trứng vịt lộn luộc chín thường ăn cùng với gia vị và lá rau răm. Trong đó, trứng vịt lộn tính hàn tác dụng bổ huyết, tăng cường sinh lý, rau răm tính ấm, ăn kết hợp sẽ cân bằng âm – dương trong cơ thể. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn công dụng của trứng vịt lộn đối với sức khỏe qua bài viết Ăn trứng vịt lộn có tốt không ? Những lưu ý để ăn trứng vịt lộn có tác dụng nhất

Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với gừng và hạt tiêu để làm ấm lại cơ thể, chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa. Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai quả trứng vịt lộn là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi.

Cách ăn trứng vịt lộn luộc
Trứng vịt lộn luộc là món ăn yêu thích của rất nhiều người

Để món trứng vịt lộn được ngon hơn thì gia vị ăn kèm cũng rất quan trọng. Những gia vị này sẽ giúp món trứng vịt lộn ngon và chuẩn vị hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách làm muối tiêu chanh ớt ăn với hột vịt lộn luộc. Bạn pha tỷ lệ: 3 thìa cafe nước cốt chanh, 3 thìa cafe muối bột canh, 1 thìa cafe tiêu xay, 1 quả ớt băm. Đừng quên mua thêm ít rau răm nhé! Khi ăn trứng vịt lộn, hãy quay đầu to lên trên. 

Xem thêm: Danh sách trứng vịt lộn kỵ với cái gì? Tại sao không nên ăn trứng vịt lộn với những thực phẩm này

Những câu hỏi thường gặp khi luộc và ăn trứng vịt lộn

Luộc trứng vịt lộn có cần đậy nắp không?

Khi nước sôi, bạn nên dậy nắp nồi để giữ nhiệt độ đều và ổn định, trứng vịt lộn chín đều hơn.

Ngoài cách luộc trứng vịt lộn với nước lã, nước dừa thì bạn có thể luộc trứng vịt lộn với cơm. Bạn co gạo, đổ nước và nấu cơm bình thường. Khi cơn vừa cạn nước, bạn xếp trứng vịt lộn thẳng đứng rồi bật lại cơm. Cơm chín là trứng vịt lộn cũng chín. Đây là phương pháp làm chín trứng vịt lộn bằng hơi nhanh chóng và ngon.

Có nên luộc và ăn trứng vịt lộn vào buổi tối không?

Trứng vịt lộn rất khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao nên chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng. Nếu bạn luộc và ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, quá trình trao đổi chất diễn ra ít hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, nhất là khi ăn nhiều.

Trong trường hợp bạn luộc trứng vịt lộn nhiều mà không ăn hết, không nên bỏ trứng vịt lộn vào tủ lạnh để ngày mai ăn.

Tại sao không nên để trứng vịt lộn qua đêm?

Nhiều bạn có thói quen, cùng một công luộc trứng nên luộc nhiều, ăn không hết sẽ bỏ vào túi hoặc hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn thì thả vào nước sôi luộc lại.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên bảo quản, luộc lại trứng vịt lộn. Thứ nhất, trứng vịt lộn luộc lại giá trị dinh dưỡng đã bị giảm. Thứ hai, việc ăn lại những đồ hàm lượng dinh dưỡng, đạm cao như trứng vịt lộn sẽ dễ gây đau bụng. Do đó, bạn hãy tính toán luộc trứng vịt lộn và ăn hết luôn trong bữa. Hạn chế tình trạng cất trứng vịt lộn đã luộc vào tủ lạnh và ăn lại.

Trẻ nhỏ có nên ăn trứng vịt lộn luộc không? 

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, ăn trứng vịt lộn dễ dẫn tới trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bé 5 tuổi trở lên chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ một đến 2 lần là đủ.

Bà bầu có được ăn trứng vịt lộn không? 

Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc luộc trứng vịt lộn bao lâu để chín vừa tới, thơm ngon và không bị nứt vỡ, khô cứng. Với những mẹo lựa chọn và cách luộc trứng vịt lộn đơn giản, bạn có thể tự tay chuẩn bị trứng vịt lộn cho bữa sáng đầy dinh dưỡng cho ngày mới. Đừng quên theo dõi wikithethao để tìm đọc những bài viết chuyên sâu về dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh – khoa học nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
>> Trong 1 quả trứng bao nhiêu calo? Giải đáp chi tiết nhất
>> 15 món ngon từ ức gà cách chế biến đơn giản ăn không bị khô

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...