9 Cách đánh cầu lông cơ bản cho người mới qua Video

Date:

Việc thực hiện đúng theo những hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông dưới đây, sẽ giúp cho bạn tiến bộ rất nhanh chóng, đặc biệt với những ai đang học cách chơi cầu lông. Các cách đánh cầu lông cơ bản này áp dụng cho cả nam và nữ giới, cho cả nội dung đánh đơn và đánh đôi.

Bằng cách phân tích một cách chi tiết về từng động tác một như: Kỹ thuật phát cầu lông trái tay, thuận tay, phát cầu gần hay cao sâu….Cách đập cầu lông mạnh và cắm cho tới những kỹ thuật di chuyển và bỏ nhỏ cầu…..

Thực hành đúng và kiên trì luyện tập những động tác theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn trình độ cầu lông của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng theo thời gian.

kỹ thuật đánh cầu lông
Kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản tới nâng cao

>> Kinh nghiệm chọn mua vợt cầu lông chính hãng tốt nhất

1. Cách phát cầu lông cơ bản cho người mới

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và rất dễ bị bắt lỗi chính vì vậy mà trong luật cầu lông mới nhất có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật phát cầu lông trong các giải thi đấu. Tiếp theo là những kỹ thuật giao cầu cơ bản nhất trong cầu lông.

a. Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Phát cầu thấp tay được các VĐV sử dụng rất phổ biến trong cả nội dung thi đấu cầu lông đơn và cầu lông đôi, cách phát này thường gây ra sự khó khăn cho bên đỡ cầu nhiều hơn so với các giao cầu cao sâu.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách phát cầu lông trái tay và thuận tay tầm thấp gần,  các bạn lưu ý về tư thế đứng cũng như thời điểm đánh cầu để phát cầu đúng luật.

Một chú ý quan trọng khác với mọi kỹ thuật giao cầu là khi phát cầu hai chân của bạn phải tiếp xúc với mặt sân, bạn có thể kiễng một chân nhưng không được nhấc chân khỏi mặt đất.

b. Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu

Cách giao cầu lông cao sâu thường được sử dụng trong thi đấu đơn, với mục đích là đẩy đối phương về phía cuối sân, khi đó đối phương sẽ để lộ khoảng trống trên phần sân là cơ hội để có thể kiếm điểm. Đồng thời cách giao cầu cao sâu cũng khiến cho đối phương phải tốn nhiều sức hơn khi phải di chuyển xa và đánh cầu trên cao.

Đây là hai kỹ thuật đánh cầu lông quan trọng, mà bất cứ ai tham gia vào bộ môn cầu lông cũng cần phải thuần thục và để có thể thực hiện được cú phát cầu hoàn hảo các bạn cũng cần thực hiện đúng cách cầm vợt cầu lông các bạn nhé.

2. Cách đánh cầu lông cho người mới(động tác tay cơ bản)

Mọi kỹ thuật chơi cầu lông nâng cao đều xuất phát từ những động tác cơ bản nhất. Dưới đây là những kỹ thuật tay cần chú ý khi đánh cầu lông.

  • Kỹ thuật đánh cầu cao tay(trái tay, thuận tay)
  • Kỹ thuật đánh cầu cao trên đầu

Làm theo đúng những chỉ dẫn trong Clip sẽ giúp người mới chơi cầu lông tiến bộ nhanh hơn đồng thời cũng giảm thiểu một cách tối đa những chấn thương tới khớp tay và khớp vai khi vận động mạnh.

3. Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển trong đánh cầu lông đôi hay đơn có rất nhiều những cách di chuyển khác nhau như: Di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước, cách di chuyển tiến lên, di chuyển bước lùi, di chuyển sang ngang để đánh cầu và việc kết hợp bước chân để đánh thuận tay và trái tay.

Thực hành đúng những cách di chuyển để đánh cầu lông này, sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho những ai mới tập chơi có thể tiến bộ nhanh hơn, rút ngắn thời gian để  tìm được cách đánh cầu lông giỏi và nhanh nhất.

4. Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay tầm thấp(Backhand)

Cách đánh cầu lông trái tay tầm thấp nhằm đánh những đường cầu sát lưới khi đối thủ bỏ nhỏ hay đỡ lại những cú đánh về phía sau sát biên tầm thấp. Kết hợp với kỹ thuật di chuyển phía trên để có thể vừa cứu cầu kịp thời vừa đánh cầu có lực để gây khó khăn cho đối phương.

Cách đánh trái tay tầm thấp đòi hỏi người chơi phải di chuyển tiến, lùi, trái, phải đồng thời khi đập cầu phải hạ thấp trọng tâm vì vậy cách di chuyển chân và phát lực khi đánh là rất quan trọng.

5. Hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay tầm cao

Đây còn được gọi là kỹ thuật ve cầu hay “phông cầu trái tay” khi chơi cầu lông. Khi đối phương đánh cầu cao và về phía tay không thuận của bạn thì khi đó bạn cần thực hiện kỹ thuật đánh cầu trái tay ở tầm cao, động tác này đòi hỏi người chơi cần có cách di chuyển chân đúng và cách phát lực chuẩn để việc đánh cầu có lực nhất.

6. Hướng dẫn đánh cầu lông thuận tay tầm cao

Khi đối thủ đánh cầu ở tầm cao về phía tay thuận thì chúng ta sẽ sử dụng cách đánh cầu lông tầm cao. Đây là một kỹ năng khá cơ bản trong cầu lông mà hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng thành thục ngay từ những buổi đầu tập luyện.

7. Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ là một kỹ năng khó đòi hỏi sự tinh tế trong cách chơi cầu lông của VĐV. Khi đối phương đang ở xa lưới hay đang bị mất thăng bằng thì động tác bỏ nhỏ cầu sẽ khiến đối phương bị bất ngờ, thực hiện đúng kỹ thuật bỏ nhỏ sẽ khiến đối thủ cực kỳ khó khăn khi cứu cầu.

Động tác bỏ nhỏ không cần dùng nhiều lực mà cần sự tinh tế trong việc chọn thời điểm và cả cách dùng lực cổ tay cũng như phương của mặt vợt cầu lông.

8. Cách đánh cầu lông mạnh(kỹ thuật đập cầu lông)

Đây là một kỹ thuật đánh cầu lông đòi hỏi rất nhiều về thể lực và sức mạnh toàn thân. Đập cầu lông đúng kỹ thuật đòi hỏi bạn cần phải di chuyển bật nhảy và phát lực từ phần thân tới vai tới cánh tay và cuối cùng là ra sức với một cú đánh mạnh.

Khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật đập cầu này thì cầu sẽ đi rất có lực, những cú đập cầu(Smash) uy lực nhất có thể khiến cầu bay với vận tốc trên dưới 400km/h, đây cũng là cách ghi điểm tạo nhiều cảm xúc nhất trong một trận đấu cầu lông.

Đồng thời đây cũng là cách đánh cầu lông mạnh và hiệu quả nhất, với việc sử dụng sức mạnh của toàn thân vì vậy mà để có đủ sức đánh được một cú Smash mạnh bạn cần phải luyện tập thể lực để có thể đủ sức cho một trận đấu dài hơi.

9. Những lưu ý về cách chơi cầu lông cho người mới

Nếu như bạn mới làm quen với bộ môn cầu lông, thì đây là một quyết định rất sáng suốt của bạn bởi những lợi ích của môn cầu lông là không thể phủ nhận.

Nhưng bạn cũng đừng vội vàng, mà cần tập từng bước một, tập từ cơ bản cho tới nâng cao, tập từ động tác đơn giản nhất như cách di chuyển, cầm vợt…bạn sẽ trở thành tay đánh cầu lông giỏi trong tương lai không xa.

Và một điều không được bỏ qua là bạn cần khởi động trước mỗi một trận cầu lông, đặc biệt chú trọng tới việc khởi động khớp tay, khớp cổ chân, khớp gối, vai và cổ để tránh được những chấn thương đáng tiếc có thể xảy đến.

Tổng kết: Với những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà hôm nay chúng ta đã cùng tìm hiểu. Hi vọng rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp cho những ai tham gia vào môn thể thao cầu lông sẽ có được một cách chơi cầu lông hiệu quả nhất, để có thể tiến bộ nhanh theo từng buổi tập.

Nếu như độc giả nào có những góp ý về cách đánh cầu lông hay bất kỳ thắc mắc nào khác, các bạn hãy để lại ý kiến của mình tại phần Comment để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn thông tin cung cấp cho độc giả.

Bài viết tham khảo: Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

 

  Những đôi giày cầu lông tốt nhất hiện nay

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

2 COMMENTS

  1. Để đánh cầu lông giỏi tốt nhất là tập đúng ngay từ đầu, ko sau này sửa sẽ rất vất vả và dễ bị chấn thương.
    Mình dsã từng bị sai khớp tay vì đập cầu thuận tay ko đúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...