Clip hướng dẫn cách đánh bóng chuyền(da, hơi) bài bản nhất

Date:

Bóng chuyền là một môn thể thao đòi hỏi cả sức mạnh, tốc độ, và tư duy chiến thuật. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách đánh bóng chuyền da và bóng chuyền hơi, kỹ thuật cơ bản được áp dụng trong những trận thi đấu bóng chuyền từ không chuyên tới chuyên nghiệp.

Bằng cách phân tích những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất như: Kỹ thuật phát bóng chuyền, cách búng bóng chuyền, cách đỡ bóng chuyền và rất nhiều những kỹ năng khác, nếu bạn chịu khó áp dụng những hướng dẫn dưới đây, thì trình độ đánh bóng chuyền của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.

cách đánh bóng chuyền
Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền cơ bản

Ở phần cuối bài viết sẽ là những chia sẻ về cách đánh bóng chuyền hơi hiệu quả, dành cho những ai đam mê với bộ môn thi đấu bóng chuyền hơi.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất

Những hướng dẫn về cách đánh bóng chuyền da lần này sẽ là một chuỗi những video, hướng dẫn về những độc tác cơ bản nhất trong thi đấu bóng chuyền. Chỉ cần các bạn chịu khó chuyên tâm vận dụng đúng những kỹ năng này, thì khả năng chơi bóng chuyền của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

Không để các bạn  phải chờ lâu ngay sau đây là kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản đầu tiên, với cách phát bóng chuyền thấp tay.

Cách phát bóng chuyền thấp tay qua lưới

Là cách đánh bóng chuyền qua lưới và sang phần sân của đối phương theo đúng luật bóng chuyền mới nhất, với những ai mới chơi bóng chuyền thì phát bóng chuyền kiểu này đặc biệt phát huy tác dụng, bởi kỹ thuật này khá đơn giản và dễ dàng áp dụng.

Kỹ thuật phát bóng chuyền qua lưới khá đơn giản các bạn chỉ cần làm theo đúng những chỉ dẫn trong Clip dưới đây dưới sự hướng dẫn của KOKO VOLLEY chắc chắn bạn sẽ cải thiện được trình độ phát bóng nhanh chóng.

Phát bóng chuyền tay thấp có 4 cách, các bạn chọn một cách đơn giản nhất và thực hiện theo những động tác trên là các bạn đã hoàn thiện khả năng phát bóng thấp tay rồi đó.

Cách đánh bóng chuyền cao tay

Nếu như bạn đã thuần thục kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay, thì bạn có thể chuyển qua một kỹ năng mới, khó hơn và đòi hỏi công sức tập luyện nhiều hơn để có thể phát bóng một cách chuẩn mạnh gây khó khăn cho đối phương trong việc đỡ bóng.

Các bạn nên lưu ý về vị trí của quả bóng khi các bạn tung bóng, vị trí vừa phải không quá gần cũng như không quá xa so với tầm với của bạn.

Một lưu ý khác là vị trí tiếp xúc giữa trái bóng và tay của bạn phải là các đầu ngón tay, để đảm bảo lực đánh là mạnh nhất và trái bóng sẽ đi theo đúng quỹ đạo mà bạn mong muốn.

Nào chúng ta cùng xem hướng dẫn kỹ thuật phát bóng chuyền tay cao ngay sau đây.

Trong cách phát bóng chuyền tay cao, thì tay của bạn sau khi tiếp xúc với bóng sẽ đi hết một hành trình, đồng thời bạn sẽ tiến lên trên một bước sau khi phát bóng”các bạn cũng nên chú ý tới vạch giới hạn nhé để tránh phạm luật và mất điểm”.

Cách đỡ bóng chuyền và tư thế đỡ

Khi đối thủ đánh bóng sang  phần sân của bạn, thì kỹ năng đầu tiên các bạn cần dùng đến lúc này, là kỹ thuật đỡ bóng chuyền. Clip dưới đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cho các bạn cách đỡ bóng chuyền sao cho hiệu quả nhất, bóng nảy đúng tầm và có quỹ đạo bay theo ý muốn, để phối hợp với đồng đội được ăn khớp nhất.

Kỹ thuật này áp dụng cho việc đỡ bước một và cả những pha cứu bóng, đặc biệt các bạn nên lưu ý tới cách đặt tay và tư thế khi ở trạng thái chuẩn bị.

Việc tập luyện đỡ bóng chuyền thời gian đầu sẽ khá vất vả, tay các bạn sẽ đau điếng ở phần cánh tay và bóng thì bay không như ý muốn. Nhưng các bạn yên tâm hãy cứ kiên trì tập luyện về sau tay bạn sẽ thích nghi và bạn đỡ bóng sẽ chuẩn hơn rất nhiều.

Cách búng bóng chuyền da hiệu quả

Kỹ thuật búng bóng chuyền khi thi đấu là một kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ vận động viên bóng chuyền nào. Để có thể búng bóng chuyền tốt các bạn cần luyện tập khá nhiều mới thuần thục được.

Điều quan trọng ở đây các bạn cần quan tâm là vị trí tiếp xúc của bóng, vị trí tiếp xúc giữa bóng và tay người chơi là phần đầu của những ngón tay. Điều quan trọng tiếp theo các bạn cần lưu ý là tư thế đúng và sự nhịp nhàng trong chuyển động của cơ thể, thật may mắn khi toàn bộ những kỹ năng này đều có được khi các bạn kiên trì luyện tập.

Vì bóng khi đánh tới sẽ có vị trí và độ cao khác nhau, vì vậy tư thế đỡ bóng và động tác các bạn cũng cần hết sức linh hoạt khi thi đấu, để tiện cho các bạn mới chơi bóng chuyền, thì bên dưới là Clip hướng dẫn cách làm thế nào để đỡ bóng chuyền cao tay.

Khi đối phương đánh bóng chuyền tầm cao và bóng vẫn trong sân thì các bạn cần đỡ bóng như thế nào? Clip dưới sẽ là giải pháp hữu ích cho tình huống này nhé.

Kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và chính xác

Đây là kỹ năng khó và tốn sức nhất trong thi đấu bóng chuyền, bên cạnh đó những cú đập bóng chuyền căng mạnh cũng đem lại rất nhiều cảm xúc và cả sự hưng phấn cho người chơi cũng như khán giả xem trận đấu.

Cách đập bóng chuyền đúng và hiệu quả đòi hỏi những yếu tố quan trọng như: Kỹ thuật di chuyển, kỹ thuật bật nhảy, cách vung tay và đập bóng chuyền mạnh và cắm.

Bên trên là cách đập bóng chuyền cơ bản nhất. Tất nhiên cũng giống như bao kỹ năng khác thì khả năng đập bóng chuyền của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian nếu như bạn kiên trì luyện tập.

Hướng dẫn luyện tập đánh bóng chuyền

Phần này sẽ là lưu ý để việc thi đấu bóng chuyền tránh bị những chấn thương, điều mà rất dễ gặp phải ngay cả với những VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp nhất.

Khởi động Kỹ

Đây là một nguyên tắc quan trọng không chỉ sử dụng khi đánh bóng chuyền mà với tất cả những môn thể thao nói chung. Khởi động kỹ giúp làm hâm nóng các khối cơ đang ở trạng thái nghỉ ngơi, giúp chúng dần chuyển sang trạng thái vận động mạnh.

Khởi động các khớp cổ tay, khớp chân để kích thích tiết chất nhờn bôi trơn các khớp. bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút nhưng 5 phút đó sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương ngoài ý muốn.

Cách luyện cổ tay đánh bóng chuyền

Đây là điều rất nhiều người quan tâm bởi cổ tay dẻo, khỏe và linh hoạt thì hầu hết những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản sẽ tự nhiên tiến bộ theo.

Tất nhiên cách đơn giản nhất để luyện cổ tay đánh bóng chuyền là bạn sử dụng quả bóng chuyền tung lên và búng bóng, hay bạn sử dụng một quả bóng và thực hiện động tác đánh bóng vào tường.

Tốt nhất vẫn là bạn tập luyện cùng với một người khác trong thời gian khởi động hay khi tự luyện tập tại nhà, các bạn thay nhau người đập bóng và người kia đỡ bóng.

Chuẩn bị các phụ kiện cần thiết

Để tránh những chấn thương và nâng cao thành tích thi đấu, thì các bạn cũng nên sử dụng những phụ kiện chất lượng dưới đây.

Cách đánh bóng chuyền hơi cho người mới

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi là điều mà rất nhiều người quan tâm, bởi đánh bóng chuyền hơi có số lượng người chơi khá lớn, những người cao tuổi và cả nữ giới đều có thể thi đấu.

Nhìn chung những Cách đánh bóng chuyền hơi và bóng chuyền da đều có nét tương đồng, điều khác biệt ở đây chính là trái bóng và luật bóng chuyền hơi cũng có đôi chút khác ở cảm giác bóng.

cách đánh bóng chuyền hơi

Cách búng bóng chuyền hơi

Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi tương tự như kỹ thuật búng bóng chuyền da chúng ta đã cùng tìm hiểu qua Clip bên trên.

Một điểm khá thuận lợi khi búng bóng chuyền hơi là trọng lượng bóng nhỏ, độ đàn hồi cao vì vậy mà bạn búng sẽ đơn giản hơn và không lo lắng về việc bị trấn thương đầu ngón tay.

Kỹ thuật phát bóng chuyền hơi qua lưới

Không có gì khác biệt so với cách phát bóng chuyền da. Cũng có 2 tư thế phát là phát bóng cao tay và phát bóng thấp tay qua lưới.

Việc quan trọng vẫn là các bạn kiên trì luyện tập thì việc phát bóng chuyền hơi sẽ rất nhanh thuần thục và kỹ năng phát không khó như với bóng chuyền da.

Cách đập bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi cơ bản vẫn là những bước chạy, bật nhảy và đập bóng. Một ưu điểm nhỏ giúp việc đập bóng chuyền hơi được dễ dàng hơn là trọng lượng của bóng chuyền hơi khá thấp.

Chính vì trọng lượng không lớn nên vận tốc bay và rơi xuống của quả bóng là khá trậm, bạn hoàn toàn có thể đập bóng mà không cần mất nhiều sức lực, đây cũng là ưu điểm của việc chơi bóng chuyền hơi, rất phù hợp với người trung và cao tuổi.

Điều quan trọng để hoàn thiện cách đập bóng chuyền hơi là sử dụng lực cổ tay vừa đủ để bóng đi nhanh và cắm.

Tổng kết

Phía trên là những hướng dẫn về cách đánh bóng chuyền cơ bản. Với những chỉ dẫn chi tiết về kỹ thuật đánh bóng chuyền trên hi vọng các bạn đã có được cho mình một nền tảng kiến thức ban đầu để hoàn thiện được những kỹ năng quan trọng của bộ môn thể thao bóng chuyền.

>> Tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...