Nếu như bạn đam mê với bộ môn bóng rổ, bạn mong muốn tìm hiểu một cách đầy đủ nhất toàn bộ thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này, thì bài viết này là dành cho bạn.

Ngày hôm nay wikithethao.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ một cách chi tiết nhất với đầy đủ các kích thước của một sân bóng rổ tiêu chuẩn như sân thi đấu chuyên nghiệp nhà nghề Mỹ NBA và một phần cộng thêm là kích thước sân bóng rổ mini dành cho học sinh tiểu học và THCS…

Với đầy đủ kích thước chiều dài chiều rộng của sân thi đấu bóng rổ và sân 3×3, cũng như chiều cao rổ bóng rổ và phần trụ của sân bóng rổ. Chắc chắn với những thông tin dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự vẽ sân bóng rổ với kích thước chuẩn nhất nếu muốn.

kích thước sân bóng rổ

>> Click tìm hiểu luật bóng rổ mới và đầy đủ nhất hiện nay

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu

Mặt sân bóng rổ là một mặt phẳng không có chướng ngại vật và có kích thước chiều dài chiều rộng có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia, với chiều dài sân bóng rổ tiêu chuẩn là 28m và chiều rộng là 15m.

Trong mỗi một giải đấu tổ chức tại quốc gia khác nhau kích thước của sân thi đấu bóng rổ có thể thay đổi, tuy nhiên kích thước tối đa là 28mx15m và kích thước tối thiểu cần có là 26mx14m.

kích thước sân bóng rổ
Kích thước của một sân thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

Nhìn trên hình thì các bạn có thể thấy chúng có rất nhiều kích thước có thể khiến bạn bị “hoa mắt” nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm tới những kích thước chính yếu sau.

+ Sân bóng rổ là một mặt phẳng hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng là 28mx15m”kích thước chuẩn”.

+ Tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

+ Khu vực 3 điểm: Đây là khu vực mà chúng ta được nghe rất nhiều trong môn bóng rổ(phần vòng tròn màu trắng của hai đội ở hình trên), được tính là toàn bộ phần sân thi đấu ngoại trừ khu vực phía rổ của mỗi đội “các bạn xem hình dưới để hình dung dễ hơn nhé”.

khu vực 3 điểm sân bóng rổ

Khu vực 3 điểm được tính là khoảng cách từ tâm của rổ bóng xuống mặt đất tới vị trí bất kỳ thuộc cung tròn khu vực 3 điểm, và bán kính của cung tròn này là 6,25m.

+ Chiều cao trần của nhà thi đấu bóng rổ: Đối với những trận đấu bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

+ Cách vạch kẻ giới hạn của sân bóng rổ có kích thước là 5cm và chỉ có một màu và màu này phải nổi bật so với nền sân.

+ Khoảng cách từ đường biên sân thi đấu “theo cả chiều ngang và chiều dọc sân” cần có hành lang rộng tối thiểu 2m và không có vật cản.

Chiều cao rổ bóng rổ

chiều cao rổ bóng rổ
Kích thước rổ và chiều cao trụ bóng rổ

+ Chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt đất là 3,05m

+ Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm

+ Đường kính rổ bóng rổ là 45cm, khoảng cách từ bảng tới rổ là 15cm, độ dày của rổ là từ 1,6cm cho tới 2,0cm.

kích thước quả bóng rổ

+ Kích thước quả bóng rổ chủ yếu được tính theo chu vi và chu vi quả bóng là từ 75cm tới 78cm

+ Trọng lượng của quả bóng rổ 0,567 kg đến 0,650 kg.

Kích thước sân bóng rổ mini(sân bóng rổ cho trẻ em)

Sân bóng rổ mini dành cho lứa tuổi học sinh từ 11 tuổi trở xuống tức lứa tuổi tiểu học.

kích thước sân bóng rổ mini

 

Chiều dài và chiều rộng của sân bóng rổ cho trẻ em có thể điều chỉnh linh động và không có một kích thước tuyệt đối, kích thước thường được sử dụng nhiều nhất là 18mx10m và 12mx7m. Và kích thước khu vực 3 điểm của sân thi đấu bóng rổ mini là 4m.

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Đặc điểm của thi đấu bóng rổ 3×3 là thi đấu trên một sân gồm 2 đội, mỗi đội có 3 người. Kích thước của sân bóng rổ 3×3 thường là 15mx11m. Khu vực ném 3 điểm là 5,8m.

Cách vẽ sân bóng rổ chuẩn

Nếu như bạn không có điều kiện để thi đấu trên một sân bóng rổ chuyên nghiệp các bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình một sân bóng rổ, bằng cách vẽ theo kích thước sân mà phía trên mà chúng ta đã cùng tìm hiểu.

Sau khi đã nắm bắt được kích thước chi tiết của sân bóng rổ như ở trên chúng ta đã cùng tìm hiểu, có lẽ việc kẻ sân bóng rổ đã không còn là vấn đề lớn với các bạn nữa.

Đặc biệt là khi các bạn đã có đầy đủ những dụng cụ sau.

+ Một mặt phẳng: Có thể là sân bê tông, miễn là phẳng và đủ kích thước là ok.

+ Trụ bóng rổ(các bạn có thể phải mua hoặc có thể tự làm)

+ Một thước dây(càng dài các tốt nhé)

+ Vài cuộn băng dính

+ Một xô vôi nước hoặc sơn, cùng con lăn sơn.

+ Tốt nhất nên có 2 người trở lên sẽ dễ làm hơn.

Tiếp theo các bạn sẽ đo và kẻ để hình thành lên hình chữ nhật có kích thước theo đúng kích thước mong muốn, nối hai đường chéo của hình chữ nhật bạn sẽ được tâm của đường tròn chính giữa.

Chia sân làm 2 phần bằng nhau, tiếp theo các bạn cần làm với từng phần sân một, các bạn có thể tham khảo clip dưới đây nhé.

Tổng kết:

Đó là toàn bộ những thông tin chi tiết về: Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cùng với đó là kích thước sân mini, chiều cao trụ bóng rổ, kích thước rổ bóng rổ, quả bóng rổ….và cả cách vẽ sân bóng rổ để bạn có thể tự thiết kế cho mình một sân bóng rổ tại nhà.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, nếu như bạn có ý kiến góp ý về nội dung bài viết các bạn hãy để lại Comment ở phía dưới và chúng tôi sẽ hồi đáp lại ý kiến của bạn nhanh nhất có thể.

>> Hướng dẫn kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here