[Tổng hợp] Kích thước sân bóng chuyền hơi-da tiêu chuẩn

Date:

Một sân bóng chuyền như thế nào là đúng quy cách và kích thước sân bóng chuyền bao nhiêu là chuẩn nhất. Đó là nội dung mà ngày hôm nay wikithethao.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết.

Đây là những chia sẻ khá chuyên sâu dành cho những người yêu thích bộ môn bóng chuyền muốn tìm hiểu sâu về bộ môn này, cũng như  dành cho những ai muốn tự thiết kế cho mình một sân bóng chuyền hơi đúng theo tiêu chuẩn để thi đấu dành cho cả nam và nữ giới.

Bên cạnh đó là những thông số chi tiết về kích thước lưới của sân bóng chuyền, kích thước quả bóng chuyền….

kích thước sân bóng chuyền
Hình ảnh sân bóng chuyền thi đấu đạt chuẩn

>> Những mẫu giày bóng chuyền tốt nhất hiện nay

 Sân thi đấu bóng chuyền gồm những loại nào?

Theo đặc điểm thi đấu thì sân bóng chuyền gồm những loại sau:

+ Sân thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp: Với kích thước sân đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng tại các giải thi đấu bóng chuyền mang tầm cỡ quốc gia, cũng như các giải đấu lớn nhỏ do liên đoàn bóng chuyền quốc tế “FIBV” tổ chức.

Nội dung này sẽ có 2 kích thước sân bóng chuyền, một kích thước của sân đấu trong các giải đấu bóng chuyền nam và quy cách sân bóng chuyền nữ.

+ Sân bóng chuyền hơi: Kích thước của sân thi đấu bóng chuyền hơi do Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam thiết lập. Các kích thước của sân thi đấu bóng chuyền hơi phụ thuộc vào độ tuổi thi đấu gồm 2 loại là kích thước sân đánh bóng chuyền hơi chuẩn và kích thước sân dành cho người cao tuổi.

Kích thước sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Theo như luật bóng chuyền thì sân bóng chuyền sử dụng cho thi đấu, không những cần có kích thước sân chuẩn mà những dụng cụ như, lưới bóng chuyền, chiều cao cột lưới, ghế trọng tài hay chiều cao của sân thi đấu bóng chuyền trong nhà… đều cần phải đúng quy cách.

Dưới đây là những thông số cơ bản của một sân thi đấu bóng chuyền đúng theo chuẩn quốc tế.

Quy cách sân đánh bóng chuyền

kích thước sân đánh bóng chuyền
Hình ảnh kích thước sân thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế
 • Chiều dài của sân là 18M, chiều rộng của sân bóng chuyền là 9M, được chia đều thành 2 phần bằng nhau, ở giữa được ngăn cách bởi cột lưới. Sân thi đấu chuẩn là hình chữ nhật bên ngoài màu xanh ngọc và phía bên trong của sân bóng chuyền thường là màu cam.
 • Mặt sân theo tiêu chuẩn quốc tế được làm bằng gỗ. Một sân bóng chuyền đúng quy cách cần có phần bao quanh sân 5M, không được có vật cản.
 • Trong môn bóng chuyền thì các đường biên của sân được kẻ đến, vẫn thuộc vào phần sân thi đấu, vì vậy mà bóng chạm vạch mà chưa ra ngoài vẫn tính trong sân.
 • Những đường kẻ vạch trong sân bóng chuyền thường là màu trắng, với bề rộng khoảng 5cm.
 • Đường giữa sân(Center Line) là đường thẳng trùng với mặt phẳng lưới và cột lưới, ngăn cách sân làm 2 phần bằng nhau.
 • Đường tấn công của mỗi bên là khoảng không gian hình chữ nhật cách vạch giữa sân 3M.
 • Khu vực phát bóng như hình vẽ trên, thuộc phần ngoài của sân: Rộng 15cm, chiều dài 3M và cách vạch giới hạn phần biên ngang 20cm.
 • Chiều cao tối thiểu của khu vực tự do tính từ mặt đất đến khoảng không bên trên là 7M, không được có vật cản.

Kích thước lưới và cột lưới bóng chuyền

 • Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43M và cột lưới với bóng chuyền nữ cao 2,24M. Chiều cao của lưới được xác định ở phần võng nhất của lưới(khoảng giữa sân).
 • Cột lưới bóng chuyền được đặt ở hai bên và cách đều đường biên dọc mỗi bên khoảng 1M.
 • Bề rộng của lưới khoảng 1M và chiều dài khoảng 10M.
 • Ăng ten(Antena) là sợi dây dẻo có chiều dài khoảng 1,8M, ăng ten thường cao hơn lưới khoảng 80cm.

Tiêu chuẩn với quả bóng chuyền da thi đấu

quả bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước quả bóng chuyền thi đấu

Bóng thi đấu trong bóng chuyền hình cầu, chất liệu sử dụng thường là chất liệu da tổng hợp, có một số nhà sản xuất sử dụng cao su để gia công quả bóng.

Quả bóng dùng trong từng giải đấu chính thức cần phải đồng nhất về màu sắc và chủng loại, được kiểm tra và sử dụng cho suốt cả giải đấu.

Chu vi tiêu chuẩn của bóng chuyền sử dụng trong thi đấu khoảng 65 – 67cm, trọng lượng của bóng chuyền dao động khoảng 260g – 280g.

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Đặc điểm thi đấu của bộ môn bóng chuyền hơi đặc biệt phù hợp với thể trạng của người Việt, đặc biệt là với những người trung và cao tuổi, trẻ em và phụ nữ. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền hơi.

Kích thước sân bóng chuyền hơi
Hình ảnh kích thước sân bóng chuyền hơi nam nữ

Có sự bố trí giống như sân bóng chuyền thi đấu, sự khác biệt chủ yếu của sân bóng chuyền hơi chính là nằm ở kích thước của sân nhỏ hơn, để phù hợp với người đánh.

Sân bóng chuyền hơi nam nữ

 • Sân bóng chuyền hơi là một hình chữ nhật với kích thước chuẩn là 12M*6M được ngăn cách bởi vạch phân cách cùng mặt phẳng với lưới và cột lưới của sân bóng chuyền hơi.
 • Phần hành lang cách biên dọc và biên ngang của sân thi đấu bóng chuyền hơi khoảng cách tối thiểu 2M không có vật cản.
 • Chiều cao tự do tính từ phần mặt sân thi đấu lên cao 5M, không được có vật cản.
 • Đường giữa sân nhìn trên hình, là đường chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau.
 • Tương tự các bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy đường tấn công trên hình vẽ.
 • Phía bên ngoài là khu vực phát bóng của mỗi bên.

Chiều cao lưới và cột lưới trong đánh bóng chuyền hơi

 • Lưới căng ngang trên đường giữa sân, chiều cao của lưới thi đấu bóng chuyền hơi nam là 2,2M và với nữ là 2M. Vị trí đo chiều cao của lưới phải ở giữa sân vì tại đó thì lưới sẽ có độ võng lớn nhất.
 • Kích thước của lưới bóng chuyền hơi: Chiều dài của lưới dao động trong khoảng từ 7,5M cho tới 8M và chiều rộng của lưới là 1M, kích thước mắt lưới hình vuông có chiều dài các cạnh là 10Cm.
 • Ăng ten của lưới có hình dáng thanh tròn được làm từ chất liệu sợi Carbon với độ dẻo cao, đường kính tiêu chuẩn là 10Cm và có chiều dài 1,8M. Ăng ten ở hai bên lưới.
 • Hai cột lưới bóng chuyền hơi được đặt trên đường thẳng giữa sân và cách đường biên dọc từ 50cm-100cm. Chiều cao của cột này khoảng 2,3M và có thể điều chỉnh được độ cao của cột lưới.

Quy cách của quả bóng chuyền hơi trong thi đấu

kích thước quả bóng chuyền hơi
kích thước quả bóng chuyền hơi thi đấu

Quả bóng chuyền hơi dùng trong thi đấu, được làm từ chất liệu cao su mềm có độ đàn hồi cao. Màu sắc của bóng thường là màu vàng và đôi khi cũng sử dụng quả bóng có màu cam.

Trọng lượng của quả bóng chuyền hơi chuẩn, dao động trong khoảng từ 180g cho tới 200g. Chu vi của quả bóng chuyền khoảng 78cm-80cm. Trong một giải đấu chính thức thì quả bóng chuyền sẽ chỉ có một loại với sự đồng đều về mọi mặt từ màu sắc, kích thước, trọng lượng cho tới áp lực hơi.

Những quả bóng dùng trong thi đấu sẽ được text một cách cẩn thận trước khi sử dụng trong một giải đấu.

Kích thước sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi

Wikithethao.com làm thêm phần này để trả lời một số câu hỏi mà các đã có khá là nhiều quan tâm và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Về cơ bản thì quy cách của sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi không khác nhiều so với sân bóng chuyền hơi thi đấu.

Điểm khác biệt chủ yếu tới từ chiều cao lưới bóng chuyền, với người cao tuổi, từ 60 tới 65 tuổi thì chiều cao của lưới là 2M với nam và 1,8M với nữ. Nhìn chung những trận đấu của người cao tuổi mang tính phong trào rèn luyện sức khỏe là chính vì vậy mà kích thước có thể nhỏ hơn kích thước chuẩn tùy theo giải đấu.

Kích thước của sân đấu nhỏ hơn kích thước của sân bóng chuyền hơi còn được gọi là kích thước sân bóng chuyền mini áp dụng cho học sinh THCS…

Tóm tắt:

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua những thông tin về quy cách trong kích thước sân bóng chuyền thi đấu đạt chuẩn, cùng với những kích thước lưới, ăng ten…. của từng nội dung cụ thể là bóng chuyền thi đấu, bóng chuyền hơi và bóng chuyền dành cho người cao tuổi.

Hi vọng qua bài viết này độ giả đã có được một số thông tin cần thiết về bộ môn thể thao mà mình yêu thích, chúc các bạn luôn có được sức khỏe và hạnh phúc.

 

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...