Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thương hiệu khẩu trang tốt nhất hiện nay, với những thương hiệu phổ biến tại Việt Nam cũng như những mẫu khẩu trang tên tuổi trên thế giới.

Những con số đáng báo động về ô nhiễm không khí đơn cử như trên báo vnexpress.netHà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới” và Thành phố Hồ Chí Minh cũng không phải là một ngoại lệ.

Và để thích ứng với sự khắc nghiệt của môi trường xung quanh thì giải pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ chúng ta mỗi khi ra đường đó là những chiếc khẩu trang chống bụi và phòng độc chất lượng nhất mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

khẩu trang
Hình ảnh không còn lạ lẫm tại các thành phố lớn của nước ta

Đôi nét về nguồn gốc của khẩu trang

Có tên tiếng anh là dust mask, ban đầu khẩu trang được tạo ra nhằm mục đích phục vụ công tác y tế trong các bệnh viện như làm việc với những bệnh nhân có bệnh có thể lây qua đường hô hấp, khẩu trang y tế còn được sử dụng trong phòng phẫu thuật và để tránh nhiễm khuẩn phòng vô trùng trong bệnh viện.

Với sự hữu dụng của dụng cụ này, nên khẩu trang đã được ứng dụng và đưa vào sản xuất trong cuộc sống hàng ngày, chính vì vậy mà chúng ta hiện nay đã thấy được rất nhiều những mẫu khẩu trang được sản xuất với những mục đích sử dụng khác nhau.

khẩu trang tốt

Tác dụng của khẩu trang chất lượng cao

Những tác dụng chính của một chiếc khẩu trang mà dựa vào đó để đánh giá chúng có tốt hay không là:

  • Tính năng chống bụi, đây là tính năng cơ bản nhất mà một sản phẩm khẩu trang tốt cần có được. Hầu hết những mẫu khẩu trang thông thường như khẩu trang vải(mặc dù không triệt để) khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang 3M chính hãng, pitta, N95, xiaomi hay unicharm….
  • Tính năng chống độc, chúng ta vẫn thường nghe thấy về những chiếc khẩu trang chống độc, chúng có khả năng lọc khí độc đặc biệt cần thiết với những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, phòng sơn….
  • Tính năng chống nắng của khẩu trang cũng là một tiêu chí quan trọng, đặc biệt là với các bạn nữ, để giữ cho khuôn mặt không bị sạm đi vì bụi và ánh sáng mặt trời, thì khẩu trang chống nắng là rất cần thiết.
  • Ngăn không cho việc lây truyền những căn bệnh có thể lây qua đường hô hấp, đặc biệt được sử dụng trong bệnh viện. Sử dụng nhiều nhất có thể kể đến là khẩu trang y tế và khẩu trang than hoạt tính.
khẩu trang tốt nhất
Khẩu trang có tác dụng bảo vệ đường hô hấp của bạn khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường.

Đó là những tác dụng chính yếu nhất của khẩu trang dùng hàng ngày, ngoài ra còn có khá nhiều những mẫu khẩu trang đặc thù khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Cấu tạo cần có của một mẫu khẩu trang đạt chuẩn

Mặc dù có thiết kế khác nhau và công nghệ gia công cũng khác, nhưng nhìn chung để có thể đảm bảo được những tính năng như trên thì một mẫu khẩu trang tốt cần đảm bảo có những thiết kế đạt chuẩn sau.

Vật liệu sản xuất

sở dĩ vật liệu sản xuất đóng vai trò quan trọng để tạo nên chất lượng của khẩu trang bởi vì vật liệu phù hợp sẽ có khe hở nhỏ và có thể lọc được những hạt bụi mịn có kích thước nhỏ cỡ PM10, bụi PM2,5

Chính vì vậy mà tại đơn vị an toàn vệ sinh lao động của mỹ, đã đưa ra một đơn vị để đo lường khả năng lọc bụi của khẩu trang ký hiệu là Nxx( N95 nghĩa là khả năng lọc bụi, vi khuẩn, vi rút lên tới 95% và tương tự với N99..).

khẩu trang đạt chuẩn
Vật liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng bảo vệ của khẩu trang

Khả năng bao kín của khẩu trang

rõ ràng nếu như khả năng bao kín của khẩu trang không tốt thì bụi bẩn hay vi khuẩn sẽ không phải qua lớp lọc mà sẽ đi thẳng vào bên trong hệ hô hấp mà gần như không gặp cản trở gì.

Chính vì vậy một mẫu khẩu trang tốt cần có khả năng bao kín toàn diện, đặc biệt là khu vực sống mũi và má của người đeo.

khẩu trang loại nào tốt

Sự thông thoáng

Sản phẩm khẩu trang chuẩn còn cần phải có sự thông thoáng dễ chịu khi sử dụng, đó chính là điểm đặc biệt khác biệt giữa một mẫu khẩu trang chất lượng và chiếc khẩu trang thông thường.

Vừa cần đảm bảo hạn chế tối đa sự xâm nhập của khói bụi vi khuẩn và vừa cần đảm bảo thông thoáng không bí bách hay ám mùi…đây là yếu tố đặc biệt cần thiết cho những người làm việc trong môi trường độc hại mà phải vận động mạnh, như phòng sơn hay công nhân pha hóa chất và đôi khi với những loại công việc này họ cần dùng đến chiếc mặt nạ phòng độc.

Tính thẩm mĩ

Không nằm trong yếu tố an toàn nhưng tính thẩm mĩ lại là một yêu cầu khá quan trọng khi bạn sử dụng khẩu trang chống bụi để đi đường, đặc biệt là với phái đẹp thì đây lại là một trọng số khi họ chọn mua khẩu trang.

Các loại khẩu trang phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay khi lưu thông trên đường chúng ta có thể quan sát thấy rất nhiều những mẫu mã khẩu trang khác nhau. Với đầy đủ chất liệu màu sắc và đầu là loại khẩu trang cần thiết và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhất?

Khẩu trang hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, của những thương hiệu khác nhau, để đơn giản thì chúng ta sẽ phân loại như sau.

Khẩu trang vải

Có lẽ tại nước ta thì khẩu trang vải là một trong những mẫu khẩu trang được sử dụng phổ biến nhất, với lợi thế là giá rẻ tiện lợi và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, loại khẩu trang được làm từ vải lại có khả năng lọc bụi và chất độc hại từ môi trường kém nhất.

Theo một nghiên cứu khoa học thì sản phẩm này chỉ có khả năng lọc bụi khoảng trên 20% với đường kính hạt bụi nhỏ nhất mà khẩu trang vải lọc được là là 2 micromet, cấu tạo đơn giản chỉ gồm có 2 tới 3 lớp vải và không có lớp lọc những hạt bụi mịn có kích thước nhỏ chính là điểm yếu của sản phẩm này.

khẩu trang vải
Khẩu trang được làm từ 2 tới 3 lớp vải.

Một nhược điểm lớn khác của mẫu khẩu trang này là chúng không có tác dụng ngăn cản khói xe xâm nhập vào hệ hô hấp của chúng ta, khi khe hở giữa mũi và khẩu trang là khá lớn và 3 lớp vải lọc là không đủ để ngăn cản khói và bụi nhỏ.

Khẩu trang y tế

Đúng như tên gọi của mẫu khẩu trang này, chúng được sử dụng trong các bệnh viện, với mục đích là chống lại vi khuẩn gây bệnh lây qua đường hô hấp.

khẩu trang y tế

Mặc dù có thiết kế khá mỏng, gồm 3 lớp vải có thiết kế đặc biệt không dệt và được vô khuẩn khi đóng gói.

Khẩu trang than hoạt tính

Đây cũng là mẫu khẩu trang được sử dụng rất phổ biến tại nước ta sử dụng trong cả bệnh viện giống như khẩu trang y tế, với việc có thêm lớp sợi than hoạt tính làm tăng khả năng bảo vệ của khẩu trang lên nhiều lần hơn.

khẩu trang than hoạt tính

 

khẩu trang hoạt tính
Khẩu trang hoạt tính màu đen

Tuy nhiên khi sử dụng các bạn lưu ý rằng, khẩu trang than hoạt tính khi sử dụng lâu ngày sẽ bị giảm chất lượng lọc khí và lọc bụi, nên nếu có thể các bạn chỉ nên sử dụng một lần và thay chiếc mới.

Khẩu trang cao cấp

Đây là những mẫu khẩu trang được đánh giá cao về chất lượng lọc bụi, khói và vi khuẩn trong không khí. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như những mẫu khẩu trang nhật bản, khẩu trang VOGMASK MICROFIBER, CAMBRIDGE MASK, khẩu trang 3M, PITTA, XIAOMI, N95…và rất nhiều những thương hiệu khẩu trang cao cấp mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Kinh nghiệm chọn mua khẩu trang phù hợp

Thực tế ai cũng muốn chọn cho mình một đồ dùng hay dụng cụ tốt nhất, nhưng với khẩu trang thì có lẽ tính phù hợp lại là yếu tố quan trọng hơn “không nhất thiết phải sử dụng búa tạ để đập ruồi phải không ạ:))”

Để chọn cho mình một loại khẩu trang phù hợp rất đơn giản bạn có thể dựa trên những yếu tố ở phần cấu tạo của khẩu trang chống độc bên trên kết hợp với mục đích sử dụng của mình để chọn ra cho mình một chiếc khẩu trang chất lượng.

VD:

+ Nếu như bạn là y tá bác sỹ thì khẩu trang y tế hay khẩu trang than hoạt tính là phù hợp nhất dành cho bạn.

+ Nếu bạn sử dụng khẩu trang để chạy xe máy đi đường hàng ngày hay làm việc trong môi trường bụi như làm may…. thì khẩu trang than hoạt tính sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần ra tiệm thuốc mua một hộp tầm 50 chiếc  là có thể sử dụng thời gian dài rồi.

+ Nếu như bạn cần làm việc trong một môi trường đặc thù hơn một chút như trong các công xưởng, tại nhà máy, xí nghiệp thì những mẫu khẩu trang cao cấp sẽ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Lưu ý: Không nên sử dụng khẩu trang vải vì chúng hoàn toàn không đảm bảo, đặc biệt nếu như bạn mua khẩu trang tại các cửa hàng ven đường thì chúng còn mang hại nhiều hơn là lợi.

Những mẫu khẩu trang tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách của những mẫu khẩu trang được người sử dụng đánh giá là những sản phẩm có chất lượng sử dụng rất tốt nhất. Danh sách đánh giá này không do một đơn vị nào kiểm nghiệm mà chỉ đơn giản dựa vào sự phổ biến của từng mẫu khẩu trang, tên tuổi thương hiệu và sự nhận xét của những người đã từng sử dụng qua.

1. Khẩu trang Cambridge Mask

Đây là một trong những mẫu khẩu trang được bán nhiều nhất trên trang thương mại điện từ AMAZON. Sử dụng công nghệ lọc 3 lớp, đạt tiêu chuẩn N99 (lọc trên 99%)

khẩu trang cao cấp
Khẩu trang Cambridge mask chính hãng có đầy đủ cả mẫu khẩu trang cho bé
Những ưu điểm của khẩu trang Cambridge Mask:
– Sử dụng công nghệ lọc do Quân đội Anh Quốc hỗ trợ
– Giá thành vừa phải do được huy động vốn từ cộng đồng 
– Sản phẩm bán chạy nhất trên Amazon và các quốc gia siêu ô nhiễm như Trung Quốc, Ấn Độ
– Tiêu chuẩn N95 và N99 được xác minh bởi cơ quan uy tín nhất thế giới là Nelson Lab, Hoa Kỳ đánh giá
 

Ngoài ra, Cambridge Mask có dây điều chỉnh co dãn để phù hợp với kích thước của từng người bên cạnh có khẩu trang Cambridge mask có nhiều size số hơn để lựa chọn so với những thương hiệu khác. Một chiếc khẩu trang Cambridge có mức giá khoảng 500k.

Tùy vào mức độ bạn làm việc hay di chuyển mà thời gian sử dụng của khẩu trang là khác nhau, thời gian sử dụng trung bình của chiếc khẩu trang này khoảng 4 tháng đến 1 năm (có thể giặt) thì nên thay mới.

2. Khẩu trang cao cấp VOGMASK

Vogmask là thương hiệu khẩu trang được viện khóa học an toàn vệ sinh lao động Mỹ đánh giá rất cao đạt tiêu chuẩn N99 tức sản phẩm này có khả năng lọc tới 99% bụi bẩn vi khuẩn hơi hóa chất.

Khẩu trang Vogmask đạt mọi yêu cầu cần thiết của một chiếc khẩu trang đạt chuẩn, phần viền đen sử dụng kim loại mềm, để có thể điều chỉnh khẩu trang sẽ ôm sát vào phần mũi và má của người dùng bao kín tối đa không để lọt khí vào bên trong.

khẩu trang cao cấp
Khẩu trang chính hãng chất lượng tới từ thương hiệu Vogmask.

khẩu trang vogmask

Không những là mẫu khẩu trang chống độc cản bụi đỉnh cao, kiểu dáng thời trang cũng là điều mà bạn có được khi sở hữu khẩu trang Vogmask.

Giá của sản phẩm này hiện nay khoảng trên 30$ tức khoảng 700k-800k VNĐ, khẩu trang có thể giặt và sử dụng nhiều lần, tùy vào điều kiện môi trường thường thời gian sử dụng khoảng trên 1 tới 3 năm. Khi van nhựa bị hỏng hay màng lọc bị bám bẩn là lúc bạn nên thay một chiếc khẩu trang mới.

3. Khẩu trang chống bụi phòng độc 3M

So với 2 mẫu khẩu trang trên thì khẩu trang 3M có lẽ là tên tuổi quen thuộc hơn rất nhiều, cả ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Khẩu trang 3M có mặt tại rất nhiều các quốc gia đặc biệt tại những đất nước phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất như Mỹ, Trung Quốc….

khẩu trang 3m
3M khẩu trang chất lượng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Các sản phẩm khẩu trang phòng độc 3M đạt tiêu chuẩn N95 trở lên và đạt tất cả các tiêu chí của một chiếc khẩu trang chất lượng quốc tế. Khác với 2 mẫu khẩu trang trên khẩu trang 3M chỉ có thể sử dụng ít ngày.

Bù lại với mức giá khoảng trên 50k bạn có thể sử dụng khoảng một tuần mà không cần phải giặt hay bảo quản nhiều. Không những vậy khẩu trang 3M có khá nhiều mẫu mã để bạn có thể lựa chọn như 3M 9001, 8822, 9501….

4. Khẩu trang PITTA chính hãng (khẩu trang Nhật Bản)

Khẩu trang chống bụi Pitta có mặt tại thị trường Việt Nam không lâu, nhưng đã rất được chú ý bởi chúng được các diễn viên và ca sỹ nổi tiếng của Hàn Quốc và Nhật Bản tin dùng, chính vì vậy chúng còn có tên gọi khác là khẩu trang thời trang Pitta.

khẩu trang pitta
Khẩu trang nhật bản Pitta mask là một trong những mẫu khẩu trang đẹp mắt nhất

Đây là mẫu khẩu trang được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm nhờ khả năng lọc bụi bẩn, khí xe và chất độc hại rất tốt khi đạt tiêu chuẩn N99, thiết kế co dãn ôm kín phần mũi và miệng tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi sử dụng.

Đặc biệt với mức giá khoảng gần 100k bạn sẽ sở hữu một túi gồm 3 chiếc khẩu trang, và bạn hoàn toàn có thể giặt và sử dụng lại khi khẩu trang bị bẩn. Tuy nhiên sản phẩm cũng có nhược điểm là khi mới bỏ ra khỏi túi thì khẩu trang pitta có mùi hơi nặng do được làm từ POLYURETHANE, bạn có thể khắc phục bằng cách giặt khẩu trang trước khi sử dụng.

khẩu trang thời trang
Thời trang phong cách tới từ khẩu trang Pitta màu đen

Khẩu trang Pitta có đầy đủ các mẫu khẩu trang trẻ em và người lớn, bạn hoàn toàn có thể sắm cho cả gia đình nhỏ của mình.

5. Khẩu trang chống Virus 3D Unicharm

Theo một số nguồn thông tin được biết đây là mẫu khẩu trang của Nhật Bản, thiết kế 3D của khẩu trang Unicharm tạo cho sản phẩm này một phong cách khá độc đáo, vừa vặn ôm sát khuôn mặt cản bụi, và virus xâm nhập vào qua đường thở.

khẩu dtrang 3d mask
Khẩu trang 3D Mask thời trang tiện dụng.

Quai đeo co dãn dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh, hiện sản phẩm này trên thị trường có giá khoảng 15k cho 1 chiếc khẩu trang 3D, lưu ý để sử dụng hiệu quả nhất thì chỉ nên sử dụng khẩu trang này một lần.

6. Khẩu trang chống bụi Neomask chính hãng

Là một trong những mẫu khẩu trang hoạt tính sử dụng rất tiện lợi và hiệu quả, Khẩu trang NeoMask VC65 Có khả năng lọc bụi tới 95% đạt TCVN. Sản phẩm gồm 3 lớp lớp bên trong là lớp sợi hoạt tính, giúp ngăn ngừa vi khuẩn vào trong đường thở.

khẩu trang neomask
Khẩu trang chống bụi Neomask.

Hiện nay khẩu trang Neomask có giá khoảng trên 30k cho một chiếc, với 1 chiếc khẩu trang Neomask bạn có thể sử dụng khoảng 1 tới 3 tháng tùy theo môi trường, các bạn có thể giặt chúng khi bị bẩn, nhưng không giặt quá 4 lần để đảm bảo sợi than hoạt tính phát huy tác dụng.

7. Khẩu trang Xiaomi

Được tạo ra bởi thương hiệu nổi tiếng về công nghệ của Trung Quốc, khẩu trang xiaomi nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường nặng nề của quốc gia này. Về tới Việt Nam tính năng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm này lại rất phù hợp với người Việt.

khẩu trang xiaomi
Khẩu trang Xiaomi loại khẩu trang đặc biệt lạ mắt.

Khẩu trang xiaomi purely có giá khá cao thường khoảng trên dưới 500k cho một sản phẩm , bạn có thể giặt chúng để có thể sử dụng lại. Sản phẩm này có một nhược điểm mà khiến nhiều người phải lăn tăn là chiếc quạt chạy bằng pin hơi yếu.

Tổng Kết

Đó là toàn bộ những thông tin cần thiết xung quanh việc chọn mua và sử dụng chiếc khẩu trang sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó là những thương hiệu khẩu trang tốt nhất hiện nay.

Hi vọng rằng qua bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể chọn ra cho mình một chiếc khẩu trang chống bụi hay khẩu trang chống độc phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình, mọi thông tin góp ý các bạn hãy để lại dưới comment và chúng tôi sẽ hồi đáp các bạn nhanh nhất có thể.

 

 

 

9 COMMENTS

    • Bạn xem trong danh sách tất cả đều là những mẫu khẩu trang chất lượng cao, với công việc thường xuyên tiếp xúc với xi măng thì dùng loại khẩu trang 3M có vẻ ổn nhất, giá vừa phải mà lọc bụi siêu mịn cũng rất tốt. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

    • Chào bạn Cao Văn Hậu bạn đã chọn được loại khẩu trang ưng ý cho mình chưa? Nếu tìm được rồi thì công việc còn lại sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm thông tin trên mạng là cũng ra được rất nhiều địa chỉ bán khẩu trang chất lượng rồi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here