Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra cách vẽ sân bóng chuyền hơi hay bóng chuyền da một cách đơn giản và hiệu quả. Bài viết dành cho những ai yêu thích bộ môn thể thao bóng chuyền với mong muốn tự tạo cho mình một sân bóng chuyền để có thể thỏa mãn đam mê chơi bóng.

Cách kẻ sân bóng chuyền này đặc biệt hữu dụng với dụng cụ đơn giản và việc vẽ sân cũng rất nhanh chóng không  tốn nhiều công sức, chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút và chuẩn bị thêm một số dụng cụ như lưới, cột lưới và quả bóng và khi đã đủ người thì bạn hoàn toàn có thể tổ chức ngay trận đấu.

cách vẽ sân bóng chuyền

>> Tìm hiểu thêm luật bóng chuyền mới nhất hiện nay

Dụng cụ chuẩn thị để kẻ sân bóng chuyền

Để có thể kẻ được một sân bóng chuyền thì bạn cần chuẩn bị như sau.

 • Mặt sân phẳng để làm sân thi đấu: Nếu như bạn muốn vẽ sân bóng chuyền theo đúng quy cách thì trước tiên các bạn cần tham khảo bài viết kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn để biết rõ hơn về từng kích thước cụ thể.Nếu là sân bóng chuyền da thì kích thước sân là 18M*9M nhưng mỗi một sân cần có hành lang không có vật cản lên mỗi chiều cần cộng thêm 5M, tức diện tích mặt phẳng cần có là 23M*14M.
  vẽ sân bóng chuyền
  kẻ sân bóng chuyền da

  Với sân bóng chuyền hơi sẽ có kích thước sân đấu là 12M*6M và kích thước hành lang không có vật cản là 2M, như vậy để kẻ được sân bóng chuyền hơi cần có mặt phẳng có diện tích tối thiểu là 14M*8M.

  cách vẽ sân bóng chuyền hơi
  Sân bóng chuyền hơi

  Mặt sân có thể là bằng gỗ hay bằng xi măng đều được miễn là phẳng.

   

 • Một chiếc thước đo: Bạn có thể sử dụng một chiếc thước dây hay loại thước để đo đạc đất đều được, để có thể đo các chiều, các cạnh của sân.
 • Nguyên liệu để vẽ sân bóng chuyền: Các bạn có thể sử dụng vôi nước hay sơn đều được.
 • Một con lăn để đánh dấu vạch sân: Con lăn các bạn sử dụng con lăn sơn dùng để sơn nhà là ổn rồi. Các bạn lưu ý bề rộng của đường kẻ chỉ khoảng 5cm là đúng tiêu chuẩn nhé
 • Một cuộn băng dính: Cuộn băng dính có tác dụng điều chỉnh độ rộng của đường kẻ và để đường kẻ vạch thẳng nhất có thể.

Cách vẽ sân bóng chuyền hơi và da đơn giản nhất

Điều đầu tiên các bạn cần xác định được trọng tâm của mặt phẳng sân, nếu mặt phẳng sân là hình chữ nhật bạn chỉ cần nối hai đường chéo của hai góc hình chữ nhật, chúng cắt nhau ở đâu đó là trọng tâm.

>> Từ đó bạn có thể dựng được đúng kích thước của sân bóng chuyền  và cũng xác định được vị trí đặt cột lưới.

>> Tiếp theo các bạn dùng thước đo để vẽ đường giữa sân và đường tấn công như trên hình vẽ.
>> Vì kích thước của vạch kẻ của sân là 5Cm khá rộng vì vậy bạn cần xác định được góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ, dùng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc.

>> Tiếp đến các bạn dùng băng dính, dán vào 2 mép bên của đường kẻ như hình dưới. Sau đó bạn dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo.

Hình vẽ mô tả cách dán băng dính và lăn sơn.

>> Cuối cùng khi sơn đã khô bạn chỉ cần gỡ phần băng dính ra là đã hoàn thành bước vẽ sân bóng chuyền rồi đó.

Hi vọng qua bài viết ngắn này các bạn đã có được toàn bộ những thông tin cần thiết để có thể tự thiết kế cho mình một sân bóng chuyền để thi đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here