Nếu tôi nói với bạn rằng bạn hoàn toàn có thể vật tay thắng những đối thủ đô con hơn bạn rất nhiều, thì bạn có tin tôi không? Quả thật là như vậy các bạn ạ, trong môn vật tay thể lực và sức mạnh của đôi tay là rất quan trọng nhưng cách vật tay để giành lợi thế còn quan trọng hơn.

Và bài viết ngày hôm nay Wikithethao.com sẽ chia sẻ với các bạn cách vật tay luôn thắng, cách thức vật tay hiệu quả để hạ gục những đối thủ có thể hình to con hơn bạn và phần cuối bài viết là những hướng dẫn về cách tập luyện chuyên biệt cho các nhóm cơ trong vật tay. Không để các bạn phải chờ lâu hơn chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ.

vật tay

Trong vật tay to không phải là tất cả.

Chỉ bằng cách vào Youtube bạn sử dụng công cụ tìm kiếm bạn có thể dễ dàng tìm thấy được những chận đấu vật tay từ đỉnh cao đến nghiệp dư, mà ở đó phần thắng thật bất ngờ đôi khi lại thuộc về VĐV vật tay có thể hình khiêm thốn hơn.

Nếu như bạn không muốn mất nhiều thời gian các bạn có thểm dành ít phút để xem clip dưới đây.

https://youtu.be/_FHYf6TMJI0

Những trận đấu trên chủ yếu là các trận đấu mang tính giao hữu giữa những người chuyên tập Gym và những người chuyên vật tay.

Dù là vậy nhưng qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng cách vật tay hiệu quả là rất quan trọng, nếu chúng ta muốn dành chiến thắng trong một trận đấu vật tay.

Và tiếp theo sẽ là những chia sẻ mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại được về các kỹ thuật vật tay hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Cách vật tay luôn thắng

Thực hành đúng những chỉ dẫn quan trọng sau đây chắc chắn bạn sẽ có được những lợi thế cực kỳ lớn trong những cuộc thi đấu vật tay.

Tư thế cơ thể khi vật tay thể nào là chuẩn?

Với những người ít kinh nghiệm vật tay thì chủ yếu họ sử dụng sức mạnh của cánh tay và bắp tay, còn với những người vật tay kinh nghiệm hơn họ có thể sử dụng tới rất nhiều các hệ cơ liên quan để liên kết lại tạo một sức mạnh tổng hợp của gần như là toàn cơ thể.

Đấy là chưa kể chúng ta có thể sử dụng một số thủ thuật nhỏ để tạo lợi thế cho riêng mình, tất nhiên các thủ thuật này chỉ có thể sử dụng với những ai không biết thối nhé.

1. Tư thế chân

Khi vật tay dù là vật tay đứng với bàn hay vật tay ngồi, thì khi vật bằng tay trái thì chân trái sẽ hướng về phía đối thủ còn vật bằng tay phải thì chân phải của chúng ta sẽ đặt về phía đối thủ. Chân đặt càng gần đối thủ thì lợi thế thuộc về chúng ta sẽ càng lớn hơn.

2. Phần thân trên

cách vật tay luôn thắng

Khi bạn vật tay ở tư thế ngồi hay vật tay ở tư thế đứng thì phần thân trên của bạn(thường là phần eo hay hông) càng gần thì càng tốt mà tốt nhất nên tì vào bàn, khi đó bạn càng có cơ hội để có thể kéo tay của đối thủ xuống, bên cạnh đó khi tì người vào bàn bạn sẽ tận dụng được tốt hơn sự hỗ trợ của nhóm cơ vai.

Hướng đứng hoặc ngồi của bạn sẽ hơi lệch với bàn một chút, không nên đứng ở thư thế thân người song song với bàn như vậy sẽ không tận dụng được trọng lượng cơ thể khi kéo tay đôi thủ xuống.

3. Tư thế đặt tay

Vị trí khuỷu tay khi đặt tay lên trên bàn sẽ cách ngực của chúng ta khoảng 7 tới 11 cm(phụ thuộc vào kích thước cơ thể của bạn). Góc giữa cánh tay và phần cẳng tay(liên kết với vai) càng hẹp càng tốt như vậy sẽ tận dụng được sức mạnh của cánh tay và phần vai là lớn nhất.

cách vật tay luôn thắng

Tay còn lại bạn sẽ cầm vào trụ hoặc vào mép bàn. Hãy cố gắng giữ tay của bạn ở tư thế như vậy trong suốt quá trình vật tay, như vậy bạn sẽ đỡ tốn sức hơn.

Một số mẹo khi vật tay

Đây là một số thủ thuật mà các bạn cần ứng biến khi vào cuộc. Lưu ý khi bạn đấu vui bạn có thể áp dụng còn khi thi đấu bạn vẫn sẽ cần tuân thủ và những hướng dẫn của trọng tài điều khiển trận đấu.

1. Xoay lòng bàn tay về phía mình.

cách vật tay hiệu quả
Các bạn hãy xem cách mà Devon Larratt giành chiến thắng trước người đàn ông khỏe nhất hành tinh 2018 Hafþór Júlíus Bjornsson.

Các bạn luôn nhớ một điều là hãy cố gắng lắm chặt tay đối thủ sau đó uốn cổ tay của bạn theo hình móc câu, bẻ cổ tay của đối thủ làm cổ tay của đối thủ bị yếu đi.

Nếu cổ tay của bạn không đủ mạnh để làm yếu phần cổ tay của đối thủ thì hãy cố gắng đừng để đối thủ làm điều đó với cổ tay của mình, mà hãy giữ cho cổ tay của bạn luôn thẳng.

2. Gồng cứng toàn thân khi vật tay

Sử dụng toàn bộ hệ cơ liên quan khác cùng tham gia một lúc, bạn sẽ thấy được sức mạnh của mình tăng lên đáng kể. Đây cũng là một “tuyệt chiêu” để lấy yếu đánh mạnh.

Khi bạn nhỏ con hơn đối thủ, có thể sức mạnh cánh tay yếu hơn đối thủ nhưng nếu bạn biết cách sử dụng các nhóm cơ khác(vai, xô, chân..) cùng tham gia vào thì kết quả đôi khi sẽ khiến chính bạn bất ngờ.

3. Cầm ngón tay cái của đối thủ cao hơn một chút

Khi cầm tay đối thủ bạn hãy cố gắng, lắm lấy phần trên ngón tay cái của đối thủ, điều này sẽ tạo lợi thế rất nhiều cho bạn khi bạn vật tay.

Có lẽ chiêu này chỉ có thể áp dụng được với những đối thủ kiểu mới biết đến vật tay còn với những đối thủ già dơ hơn thì rất khó để bạn có thể qua mắt được họ.

4. Làm cho đối thủ mất dần sức lực.

Nếu như đối thủ của bạn vượt trội hơn bạn khá nhiều về thể lực, thì cách tốt nhất để bạn chiến thắng họ không phải là “đánh nhanh thắng nhanh” mà là làm tiêu hao dần sinh lực của đối thủ.

Đặc biệt khi mới bước vào trận đấu với đối thủ mạnh hơn họ sẽ có xu hướng muốn”ăn tươi nuốt sống bạn” đừng lo lắng khi đó bạn hãy giữ tay bạn ở tư thế thẳng gồng cứng các nhóm cơ vai, xô, lưng, chân như hướng dẫn bên trên, sau khi đối thủ đã yếu vì việc dồn hết sức vào một cú kéo sẽ làm tiêu hao năng lượng cực nhanh.

Khi đối thủ đã thấm mệt là lúc bạn bung sức, sử dụng sức mạnh của các nhóm cơ kéo tay đối thủ về phía người mình”làm đối thủ duỗi tay ra” sau đó ghì mạnh tay đối thủ bằng gần như toàn bộ trọng lượng cơ thể để đánh bại họ.

5. Phát huy lợi thế nếu có

Nếu như bạn vượt trội hơn đối thủ về sức mạnh cánh tay và thể hình, thì bạn có thể khuất phục đối thủ một cách nhanh chóng hoặc từ từ, tùy bạn.

Khi đó bạn sẽ sử dụng sức mạnh của cánh tay mình, để uốn cong cổ tay của đối thủ như phía trên đã hướng dẫn, tiếp theo bạn sử dụng sức mạnh của phần vai và xô kéo cho tay đôi thủ ngả về phía cơ thể bạn”không phải kéo ngang nhé” tiếp theo bạn sẽ hạ thấp trọng tâm để sử dụng sức nặng của cơ thể kéo đối tay đối thủ xuống.

Khi đó việc hạ gục đối thủ chỉ còn là vấn đề thời gian. Chính vì vậy khi thi đấu đỉnh cao thì sức mạnh cánh tay và kinh nghiệm thi đấu vẫn là điều cực kỳ quan trọng.

Và tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm sao để có thể luyện tập cho cánh tay của bạn ngày càng mạnh mẽ.

Luyện tập cách vật tay

Những VĐV vật tay hàng đầu, họ đều là những người đam mê và dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập chính vì vậy họ rất khó để có thể bị đánh bại. Các bạn có thể thấy được những Clip của Devon Larratt anh ấy có thể vật tay và giành chiến thắng trước rất nhiều đối thủ liên tiếp.

Về cơ bản việc vật tay và luyện tập cách vật tay chủ yếu là sử dụng tới nhóm cơ kéo. Tức việc tập luyện của bạn tốt nhất là sử dụng đến nhóm cơ dùng khi vật tay, dưới đay là các clip mà chúng tôi đã sưu tầm trên Internet sẽ rất hữu ích cho việc tập luyện vật tay.

Nếu như có thể bạn nên đăng ký một gói tại phòng tập gym nơi đó bạn có thể có nhiều dụng cụ để phục vụ việc luyện tập, nếu không bạn có thể mua tạ tay về nhà riêng để tập luyện.

Hãy nghĩ tới điều này trước khi vật tay

Vật tay là một môn thể thao đối kháng, mà cứ thể thao đối kháng trực tiếp là rất dễ dẫn đến những chấn thương.

Chấn thương khi vật tay nhẹ thì là đau nhức cơ, nặng hơn thậm chí còn dẫn đến rạn xương hay tệ nhất là gãy xương. Đặc biệt nếu bạn có quá ít kinh nghiệm thi đấu hay khi những người tham gia thi đấu có tính ăn thua quá cao.

Chính vì vậy mà đừng quá ham hố vì rất có thể vào một ngày xấu trời nào đó, bạn cũng có thể gặp những sự cố không mong muốn.

Tổng kết:

Đó là những hướng dẫn khá chi tiết về cách vật tay luôn thắng mà ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi qua. Hi vọng rằng bài viết phần nào cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích về bộ môn vật tay.

Chúc quý độc giả của Wikithethao.com có được thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here