Hướng dẫn cách đánh bóng chày cho người mới từ A-Z

Date:

Ngày hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá về cách chơi bóng chày cơ bản. Bóng chày là một trong những bộ môn thể thao vua không chỉ riêng ở nước Mỹ mà người dân tại Canada, Nhật Bản, Đài Loan…. cũng cực kỳ hâm mộ. Bài viết này dành cho những ai quan tâm tới bộ môn thể thao bóng chày và mong muốn có được những hướng dẫn chi tiết nhất về các kỹ thuật đánh bóng chày.

Với hướng dẫn về cách đánh bóng chày chi tiết như kỹ năng ném bóng chày nhanh mạnh, đánh bóng trúng đích và cách bắt bóng hiệu quả, cũng như các bài tập phụ trợ cho từng động tác kỹ thuật.

Trong bài viết sẽ có một số thuật ngữ và các tên gọi dùng để chỉ các vị trí trên sân cũng như các quy định về cách tính điểm cũng như luật thi đấu của bộ môn này mà chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ở bài viết trước, các bạn có thể tham khảo tại:

Luật bóng chày, kích thước sân bóng chày và các thuật ngữ cơ bản.

cách chơi bóng chày
Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chày.

Một trận đấu bóng chày diễn ra thế nào?

Về yếu tố con người, để một trận đấu bóng chày diễn ra thì cần có sự tham gia của hai đội bóng, có sự phân biệt giữa đội chủ nhà và đội khách. Mỗi đội sẽ gồm 9 cầu thủ tham gia vào một trận đấu. Trong thi đấu bóng chày sẽ có từ 1 tới 6 trọng tài tham gia vào một trận đấu, số lượng trọng tài sẽ phụ thuộc vào mức độ quan trọng của trận đấu.

Dưới đây là mô tả chi tiết về vị trí của người chơi trong một trận đấu bóng chày.

cash chơi bóng chày
Bố trí vị trí các cầu thủ khi thi đấu bóng chày.
Cách bố trí vị trí chạy ngoài vòng kim cương(hình vuông tạo bởi 4 gôn(base))

Là khu vực có trồng cỏ bao quanh khu vực kim cương, giữa 4 gôn, bên ngoài là hàng rào chắn.

Vị trí người ném bóng chày (pitcher)
kỹ thuật đánh bóng chày
Foul line là đường giới hạn của sân thi đấu

Tất cả các thuật ngữ hay tên vị trí đều đã được tìm hiểu ở bài viết trước và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chơi bóng chày bài bản là thế nào nhé.

Theo luật bóng chày thì một trận đấu sẽ diễn ra nhiều nhất trong 9 hiệp đấu, trừ khi kết quả quá lệch thì trận đấu sẽ được kết thúc ở hiệp thứ 5 hay thứ 7. Trong vòng 9 hiệp đội nào ghi được nhiều điểm”run” (run = cầu thủ về tới gôn nhà) nhất thì đội đó sẽ giành chiến thắng. Hai đội sẽ thay phiên nhau đánh bóng theo lượt.

Trong bóng chày, đội phòng thủ luôn có bóng đây là một điểm tương đối khác so với các môn thể thao khác. Vai trò mỗi đội sẽ được thay đổi khi có 3 cầu thủ của đội đánh bóng bị loại. Đội thắng là đội có nhiều điểm nhất sau 9 hiệp trừ trường hợp điểm số giữa hai đội quá chênh lệch nhau áp dụng luật (Called game).

Trong trường hợp hai đội có tỉ số hòa, sẽ có một số hiệp bổ sung cho tới khi có một đội comes out trước ở cuối hiệp đấu(nếu như đội khách chơi trước) hay trong một lượt đấu thiếu (nếu đội nhà dẫn đầu trong nửa đầu lượt đấu bổ sung, trận đấu kết thúc tại đó). Lúc đầu trận, tham gia vào việc phòng thủ sẽ là 9 cầu thủ đội nhà, đồng thời các cầu thủ đội khách sẽ luân phiên nhau đánh bóng.

Cách chơi bóng chày
Cách đánh bóng chày

Pitcher vs Batter: Là hình ảnh mà hầu như ai cũng thấy khi người ném bóng (pitcher) của đội phòng thủ, và cầu thủ đánh bóng(Batter) của đội tấn công. Batter sẽ ném bóng về hướng gôn nhà, nơi mà Catcher đang ở đó và cố gắng bắt được bóng.

Đứng sau lưng của người bắt bóng là một trọng tài, vị trọng tài này là người ra quyết định xem cú ném bóng của Pitcher có vi phạm luật hay không hay Catcher có bắt dính bóng hay không.

Người đánh bóng (Batter) sẽ đứng ở phía trái hoặc phải của người bắt bóng, có nhiệm vụ đánh trúng quả bóng mà người ném ném tới. Vị trí chỗ pitcher đứng và ném bóng có tên gọi là Pitcher mound, ở chính giữa có thanh đệm cao su có kích thước (61x14cm).

Vị trí người ném bóng (pitcher mound)

Trong suốt quá trình ném bóng Pitcher chỉ được phép tiến hay lùi một bước. Việc Pitcher ném bóng vào hướng nào sẽ là sự phối hợp ăn ý với Catcher, khi Catcher cố gắng ra kí hiệu riêng để pitcher ném bóng theo đúng ý đồ của mình. Pitcher sẽ đồng ý bằng cách gật đầu, bằng không anh ta có thể lắc đầu để bác bỏ yêu cầu của catcher.

kỹ thuật đánh bóng chày
Catcher ra hiệu cho Pitcher đánh bóng theo hướng mình.

Đội phòng ngự sẽ có mục đích là tìm mọi cách đúng luật để loại 3 cầu thủ bất kỳ của phía đội tấn công. Bất kỳ cầu thủ nào bị loại sẽ phải rời sân và chờ lượt đánh bóng kế tiếp của mình. Dưới đây là những cách để loại đối thủ ra khỏi sân trong thi đấu bóng chày.

Cách 1: Cách nhanh nhất để loại một cầu thủ đối phương là Catcher cố gắng bắt bóng ngay khi Pitcher hay khi Batcher đánh chúng mà bóng chưa kịp chạm đất.

+ Cách 2: Cầu thủ giữ gôn nhận được bóng và chạm vào người cầu thủ đang chạy chiếm gôn.

+ Cách 3: Một cách nhẹ nhàng hơn khi Pitcher ném bóng sẽ cố gắng làm cho cầu thủ đập bóng hụt 3 lần liên tiếp.

Ngược lại nếu như Pitcher ném bóng sai luật 4 lần thì Batter của đội tấn công sẽ được chạy về gôn mà không có sự ngăn cản nào của đối thủ. Nửa lượt đấu của đội tấn công sẽ chấm dứt nếu như có 3 người trong đội tấn công bị loại và 2 đội đổi phiên cho nhau.

Các cầu thủ được quay vòng khi đập bóng mà không có bất kỳ giới hạn nào, trừ phi có 3 cầu thủ của đội mình bị loại. Một hiệp đấu kết thúc nếu như cả hai đội đã thực hiện xong lượt đánh của mình.

Tiếp theo là những hướng dẫn chi tiết về cách đánh bóng chày với những kỹ năng đánh bóng cụ thể.

Cách chơi bóng chày cơ bản

Dưới đây là những kỹ thuật chơi bóng chày cơ bản nhất với hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản nhất là kỹ thuật ném bóng, kỹ thuật đập bóng và kỹ thuật bắt bóng, thực hành đúng những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn ném bóng chày biến hóa khó lường, đập bóng xuất sắc và bắt bóng cực chuẩn.

Các kiểu ném bóng chày

Với mục đích cuối cùng là làm cho người đánh bóng (Batter) của đội tấn công không thể đập chúng bóng và Catcher bắt được bóng như ý, thì việc ném bóng vừa khó mà Catcher vừa bắt được bóng đòi hỏi kỹ năng ném bóng của Pitcher phải rất điêu luyện và phối hợp ăn ý giữa người ném bóng và người bắt bóng.

Trong ném bóng chày có khá nhiều kiểu ném bóng và điều quan trọng nhất là việc cầm bóng của Pitcher như thế nào sẽ quyết định cách ném bóng, vì vậy mà các bạn thường thấy các Pitcher thường sẽ dấu tay ném bóng để Batter không thể phát hiện ra được cách ném của anh ta.

Dưới đây là hình ảnh cách cầm bóng và ném bóng phổ biến nhất trong cách chơi bóng chày hiện đại.

Các kiểu ném bóng chày
Cách ném bóng chày biến hóa là kỹ thuật đánh bóng chày đòi hỏi sự tinh tế và sức mạnh.
  1. 4-Seam Fastball: Cách ném bóng chày bay với tốc độ cao theo một đường thẳng
  2. 2-Seam Fastball: Kỹ thuật ném bóng chày bay nhanh với sự biến ảo trong phương chuyển động.
  3. Spliter: Một cú ném bóng Spliter hoàn hảo sẽ là bóng bay tới gần vị trí của Catcher thì đột ngột đổi phương chuyển động theo hướng đi xuống.
  4. Cutter: Là cách ném bóng, để bóng bay với tốc độ khá cao và xoáy
  5. Slider: Có cách ném tương tự như Cutter nhưng tốc độ bay của quả bóng sẽ thấp hơn.
  6. Change: Cách ném này còn có tên gọi khác là Changeups đúng như tên gọi của chúng bóng sẽ bay với tốc độ chậm đánh lừa cảm giác bóng của Batter.
  7. Curve: Cách ném bóng chày Curve này tạo cho quả bóng chày có độ xoáy và quỹ đạo khó đoán, rất khó thực hiện và khi thực hiện thành công thì Batter cũng rất khó để đập chúng bóng.

Các bạn lưu ý vị trí tiếp xúc của tay với đường chỉ may, đường chỉ may sẽ tạo ma sát lớn với tay của bạn vì vậy vận tốc phương chuyển động(thẳng hay xoáy) cũng sẽ bị chi phối bởi yếu tố này. Các bạn có thể thử từng cách thức một và thực hành ném bóng theo những chỉ dẫn dưới đây sẽ thấy sự khác biệt.

kỹ thuật đánh bóng chày

 

Vận dụng thường xuyên những kỹ năng ném bóng trên bạn sẽ mau chóng trở thành một Pitcher đích thực.

Ngoài ra việc ném bóng mạnh và xoáy cần rất nhiều sức mạnh của đôi tay, chân, hông lườn vì vậy để có thể có một cú ném mạnh khiến Batter bó tay bạn cần tập các bài phụ trợ khác để phát triển sức mạnh của đôi tay như: Tập tạ tay, hít đất, nhảy dây, đạp xe, chạy ngắn…

Cách cầm và sử dụng gậy đánh bóng chày

Với những cách ném bóng chày như trên của Pitcher, để có thể đập bóng chày tốt thì Batter cần phải hết sức tập trung vào đường bay của quả bóng đoán định hướng bóng một cách chính xác và vung gậy đập bóng đúng thời điểm.

Cách đánh bóng chày ở vị trí Batter có vẻ khá đơn giản nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là phản xạ tốt và tinh tế trong việc chọn thời điểm đập bóng, để đơn giản hóa cách cầm gậy đánh bóng chày cũng như tư thế đánh bóng các bạn có thể tham khảo hình dưới đây.

cách đánh bóng chày
Kỹ thuật đánh bóng, các bạn chú ý bước chân di chuyển.

Việc sử dụng gậy để đánh bóng cần nhiều đến sức mạnh của đôi tay vì vậy bạn nên thường xuyên luyện tập các bài tập giúp đôi tay của mình thêm mạnh mẽ, để đánh bóng chày mạnh và chính xác hơn nữa nhé.

Cách đánh bóng chày “sử dụng găng tay bóng chày để bắt bóng”

Găng tay bóng chày có tác dụng khi Pitcher ném bóng về phía Catcher thì Catcher sẽ dùng chiếc găng tay chuyên dụng để bắt quả bóng được ném tới, ngoài ra trong trường hợp khi Batter đánh trúng bóng thì, đội phòng ngự sẽ cố gắng bắt bóng khi bóng chưa chạm mặt đất khi đó bạn đều cần dùng đến găng tay (baseball gloves)

Dưới đây là Clip hướng dẫn cách bắt bóng chày cho người mới.

Thường xuyên luyện tập cách bắt bóng chày theo và kỹ năng bắt bóng của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian. Đó là những kỹ thuật chơi bóng chày cơ bản nhất bao gồm, cách ném bóng, đánh bóng và bắt bóng.

Tổng kết:

Đó là những chia sẻ của wikithethao.com về cách chơi bóng chày cho người mới. Hi vọng rằng với những hướng dẫn trên thì những ai yêu thích bộ môn thể thao thú vị này sẽ có được những kiến thức nền tảng để có thể thực hành và sở hữu được kỹ thuật đánh bóng chày hiệu quả nhất.

 

 

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...