Hiit là gì ? Tại sao bạn tập Hiit để giảm cân ?

Date:

Hiit là gì ? Nó chính là những bài tập cardio giảm cân nhưng được tập với một cường độ cao hơn, thời gian tập ngắn hơn và cho tốc độ giảm cân cực kì nhanh chóng.

Với những người thường xuyên luyện tập, khái niệm Hiit có lẽ đã quá quen thuộc bởi tính hiệu quả thần kỳ của nó. Còn với những người mới bắt đầu thì sao? Đa số họ có lẽ sẽ biết đến Cardio nhiều hơn là Hiit bởi việc đến với Cardio dễ dàng hơn nhiều.

Khi đã biết Hiit là gì, liệu bạn có biết tại sao Hiit có khả năng giảm cân tuyệt vời như vậy không? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về vấn đề đó và những điều bất ngờ mà bạn chưa từng biết về Hiit.

Tham khảo thêm:

Cardio HIIT là gì? Muốn giảm béo nên tập Cardio HIIT hay Cardio LISS?

Hiit là gì? Những điều phải nắm rõ về Hiit

Hiit – High intensity interval training là một biến thể của bài tập cardio. Hiit cũng là phương phương pháp làm tăng nhịp tim của cơ thể gồm những bài tập với cường độ cao hơn cardio rất nhiều.

hiit là gì

 

Các bước tập Hiit:

 • Thực hiện bài tập với cường độ cao từ 15s – 30s.
 • Sau đó, tiếp tục bài tập nhưng với cường độ thấp hơn trong khoảng 30s – 60s.
 • Cường độ cao: 70-85% MAX HR (nhịp tim tối đa trong một phút) nhưng với một số người, con số đó có thể lên tới 90% MAX HR.
 • Cường độ thấp: Trong khoảng 60% MAX HR.
 • MAX HR: Nhịp tim tối đa trong 1 phút.

Với cường độ như vậy, Hiit có một tốc độ giảm cân, đốt mỡ tuyệt vời mà chỉ trong thời gian vô cùng ngắn. Chính vì thế, đây là sự lựa chọn cho rất nhiều người, cho những vận động viên hay với những ngôi sao nổi tiếng có thời gian biểu bận rộn.

Những điều phải nắm rõ về Hiit

Đi cùng với Hiit là rất nhiều nhược điểm cùng một số rủi ro đáng kể. Có thể điểm qua những điều quan trọng nhất mà bạn cần biết như:

 • Tập luyện cường độ cao cần một khoảng thời gian hồi phục dài.
 • Hiit đòi hỏi một nền tảng thể lực tốt
 • Dễ xảy ra chấn thương nặng, ảnh hướng đến sức khỏe, nhịp tim, gây mất cơ bắp, làm chậm quá trình giảm cân.

Cụ thể hơn về cách hoạt động của Hiit là gì, chúng ta sẽ làm rõ ngay bên dưới.

Tại sao bạn tập Hiit để giảm cân? Khả năng giảm cân tuyệt vời của Hiit

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: “Tại sao thời gian tập ngắn mà Hiit lại có thể giảm cân nhanh đến như vậy”. Điều này thật sự khó tin nhưng sau khi đọc đoạn phân tích dưới đây, bạn sẽ phải tin vào nó.

Mỗi buổi tập Hiit cường độ cao chỉ kéo dài từ 15p – 20p, mỗi buổi tập cardio bình thường sẽ là 30p – 60p. Lượng calo đốt cháy được trong môi buổi tập đó cũng chênh lệch không đáng kể (nghiêng về Hiit) nhưng điều cần nhắc đến ở đây là lượng calo đốt cháy sau buổi tập.

Hiit có khả năng đốt cháy calo ngay cả sau 24h tập trong khi đó, những bài tập cardio thông thường thì không có khả năng đó. Hiit tăng mạnh quá trình trao đổi chất và kéo dài nó. Trong 24h đó, cơ thể vẫn hoạt động, vẫn đốt cháy calo đã tạo nên một kết quả đáng kinh ngạc với Hiit.

Hãy có một lịch tập Hiit thật hợp lý

Lịch tập hợp lý nhất với Hiit là gì? Trước tiên, bạn phải nắm rõ: Đẩy cơ thể luyện tập với một cường độ cao như vậy buộc phải có một khoảng thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Vì vậy, các buổi tập Hiit không được quá nhiều phải được chia đều mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ khuyên rằng, không nên tập Hiit trong 2 ngày liên tục và như vậy, mỗi tuần có thể tập từ 2 – 3 buổi Hiit.

“Điều đó có nghĩa là mỗi tuần chỉ tập từ 2 – 3 buổi hay sao?”. Không phải như vậy. Để tăng tối đa hiệu quả giảm cân, bạn có thể tập xen kẽ các buổi tập nhẹ nhàng với Hiit. Đó có thể là Gym, Cardio Liss hay bất cứ bài tập nào.

hiit workout

 

Thời gian tập trong mỗi buổi Hiit cũng rất quan trọng. Bạn có thể thay đổi khoảng thời gian tập cường độ thấp, cường độ cao để có những bài tập từ dễ đến khó.

Ví dụ:

 • Cấp độ 1:
  • Cường độ cao: 15s.
  • Cường độ thấp: 60s.
 • Cấp độ 2:
  • Cường độ cao: 30s.
  • Cường độ thấp: 60s.
 • Cấp độ 3:
  • Cường độ cao: 30s.
  • Cường độ thấp: 30s.

Sắp xếp lịch tập là yếu tố cực kỳ quan trọng, vì vậy phải luôn chú ý đến nó. Nếu cơ thể không có thời gian hồi phục, thời gian tập quá dài sẽ khiến cơ thể trở nên suy nhược, làm mất cơ bắp, rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, rối loạn quá trình trao đổi chất và làm chậm quá trình giảm cân.

Cần làm gì khi bắt đầu luyện tập với Hiit

Khi đã nắm rõ Hiit là gì, hiểu được những điều tạo nên sự khác biệt của Hiit thì giờ là lúc để bạn bắt tay vào thực hiện nó.

Những điều cần làm trước khi bắt đầu tập Hiit:

 • Thứ cần thiết với mọi bài tập, đó là tinh thần chăm chỉ, xác định phải luôn tập đúng, đủ. Hãy đặt Hiit vào danh sách những điều quan trọng trong ngày.
 • Chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt bằng cách luyện tập một thời gian với các bài tập vận động hoặc với các bài tập Cardio thông thường.
 • Hãy nạp năng lượng trước khi bắt đầu mỗi buổi tập. Cơ thể của bạn sẽ cần năng lượng để cơ thể được hồi phục sau khi mất quá nhiều calo như vậy.
 • Một phương pháp giảm cân chỉ hoàn hảo khi biết cách kết hợp với một chế độ luyện tập, chế độ ăn hợp lý. Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, ăn nhiều hoa quả, giảm tinh bột và hãy nhớ đừng bao giờ bỏ bữa.
 • Sắp xếp một lịch tập phù hợp trước khi bắt đầu.
 • Nếu có thể, hãy tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, những huấn luyện viên chuyên nghiệp hay hơn nữa là có một huấn luyện viên cho riêng mình.

chế độ ăn uống phù hợp

 

Với Hiit, đừng bỏ qua bất kỳ quy tắc nào!

Khi đã hiểu Hiit là gì, bạn sẽ nhận ra Hiit có 2 mặt rất rõ ràng. Nó có thể cho bạn một kết quả đầy bất ngờ trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể trở thành “kẻ ngáng đường” chỉ với một lỗi sai nhỏ. Nó làm chậm quá trình giảm cân của bạn, gây mất cơ bắp, thậm chí là làm sức khỏe của bạn tồi tệ hơn.

Vì vậy, hãy cố gắng hết sức mình để có một bài tập đúng chuẩn ngay từ đầu. Hãy tạo ra những thói quen tốt và đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ quy tắc nào của Hiit.

Lời kết:

Hiit thực sự là một bài tập tuyệt vời khi có một chế độ hợp lý. Đừng e ngại việc bắt đầu với Hiit, đừng chần chừ vì những mặt xấu của nó mà hãy nhìn vào hiệu quả mà nó đem lại để cố gắng. Ban đầu, cơ thể bạn sẽ ghét chính bạn những sau này, nó sẽ phải cảm ơn vì những gì bạn đã làm bây giờ.

Trên đây là tất cả những gì mà wikithethao.com muốn chia sẻ về Hiit và giúp các bạn hiểu rõ hơn Hiit là gì. Mong rằng, bài viết này chính là điều mà bạn luôn tìm kiếm, là điều mà sẽ góp phần tạo nên một thành quả bất ngờ, một cơ thể mà bạn hằng ao ước!

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...