[2021] Kinh nghiệm mua giày tập gym loại nào tốt nhất

Date:

Khi bạn đã click để đọc bài viết này, thì tôi biết bạn đang rất nghiêm túc với việc tập luyện của mình. Quả thực ngoài việc luyện tập chăm chỉ và chế độ ăn uống khoa học, thì việc chọn mua một đôi giày tập gym tốt là rất quan trọng.

Việc chọn mua một đôi giày tập gym phù hợp, sẽ không giúp bạn có được cơ thể như ý, nhưng chúng giúp việc tập luyện của bạn sẽ đạt được hiệu quả tối đa hơn. Với việc đọc bài viết này bạn sẽ có được một lượng kiến thức đủ để có thể chọn cho mình một đôi giày tập thể hình ưng ý nhất.giày tập gym tốt nhất

Xem thêm: Nên mua loại găng tay tập gym nào tốt nhất?

Công dụng của đôi giày tập gym phù hợp là gì?

Chữ “phù hợp” khi chọn mua giày tập Gym là vô cùng quan trọng, bởi có rất nhiều đối tượng tập Gym tham gia vào hoạt động này, với những mục đích có thể nói là rất khác nhau có đôi khi là trái ngược.

Ví Dụ: Có người tập Gym để tăng cân và tăng cơ, có người tập gym để giảm béo….Chính vì mục đích tập khác nhau, vì vậy mà bài tập dành cho mỗi đối tượng cũng khác nhau, cũng vì thế mà đôi giày để tập Gym dành cho mỗi đối tượng cũng sẽ có đôi chút khác biệt.

Dưới đây là một số công dụng chung mà khi sử dụng những đôi giày tập gym chúng ta sẽ có được.

1. Bảo vệ đôi chân của bạn

Rõ ràng chúng ta không thể đi chân trần mà tập được đúng không ạ :)) đặc biệt là khi chúng ta tập Gym cần phải tập với tạ đơn, tạ đòn, máy tập….thì việc sử dụng một đôi giày giúp bạn chạn chế được những tai nạn như tạ rơi vào chân.

2. Hỗ trợ việc tập luyện tốt hơn

Sử dụng một đôi giày tập chuyên biệt sẽ giúp việc tập luyện của bạn được hiệu quả cao hơn, di chuyển linh hoạt hơn và tăng hiệu quả trong từng động tác”về phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở phần cách chọn mua giày tập gym“.

3. Phong cách hơn, chuyên nghiệp hơn

Chưa cần nói tới những công dụng sâu xa hơn, chỉ riêng việc mang một đôi giày tập gym đẹp thôi thì cảm hứng tập luyện của chúng ta sẽ được nâng cao một cách đáng kể rồi.

Cách chọn giày tập gym cho nam và nữ

Thực tế không có nhiều sự khác biệt trong các chọn giữa giày tập gym nữ và giày tập gym nam, mà khác biệt chủ yếu đến từ việc chúng ta lựa chọn các bài tập nào mà thôi.

Chọn size giày tập gym phù hợp

Bước này đặc biệt cần thiết nếu bạn mua giày Online, việc xác định không đúng size giày đôi khi làm mất thời gian và tiền bạc của cả người bán lẫn người mua. Đầu tiên chúng ta cần phải xác định được số đo của bàn chân chúng ta.

chọn size

Các bạn cũng nên đo cả 2 bên chân, vì có thể chân trái và chân phải của mỗi người sẽ hơn kém nhau một chút và kích thước chọn sẽ là kích thước lớn nhất các bạn nhé. Các bạn nên đo chân vào buổi chiều tối vì thời điểm này cỡ chân của bạn cũng sẽ là lớn nhất.

Tiếp đến số đo chân của bạn trước khi chọn giày sẽ được tính theo cách sau:

Số đo chân = Chiều dài chân + 1,5cm

Từ cách đo số đo chân trên chúng ta sẽ có bảng quy đổi để chọn size giày tập gym phù hợp các bạn nhé.

+ Size giày tập gym nữ

đo size
Quy đổi size giày tập cho gym nữ

+ Size giày tập gym cho nam

đo size cho nam
Đo size giày cho nam

Nguồn ảnh: Internet

Như vậy là chúng ta đã xác định được size giày phù hợp cho mình, mình khuyên các bạn nếu có thể hãy thử giày và đi lại trước khi mua vì như vậy bạn vừa thử được kích thước và màu sắc có phù hợp với mình không.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách chọn giày theo từng loại bài tập.

Sử dụng cho việc tập thể lực

Nếu như bạn chủ yếu tập thể lực (thường là với giáo án giảm cân hoặc tăng cơ giảm cân) những bài tập như Cardio, Hiit, chạy bộ trên máy, đạp xe, bật nhảy những bài tập cường độ cao

giày tập thể lực

Khi đó sự linh hoạt và nhanh nhẹn là yếu tố rất quan trọng nhất. Nếu như bạn chọn một đôi giày nặng thì việc di chuyển hay bật nhảy của bạn sẽ rất tốt sức và khó tới được cái ngưỡng của bài tập.

Trong trường hợp này thì một đôi giày cần có khả năng hấp thụ lực tốt, độ ổn định cao, khả năng uốn dẻo tốt đồng thời cũng cần đảm bảo trọng lượng giày càng thấp càng tốt.

Sử dụng cho việc tập tạ và luyện sức mạnh

Nếu như hàng ngày bạn chủ yếu là tập với tạ và rèn luyện sức mạnh(dân tập gym đích thực) thì những yếu tố như sự vững vàng, độ ổn định và độ bám là những yếu tố quan trọng nhất mà đôi giày tập gym cần có.

giày tập tạ

Khi đó đặc điểm của một đôi giày bạn cần chọn là: Có phần đế cao một chút, đặc biệt phần gót rộng để đứng vững hơn, đế giày cứng để việc nâng hạ tạ đạt hiệu xuất cao nhất.

Nếu cần bạn có thể mua cả hai loại giày để phục vụ việc tập luyện được tốt hơn, khi đã xác định ngày hôm nay sẽ tập thể lực hay tập với tạ thì chúng ta sẽ mang đôi giày tương ưng.

Sử thoải mái và thông thoáng

Sự thoải mái luôn là yếu tố quan trọng, bạn nên mang một đôi giày có chất liệu vải thông thoáng để đôi chân bạn được thoải mái nhất có thể không cảm thấy bí bách hay ám mùi mồ hôi.

Thật tuyệt vời khi hiện nay đa số những mẫu giày tập gym hay giày thể thao nói chung đều có phần trên được rệt dạng lưới rất nhẹ và thông thoáng.

Những đôi giày tập gym tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách tổng hợp của những mẫu giày tập gym được đánh giá là có chất lượng sử dụng tốt nhất hiện nay, các bạn có thể tự mình tham khảo để qua đó tìm ra được một đôi giày phù hợp phục vụ việc tập luyện của bản thân được tốt nhất.

Giày tập gym tốt nhất để tập thể lực (Cardio, Hiit, Tabata..)

Dưới đây là những mẫu giày vô cùng hợp với việc luyện tập cường độ cao với các bài tập thể lực tập chung vào việc phát triển thể lực và hệ tim mạch như: Cardio, Hiit, bật cóc, nhảy dây….

1. Giày tập gym nam Adidas Powerlift.3.1 Cross Trainer

Adidas Powerlift.3.1 Cross Trainer

Ưu điểm

 • Êm ái, linh hoạt hỗ trợ bật nhảy tốt
 • Công nghệ gia công tiên tiến tạo cảm giác, thông thoáng dễ chịu khi sử dụng
 • Kiểu dáng thời trang bắt mắt

♦ Nhược điểm

 • Không hỗ trợ gót chân
 • Không có tùy chỉnh kích thước để phù hợp với nhiều cỡ chân

Nếu phái mạnh đang cần tìm một mẫu giày sử dụng để tập thể lực thì sản phẩm Adidas Powerlift.3.1 Cross Trainer sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thiết kế thỏa mãn những yêu cầu cao nhất của một mẫu giày tập gym thiên về sự linh hoạt và thoải mái.

Những nhược điểm của đôi giày tập gym nam Adidas này cũng là những nhược điểm chung của những mẫu giày tập thể lực, chính vì vậy bạn không nên sử dụng chúng cho việc tập tạ. Giá của một đôi giày Adidas Powerlift.3.1 Cross Trainer hiện nay khoảng trên dưới 130$.

2. Giày tập gym nữ RYKA Cross-Trainer

RYKA Cross-Trainer

Ưu điểm

 • Thiết kế cổ cao giúp hỗ trợ bật nhảy và các bài tập Hiit hiệu quả.
 • Dây thắt tùy chỉnh độ ôm chân
 • Thiết kế đệm nót mềm mại êm ái với công nghệ hiện đại
 • Đế ngoài cao su bền bỉ

Nhược điểm

 • Ít có lựa chọn về màu sắc
 • Nhiều người đánh giá đôi giày Ryka Cross Trianer hơi nặng khi bật nhảy

Hiện nay đôi giày này đang có mức giá khoảng 80$. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm giày tập thể lực thì đây là lựa chọn mà bạn rất đáng để xem xét các bạn nhé.

3. Reebok CROSSFIT Speed TR Cross Trainer

 Reebok CROSSFIT Speed TR Cross Trainer

Ưu điểm

+ Thiết kế gọn nhẹ, hỗ trợ tối đa tốc độ di chuyển

+ Công nghệ vật liệu hiện đại giúp sản phẩm có trọng lượng nhẹ

+ Đế giày có độ bám cao

+ Sản phẩm phù hợp với các bài tập cường độ cao

+ Giá cả tốt so với những mẫu giày tập gym cao cấp

Nhược điểm

+ Độ bền sử dụng không quá cao

+ Lớp vải phía trên hơi mỏng

Chính vì những đặc điểm trên mà đôi giày tập gym Reebok CROSSFIT Speed TR Cross Trainer, phù hợp với những bài tập thể lực cường độ cao nhưng không quá nặng nhọc. Hiện Reebok CROSSFIT Speed TR Cross có mức giá khoảng 100$.

4. PUMA Fierce Core Cross-Trainer

 PUMA Fierce Core Cross-Trainer

Ưu điểm

+ Kiểu dáng thể thao rất bắt mắt

+ Sử dụng được cho các hoạt động thể thao đi bộ

+ Cảm giác rất thông thoáng khi sử dụng nhờ phần Upper sử dụng công nghệ gia công bằng lưới thoáng khí.

Nhược điểm

+ Không phù hợp với việc tập nặng hoặc cường độ tập cao

Chính nhờ những ưu điểm và nhược điểm như trên mà giày tập gym PUMA Fierce Core Cross-Trainer phù hợp với các bài tập nhẹ và không nên sử dụng cho việc tập tạ. Đôi giày PUMA Fierce Core Cross-Trainer hiện có mức giá khá thấp chỉ khoảng 50$.

5. New Balance 20v7 Minimus Cross Trainer(cho Nữ)

New Balance 20v7 Minimus Cross Trainer

Ưu điểm

+ Trọng lượng nhẹ

+ Hỗ trợ tối đa việc di chuyển

+ Sử dụng thoải mái, chống ám mùi

Nhược điểm

+ Mẫu giày tập gym này có ít sự lựa chọn về màu sắc

Đây là sản phẩm giày tập khá hoàn hảo cho các bài tập Hiit cường độ cao, với độ ổn định cao và sự hỗ trợ rất tốt từ hai bên hông của giày giúp phái đẹp di chuyển linh hoạt nhất. 100$ là giá của một đôi giày tập gym New Balance 20v7 Minimus Cross Trainer

6. ASICS Conviction X Cross (cho nữ)

ASICS Conviction X Cross (cho nữ)

Ưu điểm

+ Phần đế có thiết kế hỗ trợ ổn định cao

+ Rất thoải mái khi sử dụng, với lớp vải lưới được gia công với công nghệ tân tiến nhất

+ Đế cao su tạo độ ổn định ngay cả khi cần phải di chuyển trên địa hình gồ ghề

Nhược điểm

+ Phần đệm không đầy đủ

+ Những mẫu giày dành cho nữ chỉ có hai màu

Đôi giày ASICS Conviction X Cross hiện đang được bán với mức giá khoảng 60$.

Những thương hiệu giày tập gym chuyên nghiệp tốt nhất

Dưới đây là những mẫu giày tập gym dành cho các gymer chuyên nghiệp, phù hợp với các bài tập gym truyền thống, tập tạ tay tạ đòn với các bài tập vai, lưng, ngực, tay, xô, đùi, mông….

1. Nike Metcon 4 XD

 

Mẫu giày này của thương hiệu Nike có cả phiên bản dành cho nam và nữ.

Nike Metcon 4 XD

Thương hiệu Nike luôn là lựa chọn hàng đầu của những gymer thứ thiệt trong các phòng tập gym chuyên nghiệp. Và nếu như mục tiêu tập luyện của bạn là tăng cân tăng cơ, ắt hẳn giáo trình của bạn sẽ là các bài tập tạ thì giày tập gym Nike Metcon 4 XD là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Đế giày cứng vững với thiết kế phần gót chân rộng giúp cho việc tạo ma sát rất tốt khi đẩy hay kéo tạ. Không những vậy đôi giày này có thiết kế màu sắc vô cùng bắt mắt đẹp mắt mang hơi hướng hiện đại trẻ trung.

Một lần nữa nếu như bạn chuyên tập tạ thì Nike Metcon 4 XD sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay đôi giày này đang được bán với giá khoảng 130$ đồng.

2. Reebok Crossfit Nano 9

Reebok Crossfit Nano 9

 

Đây là mẫu thiết kế mới của Reebook với cải tiến ở vật liệu Flexweave phía trên tạo độ ổn định và thông thoáng cho người tập khi sử dụng Reebok Crossfit Nano 9. Ngoài ra các rãnh MetaSplit được thiết kế ở phần đế để tạo lực kéo và độ bám tốt hơn.

Cũng giống như những đôi giày chuyên cho việc tập tạ khác thì giày tập gym Reebok Crossfit Nano 9 có thiết kế khá rộng rãi vì vậy bạn sẽ luôn có cảm giác thoải mái nhất dù sử dụng trong mùa đông hay mùa hè. Hiện nay đôi giày này đang được bán với mức giá khoảng 135$.

3. Nobull Clay Trainers

Nobull Clay Trainers

Nhìn bề ngoài thì đôi giày tập gym Nobull Clay Trainers, không khác mẫu giày thể thao là mấy nhưng chúng lại có thiết kế đặc biệt để có thể hỗ trợ việc tập thể hình một cách hiệu quả nhất.

Phần đế giày Nobull Clay Trainers được tạo thành từ việc sử dụng cao su với hình dáng rất bắt mắt. Phía trên sử dụng vật liệu microsuede thoáng khí giúp bạn mang giày cả ngày mà không có cảm giác nóng bức hay ám mùi. Giá bán của Nobull Clay Trainers hiện nay khoảng 129$.

4. York Athletics The Henry Mesh

York Athletics The Henry Mesh

Đôi giày tập gym này có thiết kế và đặc tính kỹ thuật cho kết quả giống như đôi giày Nobull Clay Trainers, với ưu điểm là đế cứng vững và lớp vải phía trên thông thoáng, điểm khác biệt của giày York Athletics The Henry Mesh là trọng lượng của đôi giày này nhẹ hơn và thiết kế phần đế hơi cong lên trên.

York Athletics The Henry Mesh rất thuân lợi cho các bài tập Squat, hay những bài Raw với tạ đòn. Hiện nay đôi giày này đang được bán với mức giá khoảng trên dưới 100$.

5. Under Armour TriBase Reign

Under Armour TriBase Reign

Đôi giày tập gym Under Armour TriBase Reign có thiết kế chỉ tập chung cho việc tập tạ và không sử dụng cho hoạt động như chạy bộ hay chạy bộ trên máy. Với đặc điểm phần bao quanh đế được làm toàn bộ bằng cao su ôm kín hết toàn bộ khung giày.

Phần đế giày chống ma sát cực tốt, chính vì vậy mà sử dụng đôi giày Under Armour TriBase Reign đặc biệt rất bền bỉ có thể sử dụng trong thời gian dài. Hiện nay Under Armour TriBase Reign đang được bán với mức giá khoảng 120$.

Hướng dẫn cách sử dụng giày tập gym hiệu quả hơn

1. Không sử dụng giày tập gym cho mục đích khác.

Vì thiết kế của loại giày tập gym chủ yếu để phục vụ nhu cầu luyện tập trong phòng tập gym, vì vậy bạn không nên sử dụng những đôi giày chuyên dụng này cho những hoạt động thể thao khác hay.

Nếu như bạn sử dụng những đôi giày một cách sai mục đích sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng của giày khi tập cũng như sẽ làm đôi giày nhanh bị hỏng hơn.

2. Sử dụng cả hai loại giày một cách linh hoạt

Như chúng ta đã biết giày tập gym sẽ chia làm hai loại, một loại chuyên tập các bài thể lực(Hiit, Cardio, tabata…), loại còn lại chuyên dùng cho tập tạ. Vì vậy nếu có thể bạn hãy sắm cả hai loại khi cần loại nào thì mang loại đó theo.

3. Vệ sinh giày đúng cách

Bao lâu thì nên giặt giày tập gym một lần ?

Không như những môn thể thao ngoài trời khác, với những đôi giày tập gym thường sử dụng trong phòng tập sẽ ít khi dính bẩn, thông thường chúng chỉ bị thấm mồ hôi và bụi ở phòng tập vì vậy bạn có thể để 3 tới 4 tuần giặt một lần.

Khi giày bám bẩn, tốt nhất bạn nên vệ sinh phần đề giày và viền giày bằng kem đánh răng và bàn trải đánh răng nông mềm, còn phần vải trên của giày có thể dùng bàn trải kỳ khô là được. Nếu giày bám bẩn quá có thể giặt bằng tay”không nên giặt bằng máy giặt, giặt bằng máy giày sẽ nhanh hỏng“.

Khi giặt giày bạn nên sử dụng nước trắng, nếu giày quá bẩn có thể sử dụng bột giặt pha loãng, không nên ngâm giày thời gian dài trong nước như vậy sẽ làm những lớp keo sử dụng trong giày bong ra rất nhanh hỏng giày.

4. Khi nào nên thay giày mới ?

Cũng như những vật dụng khác, mỗi đôi giày tập gym sẽ có tuổi đời của nó. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bạn nên thay một đôi giày mới.

+ Phần đệm không còn đàn hồi nhiều nữa: Tức là khi bạn ấn phân lót giày xuống thì có cảm giác lớp đệm của giày đã bị chai lì, biên độ đàn hồi thấp và co dãn không đều.

+ Phom của giày tập gym bị biến dạng theo chân: Sau khi sử dụng lâu ngày, hình dạng của giày thường sẽ bị biến dạng theo kiểu chân của bạn.

Khi bạn cảm thấy đôi giày không còn cân bằng đôi khi là cùng một chiếc giày nhưng có những vị trí đệm bị lõm sâu hơn so với vị trí khác, đó là do việc phân bố trọng lượng của cơ thể chúng ta lên bàn chân là khác nhau.

Đó chính là những dấu hiệu cho biết bạn nên mua cho mình một đôi giày tập gym mới để việc luyện tập của bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

Tổng kết

Quả thực việc chọn mua một đôi giày tập gym không phải chuyện đơn giản phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết được cách chọn mua cho mình một đôi giày tập gym tốt phù hợp với nhu cầu tập luyện của bản thân.

Chúc các bạn có được thật nhiều thành quả trong việc luyện tập gym và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống! Các bạn có ý kiến đóng góp về bài viết hay bổ xung thông tin vui lòng để lại ở phần Comment phía dưới các bạn nhé.

Đọc thêm: Những mẫu giày chạy bộ tốt nhất hiện nay

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...