Giày leo núi, Trekking loại nào tốt nhất 2021

Date:

Share post:

Nếu như bạn là một tín đồ của phong cách du lịch khám phá, tự do và phóng khoáng, thì chắc chắn những chuyến đi như leo núi, Trekking, Hiking sẽ là những lựa chọn hàng đầu của bạn.

Và bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những dụng cụ mà bất kỳ ai cũng cần có trong mỗi chuyến đi như vậy đó là những đôi giày leo núi hay giày Trekking.

Những tính năng nào của một đôi giày leo núi cần thiết cho chuyến đi của bạn? Đâu là thương hiệu giày phù hợp với bạn nhất? Tất cả sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết. Nào chúng ta hãy cùng đi tiếp nhé.

giày leo núi

Giày leo núi và giày trekking là gì

Hai loại này thường được chúng ta hiểu là một, nhưng thực tế thì giày trekking cũng như hoạt động trekking có nghĩa rộng hơn so với hoạt đông leo núi, chính xác là trekking đã bao hàm cả hoạt động leo núi.

Giày trekking được sử dụng trong rất nhiều những hoạt động du lịch khám phá như: Leo núi, trekking, hiking, đi rừng….chính vì vậy mà thiết kế của loại giày này rất đặc biệt và có sự khác biệt khá rõ với những mẫu giày thông thường.

giày leo núi tốt nhất

Công dụng của một đôi giày leo núi là gì?

Để miêu tả một cách ngắn gọn vai trò của một đôi giày leo núi thì có một cụm từ rất phù hợp dành cho phụ kiện này là “không thể thiếu“. Nếu như không có đôi giày trekking thì chuyến leo núi, trekking, hiking của bạn sẽ không thể thực hiện được.

Bảo vệ đôi chân của bạn

Tác dụng bảo vệ là tác dụng quan trọng nhất của một đôi giày đi leo núi. Bởi đặc điểm của những chuyến đi leo núi là bạn cần di chuyển trên một địa hình phức tạp như: Đất, đá, nội suối, đi đường mòn, rừng, núi….

Chọn mua được một đôi giày leo núi chất lượng sẽ giúp cho đôi chân của bạn luôn được bảo vệ trong suốt quá trình di chuyển.

Chống trơn trượt hiệu quả

Trong quá trình di chuyển trên hành trình du lịch khám phá, thì việc bạn cần phải di chuyển trên địa hình không bằng phẳng đôi khi là vách đá và sườn rừng, thì một đôi giày leo núi sẽ hỗ trợ tối đa trong việc giúp cho bạn giữ được thăng bằng, chống trơn trượt đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt hay trong điều kiện thời tiết mưa gió.

giày trekking

Khi di chuyển trong điều kiện địa hình như vậy thì một đôi giày thông thường chắc chắn sẽ không hỗ trợ bạn trong việc tạo ma sát, điều này tưởng chừng là nhỏ nhưng đôi khi chúng có ảnh hưởng tới cả sự an toàn và tính mạng của bạn.

Giữ ấm cho đôi chân bạn

Hệt như bộ quần áo các bạn mang trên mình, thì đôi giày leo núi hay giày trekking cũng có tác dụng giữ ấm cho đôi chân của bạn. Đặc biệt cần thiết cho những chuyến đi rừng núi vào những thời điểm mùa đông.

Giày leo núi, trekking gồm những loại nào?

Giày leo núi nam và giày leo núi nữ

Cũng giống như hầu hết những loại giày khác, những mẫu giày dành cho nam và dành cho nữ giới thường có thiết kế độ ôm khác nhau. Lý do xuất phát từ cấu tạo đôi chân của nam giới và nữ giới luôn có sự khác biệt.

Chính vì vậy mà ở cùng một size số nhưng giày leo núi nam và giày leo núi nữ lại không thể dùng lẫn được.

giày leo núi nữ

Giày thấp cổ, giày cao cổ và giày cổ lửng

Đặc tính này của giày trekking leo núi, chủ yếu nhắm đến sự thoải mái khi sử dụng và khả năng bảo vệ. Tức một đôi giày cao cổ”cao quá phần mắt cá chân” sẽ có khả năng bảo vệ tốt hơn so với giày cổ thấp.

Nhưng bù lại giày leo núi cổ thấp lại giúp cho người sử dụng có được khả năng linh hoạt khi di chuyển và thay đổi góc quay của cổ chân một cách thoải mái hơn.

Giày leo núi lội nước hay mau khô

Hầu hết những mẫu giày leo núi đều sở hữu tính năng chống thấm nước, nhưng khả năng chống nước ở mỗi một mẫu giày lại có sự khác biệt”ở một số loại giày trekking chỉ là đặc tính mau khô khi gặp nước“. Chính vì vậy bạn cần tỉ mỉ hơn khi chọn giày leo núi cho mỗi chuyến đi của mình.

Kinh nghiệm chọn mua giày leo núi

Dưới đây là những lưu ý quan trọng để bạn có thể chọn ra cho mình đôi giày leo núi hay giày đi trekking phù hợp.

1. Chú ý tới phần đế của giày leo núi

Tại sao lại là bộ phận đế giày? Bởi đế giày là phần trực tiếp tiếp xúc với mặt đường mà đặc điểm địa hình của các vùng núi là vách đá, suối nước, cây cối, đất đá…Chính vì vậy mà đế giày cần đảm bảo được sự cứng vững cần thiết, để tạo ma sát mà vẫn đảm bảo được độ đàn hổi để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

Và vật liệu sử dụng để làm lớp đế của giày trekking, giày leo núi chủ yếu là được làm từ cao su, việc sử dụng chất liệu này vừa đảm bảo độ cứng vững chịu đựng ma sát mài mòn và đồng thời cũng làm giảm trọng lượng toàn bộ của giày, đây là điểm khác với những đôi giày bảo hộ nặng và thô.

chọn mua giày leo núi

Tiếp theo là phần gai ở đế giày. Nhiều người có những lầm tưởng rằng gai của đế giày càng sâu và càng nhiều thì sẽ càng bám, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng bởi khả năng bám của đế giày phụ thuộc chủ yếu vào vật liệu làm đế giày, chính vì vậy vật liệu cao su cho khả năng bám đường tốt nhất.

Dạng gai và độ nông sâu của đế giày, sẽ cũng ảnh hưởng nhiều tới khả năng bám của giày với mặt đường. Nếu cần di chuyển trên những địa hình ẩm nước dễ lún sụt thì một đôi giày trekking có phần gai độ sâu càng lớn thì sức bám sẽ càng tốt hơn.

2. Tính năng của một chiếc giày leo núi chống nước

Với những loại giày chống nước chúng ta thường biết đến một loại công nghệ là công nghệ chống thấm nước một chiều. Tức là chất liệu của giày được gia công với công nghệ chống thấm nước đồng thời phần nhiệt phát sinh do di chuyển giữa chân và giày vẫn có thể thoát ra bên ngoài.

Nhưng không phải loại giày leo núi nào cũng sở hữu công nghệ gia công này, có khá nhiều loại giày chỉ có khả năng mau khô”có thể bị thấm ướt nhưng rất nhanh khô lại“. Vì vậy khi mua giày trekking các bạn nên tìm hiểu kỹ đặc tính này.

kinh nghiệm mua giày leo núi

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, một chiếc giày sở hữu công nghệ chống thấm không đồng nghĩa với việc chúng có thể chống nước một cách tuyệt đối “giống như đôi ủng cao su“. Mà chúng sẽ giúp nước không thể xâm nhập vào bên trong trong một khoảng thời gian và ở một áp suất nước nhất định.

Vì vậy sẽ không có chuyện bạn ngâm chân dưới nước vài phút mà nước không thấm vào bên trong, chúng chỉ giúp bạn thấm nước khi bạn bước đi liên tục.

Công nghệ chống thấm nước phổ biến nhất trên thế giới hiện nay có thể kể tới như công nghệ Gore TexSympatexComfortex. Công nghệ chống nước của một đôi giày thường được in trên phần mác của giày leo núi.

3. Chọn size giày trekking leo núi thế nào ?

Việc chọn size giày leo núi tưởng chừng như đơn giản, nhưng chúng lại không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Đầu tiên bạn không thể sử dụng size giày thông thường mà bạn vẫn đi để chọn mua một đôi giày đi leo núi.

Tiếp đến khi chọn mua giày bạn nên thử trước và cỡ giày phù hợp với bạn sẽ không phải một đôi giày kín khít nhất khi đi mà bạn nên chọn hơi rộng một chút. Tại sao bạn nên chọn size giày rộng hơn một chút? Bởi với đặc điểm của việc di chuyển khi đi trekking, leo núi hay đi phượt thì bạn cần phải di chuyển liên tục.

Vì thế trong quá trình di chuyển này thì bàn chân của bạn sẽ có xu hướng to ra nếu như bạn chọn một đôi giày vừa khít thì khi di chuyển bạn sẽ cảm thấy bị kích chân, cảm giác sẽ cực kỳ khó chịu thậm chí là bầm tím đầu ngón chân.

Vì thế tốt nhất là thử trước khi mua và chọn giày có kích thước hơi rộng hơn hơn so với chân bạn là được.

4. Chọn loại giày leo núi trekking phù hợp

Như chúng ta đã biết thì giày leo núi sẽ có 3 dạng chính là giày leo núi, cao cổ, thấp cổ và trung bình vậy bạn nên chọn loại nào cho mình trong 3 loại giày trên ? Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta sẽ cùng nhau phân tích ưu nhược điểm của từng loại giày và chúng sẽ phù hợp với việc sử dụng trong điều kiện nào nhất.

+ Giày leo núi cổ thấp(Low Cut): Tức là loại giày có phần cổ thấp hơn mắt cá chân. Ưu điểm của loại giày này là sự linh hoạt khi di chuyển do phần khớp cổ chân được di chuyển một cách tự do theo nhiều hướng di chuyển khác nhau.

Nhược điểm của loại giày này là do thiết kế cổ thấp nên phần mắt cá chân có thể dễ bị tổn thương do va chạm hoặc dễ bị nước bụi hay bùn bắn vào gây cảm giác khó chịu. Chính vì vậy loại giày cổ thấp này thường được sử dụng cho việc di chuyển trên đường mòn hay những chuyến đạp xe đi bộ.

giày leo núi

+ Giày leo núi cổ cao(Hight Cut): Là loại giày có thiết kế phần cổ cao hơn so với mắt cá chân. Ưu điểm của loại giày cổ cao là chúng có khả năng bảo vệ tối đa nhất bảo vệ toàn bộ phần mắt cá chân, ngăn bùn đất và nước bắn vào trong giày.

Nhược điểm của loại giày này là chúng hạn chế sự linh hoạt của cổ chân người sử dụng. Bạn sẽ di chuyển kém linh hoạt hơn đặc biệt khi đổi hướng chuyển động. Chính vì vậy mà loại này này thường được sử dụng cho những chuyến đi trekking, leo núi dài ngày, tới những nơi có địa hình phức tạp nhiều suối và bùn bẩn và mang theo nhiều đồ trên người.

Nếu bạn chưa từng sử dụng loại giày này bao giờ, thì bạn nên mua một đôi giày trước chuyển đi khoảng 10 ngày sử dụng chúng một cách thường xuyên, thì khi đi bạn sẽ có được cảm giác dễ chịu vì bạn đã làm quen với chúng một thời gian.

+ Giày leo núi cổ lửng(Mid Cut): Là mẫu giày có phần cổ ngang với mắt cá chân, đúng như tên gọi của chúng, loại giày này có ưu điểm mạnh của một đôi giày cổ thấp và giày cổ cao đồng thời cũng có nhược điểm của cả hai loại giày trên.

Giày leo núi cổ lửng được dùng trong những chuyến đi dài ngày cần mang nhiều hành lý bên trong balo.

5. Sự thoải mái khi sử dụng

Sự thoải mái là yếu tố rất quan trọng mà bạn cần tính đến khi sử dụng, đặc biệt trong những chuyến đi bộ dài ngày, thì việc mang trên đôi chân mình một đôi giày leo núi quá rộng hoặc quá chật hay bí bách thì bạn sẽ phải chịu đựng sự khó chịu đó trong suốt quá trình đi.

Vì vậy tốt nhất bạn nên cẩn thận khi chọn mua giày leo núi cho mình, hãy cứ đeo thử đi giày vào, đi lại và cảm nhận.

6. Chọn giày theo mức giá phù hợp

Vâng giá cả luôn là một trong những yếu tố quan trọng để chọn mua không chỉ là giày trekking. Thông thường thì giá cả luôn đi đôi với chất lượng sản phẩm, nhưng không phải cứ nhất thiết bạn phải chọn cho mình một đôi giày đắt tiền.

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua chính là sự phù hợp, tùy vào điều kiện bạn cần phải di chuyển mà bạn lựa chọn loại giày thích hợp”giày cổ cao, cổ lửng hay giày cổ thấp…“. Từ đó bạn chọn cho mình một đôi giày vừa vặn với mức giá mà bạn cho là hợp lý là ok.

Những đôi giày leo núi, giày trekking tốt nhất hiện nay

Dưới đây là những mẫu giày được người tiêu dùng đánh giá là tốt nhất, không những tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới hiện nay. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích cá nhân và chi phí mà bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm ưng ý.

1. Giày leo núi Salamon X Ultra 3 GXT

giày leo núi Salomon X Ultra 3 GTX

 • Loại giày: Giày leo núi, Hiking, Trekking
 • Trọng lượng: ~ 700g
 • Loại giày chống thấm nước

Salomon X Ultra 3 được đánh giá rất cao bởi sự cân bằng giữa độ bền và trọng lượng của giày. Đế được làm bằng cao su có khả năng bám tốt đồng thời trọng lượng của giày leo núi Salomon X Ultra cũng khá nhẹ chỉ khoảng 700g.

Nếu như bạn cần chọn một đôi giày đi bộ đường mòn dài ngày, cần phải mang vác nhiều đồ trong balo thì đây là sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó Salomon X Ultra còn sở hữu tính năng chống nước rất tuyệt vời.

2. Giày trekking Merrell Moab 2 Vent

giày trekking Merrell Moab 2 Vent

 • Loại giày: Giày đi bộ
 • Trọng lượng: 900g
 • Gồm hai phiên bản chống nước và không chống thấm nước

Merrell Moab 2 Vent là loại giày đặc biệt phù hợp với những chuyến đi bộ, hiking trên đường mòn ngắn ngày. Ưu điểm của mẫu giày này là thiêt kế đế giày có độ bám tốt, lớp đệm tạo cảm giác êm ái và một đôi giày Merrell Moab 2 Vent cũng có giá khá mềm.

Sản phẩm có hai phiên bản một chống nước”có mức giá cao hơn” và loại không chống thấm nước. Giày hiking Merrell Moab 2 Vent thường được sử dụng trong những chuyến đi bộ đường mòn ngắn ngày và người sử dụng mang balo với trọng lượng nhẹ.

3. Giày đi bộ, leo núi Altra Lone Peak 4.0

Giày leo núi Altra Lone Peak 4.0

 • Loại giày: Giày đi bộ, chạy bộ đường dài
 • Trọng lượng: 600g
 • Không chống thấm nước

Đôi giày Altra Lone Peak rất được dân du lịch trải nghiệm yêu thích bởi chúng có trọng lượng nhẹ, sử dụng linh hoạt và phần mũi giày rất cứng chắc chuyền lực tối đa nhất.

Một nhược điểm của sản phẩm này là chúng không sở hữu tính năng chống thấm nước. Vì vậy Altra Lone Peak rất phù hợp với những chuyến đi bộ, trekking đường mòn và phù hợp với những ai yêu thích sự tối giản và linh hoạt.

4. Giày leo núi, trekking The North Face Ultra 110 GTX

giày leo núi tốt nhất

 • Loại giày: Leo núi, trekking, hiking
 • Trọng lượng: 900g
 • Giày chống thấm nước

Giày leo núi The North Face Ultra 110 GTX sở hữu những thiết kế tạo nên độ ổn định lớn, hỗ trợ lực kéo. Sử dụng giày The North Face Ultra 110 GTX tạo cảm giác an tâm ngay cả trên những mặt đường gồ ghề nhất.

Một nhược điểm của sản phẩm này là chúng có trọng lượng tương đối cao, tới 900g, sản phẩm phù hợp với những chuyến đi bộ hay leo núi trên mặt được xấu và địa hình phức tạp.

5. Giày Adidas Outdoor Terrex Swift R2 GTX

giày leo núi adidas

 • Loại giày: Giày Hiking
 • Trọng lượng: ~700g
 • Chống thấm nước

Điểm mạnh của một đôi giày Adidas Outdoor Terrex Swift R2 GTX là trọng lượng nhẹ, dẻo dai và có thiết kế rất ấn tượng đẹp mắt. Sản phẩm phù hợp với những chuyến leo núi, đi bộ đường mòn… Nhược điểm của đôi giày Adidas Outdoor Terrex Swift R2 GTX  là chúng có phần đế khá cứng.

6. Giày leo núi La Sportiva TX4

giày leo núi La Sportiva TX4

 • Loại giày: Leo núi, trekking, hiking
 • Trọng lượng: 730g
 • Giày không chống nước

Mẫu giày La Sportiva TX4 nổi tiếng hữu dụng với những chuyến đi leo núi, đi bộ dài ngày. Đặc biệt hữu ích khi di chuyển trên đoạn đường có bề mặt xấu như đất đá…Với thiết kế phần đế khá cứng vững.

Nhược điểm của sản phẩm này cũng đến từ chính ưu điểm của chúng, đế cứng đôi khi tạo cảm giác khá cục mịch khi cần di chuyển nhanh.

7. Giày Keen Targhee III WP

giày leo núi Keen Targhee III WP

 • Loại giày: Giày leo núi, đi bộ
 • Trọng lượng: 850g
 • Giày chống thấm nước

Các nhà sản xuất của Targhee đã tạo ra sản phẩm giày leo núi Keen Targhee III WP, với những sự đổi mới của mẫu giày cổ điển Keen, Keen Targhee III WP vẫn giữ nguyên độ ổn định và thêm vào đó là thiết kế có phần hiện đại hơn.

Nếu như bạn đang cần chọn một đôi giày leo núi cho chuyến đi dài ngày, thì đây chính là sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu của bạn, một nhược điểm nho nhỏ của đôi giày này là chúng có trọng lượng khá cao.

Lời kết

Đó là toàn bộ những thông tin cần thiết xung quanh việc làm thế nào để chọn mua một đôi giày leo núi hay giày trekking phù hợp. Bên cạnh đó là những mẫu giày leo núi tốt nhất hiện nay.

Hi vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bạn tìm được một đôi giày phù hợp nhất cho chuyến đi của mình, chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...

Tham khảo 9 địa chỉ học đánh golf uy tín ở TP HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều sân tập tập golf và học viện golf chất...