Fitness có lẽ là một từ bạn đã được nghe một cách khá thường xuyên hiện nay, nhưng bạn đã thực sự hiểu Fitness là gì chưa? Và tại sao việc đạt chuẩn Body Fitness lại quan trọng?

Nếu câu trả lời của bạn là “chưa rõ lắm”, thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn Fitness nghĩa là gì? Bên cạnh đó là những lợi ích của việc đạt được chuẩn Fitness sẽ đem lại cho các bạn trong cuộc sống ra sao, nào chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay thôi. Let’s Go!

fitness là gì

Định nghĩa Fitness là gì?

Fitness được xếp vào nhóm Physical fitness có nghĩa được dịch ra trong tiếng Việt là “thể dục thể chất”. Là bộ môn vận động bao gồm nhiều môn thể thao khác kết hợp lại như tập Gym, Yoga, Aerobic, Dance, Yoga…mục đích của Fitness là có được một cơ thể khỏe mạnh và cân bằng với nhiều yếu tố đánh giá khác nhau.

Luyện tập Fitness mang đến cho chúng ta một thân hình vừa vặn, giúp cải thiện sự linh hoạt sức khỏe của hệ xương khớp, tim mạch, hô hấp… giúp chúng ta có thể sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn.

Với bộ môn tập gym thì chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển cơ bắp, theo kiểu “vai u thịt bắp” hay chúng ta vẫn thường nghe gọi là Bodybuilding, còn với tập Fitness chúng ta sẽ mong muốn có được sự cân đối giữa các yếu tố sau.

  1. Sức mạnh và độ bền của cơ bắp
  2. Sức khỏe của hệ tim mạch
  3. Khả năng thăng bằng cơ thể, độ dẻo dai của cơ thể
  4. Tốc độ (khả năng phản xạ nhanh nhạy)
  5. Sức mạnh về tinh thần( có được sự tập trung, tỉnh táo…)

fitness

Đó là câu trả lời cho câu hỏi Fitness là gì. Tới đây thì có lẽ các bạn cũng biết được một người có sở hữu thân hình “Body Fitness” là thế nào rồi chứ, đó là ao ước của bất kỳ ai phải không ạ.

Những lợi ích của việc luyện tập Fitness

Dưới đây là những tác dụng cụ thể của việc luyện tập Fitness, để các bạn có được động lực cho việc tập luyện.

1. Có được một thân hình như ý

fitness nghĩa là gì

Việc tập luyện Fitness sẽ đem lại cho bạn một thân hình cân đối, không cồng kềnh như những Bodybuilder mà vừa vặn và cân đối hơn.

Có được một thân hình chuẩn Body Fitness giúp bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày ngay cả khi bạn không sở hữu khuôn mặt quá bảnh trai hay xinh gái, nhưng bạn lại hoàn toàn bù đắp được với vẻ đẹp khỏe mạnh cân đối.

2. Giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn sống lâu hơn

Không gì tốt hơn việc bạn có được một sức khỏe thông qua việc luyện tập thể thao, và việc đến với Fitness cũng là một sự lựa chọn rất sáng suốt của bạn.

Nếu như bạn kiên trì luyện tập và tuân thủ đúng về chế độ dinh dưỡng hay giờ giấc nghỉ ngơi thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ luôn luôn tràn đầy năng lượng sống tích cực, bạn sẽ ít uể oải hơn và cũng ít ốm vặt hơn.

bài tập fitness

Một loạt những thói quen lành mạnh trong một thời gian dài sẽ giúp cho bạn sống thọ hơn, đó là một điều tất yếu.

3. Giúp giảm áp lực trong công việc cà cuộc sống

Đây là một trong những nguyên nhân mà bản thân tác giả tìm đến việc tập luyện Fitness và những môn thể thao khác.

Sau một ngày làm việc căng thẳng, khi mà cơ bắp cũng như não bộ của chúng ta bị rơi vào một trạng thái tạm gọi là Stress nếu như chúng ta không tìm cách giải tỏa những căng thẳng này, về lâu dài chúng ta sẽ rất rễ bị những hội trứng Stress hay trầm cảm.

Việc tập luyện Fitness hay thể thao nói chung sẽ giúp bạn đẩy lùi những căng thẳng hàng ngày, và ngay khi tập luyện xong thì bạn sẽ thấy đầu óc và cơ thể mình bỗng nhiên nhẹ nhõm hơn rất nhiều, chính vì vậy khi Stress hãy tìm tới thể thao các bạn nhé.

4. Giúp bạn ngày càng trở lên năng động tự tin hơn

Chính nhờ những năng lượng tích cực mà bạn có được từ việc luyện tập kéo theo việc giải quyết những vấn đề trong cuộc sống và công việc của bạn cũng hiệu quả hơn khoáng đạt hơn.

Như một thỏi nam châm tích cực sẽ kéo theo những điều tích cực và bạn sẽ ngày càng trở lên tự tin hơn, thành đạt hơn trong công việc cũng như có được những mối quan hệ xã hội chất lượng.

Đó là những tác dụng rất tích cực của Fitness, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nội dung chủ yếu của việc tập Fitness.

Các bài tập Fitness cơ bản

Như đã tìm hiểu ở phía trên thì Fitness bao gồm 5 yếu tố cơ bản cấu thành, chính vì vậy các bài tập Fitness sẽ tập trung vào phát triển mạnh những yếu tố đó, dưới đây là những bài tập chính để bạn có thể tham khảo.

Một lưu ý nhỏ là ở mỗi một trung tâm Gym & Fitness thì giáo trình tập có thể khác nhau, cũng như sự khác nhau trong cách thức kết hợp các bài tập của từng HLV chứ không có một giáo trình duy nhất.

1. Các bài tập liên quan tới việc phát triển sức mạnh và độ bền cơ bắp

Các bài tập ở đây nhằm vào việc phát triển, sức mạnh, sức bền của cơ bắp.

+ Sức mạnh: Liên quan tới việc bạn có thể nâng hay đẩy được khối lượng lớn tới mức độ nào. Các bài tập chủ yếu được áp dụng ở chế độ này là các bài tập ta cho các nhóm cơ như: Ngực, lưng, vai, đùi, xô, tay….

+ Sức bền: Bài tập rèn luyện sức bền của cơ bắp, là khả năng số lần( Reps) được lặp lại trong một bài tập, ở cùng một khối lượng tạ như nhau ai nâng được nhiều hơn sẽ có được sức bền cơ bắp tốt hơn.

tập fitness hiệu quả

2. Luyện tập sức khỏe của hệ tim mạch

Khác với các bài tập liên quan tới việc phát triển cơ bắp, để phát triển hệ tim mạch các bạn cần một giáo án tập luyện tập trung nhiều vào việc phát triển thể lực nhiều hơn.

fitness nghĩa là gì

Các bài tập sử dụng thường là các bài tập, Tabata, Cardio, nhảy dây, chạy bộ, đi bộ, đạp xe. Những bài tập này sẽ giúp cho bạn cải thiện và nâng cao sức chịu đựng của hệ tim mạch, hệ hô hấp vì các bài tập này sẽ có nhịp độ cao, bạn sẽ nghỉ ít hơn và cường độ tập sẽ cao dần theo thời gian.

Nếu như bạn là người có thể lực ban đầu ở mức yếu tới trung bình, thì các bài tập này sẽ cực kỳ vất vả với bạn trong thời gian đầu, nhưng bù lại bạn sẽ thấy được sự thay đổi một cách tích cực thể lực của bản thân trong quá trình tập luyện.

3. Bài tập tăng sự dẻo dài và khả năng giữ thăng bằng của cơ thể

Những yếu tố về  khả năng thăng bằng và sự dẻo dài của cơ thể chủ yếu phụ thuộc vào, khả năng cảm nhận cơ và sự linh hoạt nhịp nhàng của các khối cơ, cùng với đó là sự linh hoạt của các khớp, khả năng mở khớp càng tốt thì bạn uống dẻo càng dễ dàng và uyển chuyển hơn.

yoga

Nhóm bài tập nhằm phát triển các yếu tố liên quan tới sự thăng bằng và dẻo dài bao gồm:  Yoga, Ballet

4. Các bài tập tăng tốc độ khả năng phản xạ của cơ thể

Tốc độ là một yếu tố quan trọng, việc luyện tập tốc độ và phản xạ giúp cho bạn di chuyển cũng như làm việc một cách nhanh hơn, đôi khi sự nhanh nhạy còn giúp bạn tránh được những tình huống nguy hiểm trong thực tế.

fitness speed

Tốc độ trong  luyện tập Fitness được xác định là khoảng thời gian để di chuyển từ điểm này tới điểm kia, nếu như khoảng thời gian càng ngắn thì tốc độ và khả năng phản xạ của bạn càng tốt.

5. Sức mạnh về tinh thần

Đây là yếu tố ít được nhắc tới trong các yếu tố cấu thành Fitness, vì chúng khó đo lường và mọi người thường ít để ý tới. Nhưng đây là yếu tố rất quan trọng nếu như bạn thường xuyên luyện tập thể thao, bạn ăn ngủ điều độ thì không những bạn khỏe mạnh về thể chất mà tinh thần của bạn cũng rất minh mẫn, khả năng tập trung tốt hơn và trẻ trung hơn.

Không có bài tập cụ thể nào cho việc phát triển sức mạnh về tinh thần hay trí lực, quan trọng là bạn cần giữ cho mình một thói quen tập luyện thể thao hàng ngày, ăn uống nghỉ ngơi khoa học và luôn lạc quan trong cuộc sống.

Một số câu hỏi thường gặp về Fitness

1. Tập Fitness dành cho đối tượng nào?

Dù bạn là nam giới hay nữ giới, thì bạn đều có thể áp dụng các tập Fitness để nâng cao sức khỏe cho bản thân mình.

Tuy nhiên trước khi áp dụng các bài tập Fitness(đặc biệt với những bạn tập Fitness tại nhà) các bạn nên lưu tâm tới những vấn đề sau:

  • Những bài tập cường độ cao như Tabata, Cardio cường độ cao không nên áp dụng cho những người cao tuổi
  • Nếu như bạn đang có một bệnh lý nào đó, liên quan tới chấn thương hay các bệnh về huyết áp hay tim mạch thì cũng nên cân nhắc các bài tập, để chọn cho mình bài tập và cường độ tập phù hợp.

2. Body Fitness khác gì so với Bodybuilding?

Bodybuilding sẽ tập trung nhiều hơn về việc phát triển cơ bắp to và rõ lét là mục tiêu hàng đầu của anh em tập Gym, còn Body Fitness ưu tiên phát triển một cách toàn diện giống như các yếu tố mà chúng ta đã phân tích bên trên.

fitness khác bodybuilding

Chính vì sự khác nhau về mục đích như vậy mà các bài tập cũng khác nhau khá nhiều, tập Gym chủ yếu là các bạn tập với tạ, các bài tập tập trung vào việc phát triển những nhóm cơ lớn trên cơ thể như: Ngực, vai, tay, chân, mông, bụng, xô và lưng còn tập Fitness thì các bài tập sẽ đa dạng hơn.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua định nghĩa Fitness là gì, những lợi ích có được từ việc luyện tập Fitness. Hi vọng rằng tới đây các bạn đã có được những thông tin cần thiết cho bản thân về hình thức tập luyện cực kỳ tuyệt vời này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here