10 Lưu ý quan trọng về cách đi bộ giảm cân hiệu quả

Date:

Trong bài viết lần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về tác dụng của đi bộ với sức khỏe. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn để tìm hiểu về những phương pháp đi bộ giảm cân hiệu quả nhất hiện nay.

Đây không chỉ là lý thuyết suông mà toàn bộ là dựa trên cơ sở khoa học, cùng những minh chứng đã xảy ra trong thực tế cuộc sống. Vì vậy chỉ cần thực hành đúng những hướng dẫn dưới đây thì những lớp mỡ bụng, mỡ đùi khó chịu sẽ không còn là vấn đề lớn với bạn nữa.

đi bộ giảm cân

Trước khi đi xâu hơn vào những lưu ý để việc đi bộ giảm cân hiệu quả nhất, chúng ta sẽ cùng đến với những câu hỏi thường gặp.

Đi bộ có giảm cân không?

Đây là một trong những câu hỏi rất thường gặp. Mọi người thường nghi ngại với suy nghĩ đơn giản là đi bộ thì ngày nào chúng ta cũng đi, vậy đi thêm 20, 30 phút mỗi ngày thì có thấm tháp gì.

Chính xác là nếu bạn đi bộ giống như cách bạn đi thông thường thì, việc đi bộ sẽ không có tác dụng giảm được lớp mỡ khó chịu trên cơ thể bạn.

Nhưng nếu bạn biết cách đi bộ khoa học, kết hợp với việc ăn uống và nghỉ ngơi điều độ thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ có những chuyển biến tích cực, tức trọng lượng cơ thể bạn sẽ giảm xuống và những lớp mỡ bụng sẽ dần biến mất.

Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc rằng “đi bộ có giảm mỡ bụng không?” hi vọng tới đây các bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm và tập chung vào việc đi bộ giảm cân nhé.

Đi bộ bằng máy có giảm cân không?

Có nhiều người do điều kiện ngặt nghèo về thời gian cũng như không gian, nên họ chọn hình thức đi bộ trên máy để giảm cân.

Thì đây cũng là cách hiệu quả để giảm cân, bởi nguyên lý cơ bản để giảm cân là năng lượng tiêu hao cần lớn hơn so với năng lượng thu nạp vào cơ thể khi ăn uống, đi bộ trên máy cũng là cách đốt cháy Calo khá hiệu quả.

đi bộ giảm mỡ bụng

Đi bộ bao lâu thì giảm cân?

Việc đi bộ có thể giảm được cân nặng của bạn là điều chắc chắn, nhưng giảm được bao nhiêu kg và trong khoảng thời gian bao lâu điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và dưới đây là những yếu tố chính yếu nhất.

  1. Thể trạng của bạn

Hay nói theo ngôn ngữ y học một chút là “cơ địa của mỗi người” nếu bạn là người có lớp mỡ lỏng thì việc giảm mỡ bụng sẽ nhanh hơn so với những người có lớp mỡ rắn hơn. Nhưng người có lớp mỡ lỏng lại dễ béo lại hơn so với những người có lớp mỡ rắn.

2. Cách bạn đi bộ để giảm mỡ bụng.

Cách đi bộ cũng rất quan trọng, nó phụ thuộc vào việc cách bạn bắt cơ thể của mình hoạt động để đốt cháy lượng mỡ tích trữ trong cơ thể một cách hiệu quả nhất, và phần cách đi bộ giảm cân chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo.

3. Cách bạn ăn uống có điêu độ không?

Nếu như bạn ăn uống một cách không kiểm soát, thì không có cách nào có thể cản được lớp mỡ trên cơ thể bạn ngày một dày hơn, đặc biệt khi bạn càng nhiều tuổi thì lại càng dễ béo.

Chính vì thế chế độ ăn uống và thời gian ăn uống là vô cùng quan trọng, dưới đây là những hướng dẫn nhanh về chế độ ăn uống.

+ Chánh xa rượu bia khi có thể: Mặc dù theo văn hóa Việt Nam chúng ta trong cuộc sống cũng như giao tiếp xã hội, thì chén rượu và cốc bia thường rất khó tránh.

Nhưng các bạn nên hạn chế vì chúng là nguyên nhân số một khiến trọng lượng cơ thể bạn tăng nhanh, chưa nói đến những vấn đề khác với sức khỏe khi sử dụng nhiều rượu bia.

+ Hạn chế thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm đóng hộp: Những thực phẩm giàu chất béo cơ thể vừa khó hấp thụ và dễ có xu hướng tích mỡ.

+ Giờ giấc ăn uống khoa học: Nên ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và hạn chế ăn tối sát giờ ngủ, điều này sẽ khiến bạn khó giảm cân và rất nhiều nguy cơ liên quan tới các bện về tiêu hóa.

+ chịu khó ăn hoa quả tươi: Ăn nhiều hoa quả tươi vừa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẹp da mà còn hạn chế việc tăng cân.

+ Uống nước đầy đủ: Tùy vào nhu cầu của cơ thể bạn mà bạn chọn uống bao nhiêu nước, thường là một ngày uống khoảng từ 2 lít cho tới 4 lít nước với người vận động nhiều và mất nhiều nước sẽ là nhiều hơn, các bạn lưu ý nước ở đây là nước tinh khiến nhé.

4. Nghỉ ngơi khoa học

Khoa học đã chứng minh bạn thường xuyên mất ngủ cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc tích mỡ trong cơ thể, chính vì vậy hãy ngủ đủ giấc một ngày ngủ từ 7 tới 8 tiếng và tốt nhất lên ngủ trước 11 giờ tối các bạn nhé.

Nếu như bạn làm tốt cả 4 điều trên, thì việc giảm cân của bạn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Tiếp theo sẽ là những lưu ý quan trọng để bạn có thể đi bộ giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.

Những lưu ý để đi bộ giảm cân hiệu quả

1. Chọn trang phục đi bộ phù hợp.

Vì khi chúng ta đi bộ thì toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ được truyền xuống mặt đất, thông qua chiếc giày đi bộ vì vậy lựa chọn một đôi giày đi bộ phù hợp là yếu tố quan trọng để có thể nâng cao hiệu quả của việc đi bộ giảm mỡ bụng.

Ngoài ra quần áo mặc đi bộ cũng là yếu tố quan trọng, áo quần co giãn vải cotton thấm hút mồ hôi hiệu quả là phù hợp nhất.

Nếu đi bộ vào mùa đông bạn cũng nên mặc áo ấm có giãn, đội mũ hoặc chụp tai để tránh bị nhiễm lạnh.

2. Luôn khởi động kỹ trước khi đi bộ

Khởi động trước khi đi bộ là công việc bắt buộc, làm nóng hệ cơ bôi trơn hệ khớp, giúp cơ thể chuyển từ trạng thái tĩnh sang trại thái động.

Ngoài ra việc khởi động kỹ còn giúp bạn tránh được những chấn thương có thể xảy đến với đôi chân của chúng ta đặc biệt là phần khớp chân và đầu gối cần khởi động kỹ.

3.Thời gian đi bộ của bạn kéo dài bao lâu là đủ

Tùy vào nhiều điều kiện cơ thể bạn như, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, tuy nhiên để việc đi bộ giảm béo hiệu quả nhất thì thời gian đi bộ mỗi ngày nên kéo dài khoảng từ 30 phút cho tới 60 phút trong ngày.

đi bộ giảm mỡ bụng

Tùy vào điều kiện sinh hoạt của các bạn, không nhất thiết là chúng ta phải đi bộ liên tục trong khoảng thời gian đó, nếu như thời gian của bạn khá eo hẹp thì bạn cũng có thể chọn cách chia làm nhiều đợt sáng, chiều tối hoặc buổi tối, nhưng tổng thời gian đi bộ nên nằm trong khoảng trên.

Tức trong một tuần chúng ta cần thời gian chúng ta dành cho việc đi bộ tối thiểu khoảng 150 phút. Nếu như bạn là người mới đi bộ để giảm cân, thời gian đầu bạn nên bắt đầu đi khoảng 10 tưới 15 phút mỗi ngày sau đó tăng thời gian dần để cơ thể kịp thích nghi.

4. Đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo

Trong khoảng 30 phút đi bộ, tùy thuộc vào tốc độ và cơ địa của mỗi người, trung bình chúng ta sẽ đi được quãng đường khoảng từ 2,5km cho tới 3,25km với số bước chân tương ứng khoảng 3000 tới 4000 bước chân.

Với quản đường và số bước chân như vậy, trong vòng 30 phút liên tục bạn có thể đốt chạy khoảng 100 cho tới 300 Calo vì thế nếu bạn đi với quãng đường và thời gian cao hơn thì lượng năng lượng và lưỡng mỡ cũng được đốt cháy nhiều hơn.

Đặc biệt nếu như bạn đi bộ với tốc độ càng nhanh thì lượng năng lượng tiêu hao lại càng lớn.

5. Tốc độ đi bộ phù hợp nhất để đốt cháy mỡ thừa

Việc đi bộ nhanh giúp cho việc đốt cháy năng lượng trong cơ thể chúng ta được diễn ra nhanh hơn. Nhưng tốc độ đi bộ như thế nào là phù hợp?

Đối với người mới tập chúng ta nên đi bộ chậm, giữ nhịp hơi thở đều và bước chân một cách thoải mái.

Còn khi chúng ta đã quen với việc đi bộ, thì chúng ta nên tăng tốc độ đi để đốt cháy năng lượng hiệu quả hơn. Tốc độ bạn lên duy trì là tốc độ mà ở đó nhịp tim của chúng ta hoạt động 60 cho tới 70% giới hạn của nhịp tim.

di bo giam can

Nói vậy sẽ hơi khó hình dung, chúng ta có một cách dễ dàng hơn để tìm ra được tốc độ đi bộ phù hợp là: Khi bạn đi bộ tới mức bạn có thể “nói chuyện được một cách rõ ràng” nhưng bạn không thể “hát” đó chính là tốc độ phù hợp với bạn.

Còn khi bạn đi bộ mà bạn không thể nói được tức là khi đó tốc độ đã vượt mức phù hợp với bạn, bạn nên đi chậm lại.

6. Tìm cho mình một người bạn có cùng sở thích

Khi đi bộ một mình bạn sẽ rất nhanh chán, vì vậy mà nếu tìm được một vài người có cùng sở thích đi bộ và “chém gió” với họ trong suốt hành trình đi bộ thì không gì tuyệt vời hơn.

Có được người bạn đồng hàng thì bạn sẽ có được một động lực mạnh mẽ hơn trong từng bước đi của mình.

7. Thay đổi

Một nguyên lý trong tập thể thao giảm cân đó là “hãy thay đổi cách thức tập để cơ thể không kịp thích nghi” bởi cơ thể chúng ta rất tối ưu, nếu chúng ta tập cùng một cách đi bộ, cùng một quãng đường và thời gian.

Thi cơ thể chúng ta sẽ tự thích nghi để giảm năng lượng cho từng đó quãng đường, thời gian và tốc độ.

Chính vì thế, chúng ta sẽ có lúc đi nhanh có lúc đi chậm. Khi đi đường bằng khi đi đường dốc để việc đốt cháy năng lượng hiệu quả nhất, đồng thời điều này cũng giúp quãng thời gian đi bộ trở nên mới mẻ, thay vì lặp đi lặp lại một cách nhàm chán.

8. Nước uống

Bạn nên mang theo một bình nước uống nhớ là nước lọc nhé. Khi chúng ta đi bộ không những năng lượng tiêu hao mà lượng nước trong cơ thể cũng mất đi, vì vậy lếu được hãy bổ xung nước trong quá trình đi bộ hoặc khi đi bộ xong.

Khi uống nước trong quá trình đi bộ bạn nên uống những ngụm nhỏ một, tránh uống nhiều nước trong một lần sẽ dẫn đến việc tức bụng, đau bụng.

9. Đồ ăn trước khi đi bộ

Bạn không nên đi bộ với cái bụng đói ! Trước khi đi bộ bạn nên bổ xung năng lượng bằng những đồ ăn cung cấp năng lượng nhanh chóng nhưng lại chứa hàm lượng chất béo thấp.

Cụ thể bạn có thể có thể ăn ngủ cốc, hoặc một chút hạnh nhân, đơn giản hơn bạn có thể ăn 1 hoặc 2 quả chuối chín như vậy là đã đủ năng lượng cho một buổi đi bộ kéo dài 30 phút tới 1 tiếng.

10. Các bài tập phụ trợ

Các bạn cũng nên kết hợp việc đi bộ với các bài tập phụ trợ khác, giúp tăng hiệu quả của việc đi bộ giảm cân, đồng thời giúp vóc dáng thêm phần thon gọn.

Các bạn có thể lựa chọn như đi bộ cầu thang(giúp chân khỏe, mông căng), tập luyện với xà đơn xà kép, thực hiện động tác đứng lên ngồi xuống….

Tóm Lại:

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về việc đi bộ giảm cân thế nào cho hiệu quả, giảm mỡ bụng. Độc giả có góp ý hay thắc mắc gì vui lòng để lại Comment phía dưới của bài viết và chúng tôi sẽ hồi đáp lại bạn nhanh nhất có thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy bộ giảm cân hiệu quả nhất

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...