“Check List” xem bạn đã đi bộ đúng cách chưa

Date:

Như chúng ta đã biết, đi bộ mang lại rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe, không những về thể chất mà còn rất nhiều những tác dụng về mặt tinh thần, cảm xúc…Chính vì vậy mà đề tài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đi bộ đúng cách là thế nào?

Nếu bạn đang nghĩ đi bộ thì đơn giản là đi thôi! Đừng phạm phải suy nghĩ sai lầm đó nhé! bởi vì đi bộ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, ngược lại đi bộ không đúng cách đôi khi sẽ phản tác dụng. Không để các bạn phải chờ lâu chúng ta sẽ cùng đi thẳng vào vấn đề chính ngay bây giờ.

đi bộ đúng cách

>> Click để tìm hiểu lợi ích của việc đi bộ hàng ngày

Check list đi bộ đúng cách

1. Chọn quần áo mặc thoải mái

Chuẩn bị cho mình những bộ đồ thoải mái nhất, nên là bước đầu để bạn có thể đi bộ một cách hiệu quả. Bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo với chất vải co giãn, bó vừa phải, không quá chật cũng không rộng tới mức gây cảm giác vứng víu.

Chất vải thấm hút mồ hôi tốt, thường là vải cotton vừa co giãn tốt và khả năng thấm hút mồ hôi cao. Việc mua cho mình một vài bộ quần áo như vậy hiện nay rất đơn giản và giá lại không quá cao.

2. Chọn giày đi bộ phù hợp

Vì trong suốt quá trình di chuyển, thì đôi giày của bạn sẽ là bộ phận tiếp xúc với mặt đất và hứng chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể của bạn, vì vậy bạn nên chọn cho mình một đôi giày đi bộ phù hợp.

Một đôi giày vừa vặn để có thể bước đi một cách dễ dàng nhất. Riêng về phần chọn mua giày đi bộ bạn không cần quá cầu kỳ bạn có thể chọn một mẫu giày thể thao, hoặc  giày chạy bộ, ướm thử bước đi thấy thoải mái không gò bó là có thể đi được.

3. Khởi động kỹ trước khi đi bộ

Khởi động là bước quan trọng trong việc đi bộ đúng cách, khởi động giúp cho bạn làm nóng được hệ cơ, bôi trơn hệ xương khớp và báo hiệu cho cơ thể chuyển dần từ trạng thái tĩnh qua trạng thái chuyển động.

Các bạn thực hiện các động tác khởi động toàn bộ cơ thể, với những động tác như vặn mình, đứng lên ngồi xuống, khởi động các khơp tay, đùi gối, gập mình…..

4. Tư thế đi bộ đúng

Tư thế chuẩn nhất là cơ thể thẳng đứng, cột sống thẳng, không gù người hay ngả người ra phía sau.

đi bộ đúng cách
Đi bộ thế nào là tốt

Nhìn trên hình ảnh các bạn cũng có thể  thấy được tư thế đi bộ chuẩn nhất là thế nào. Cách đi này không chỉ áp dụng cho việc đi bộ tập thể dục, mà trong những hoạt động hàng ngày chúng ta cũng cần phải đi theo đúng cách này.

Đồng thời với giữ tư thế thẳng, thì mắt chúng ta cũng cần nhìn thẳng về phía trước. Cằm song song với mặt đất.

5. Tư thế vai khi đi bộ

Trong suốt quá trình đi bộ thì vai của chúng ta sẽ thả lỏng, để cánh tay vung một cách tự nhiên, theo nhịp độ của cơ thể, khi di chuyển với tốc độ nhanh sải chân dài thì tay chúng ta cũng theo nhịp độ đó một cách tự nhiên.

đi bộ hàng ngày

6. Bước chân đúng cách

Bước chân trong đi bộ rất quan trọng, bước chân đúng vừa giúp cho bạn tiết kiệm được năng lượng, di chuyển nhanh hơn cùng với đó là việc hạn chế được những chấn thương ngoài ý muốn.

Đi bộ đúng cách là khi bạn đặt chân bắt đầu từ gót giày, rồi sau đó truyền chuyển động tới mũi giày. Thao tác và thời điểm đặt chân giống hệt như trên hình ảnh.

7. Tốc độ đi bộ chậm khi mới bắt đầu

Cũng giống như khi chạy bộ, ban đầu các bạn không nên đi bộ với tốc độ nhanh ngay, mà bắt đầu bằng những bước đi chậm. Bạn đi với tốc độ khoảng 50% tới 60% so với tốc độ tốt nhất của mình.

Sở dĩ nên đi với tốc độ như vậy vì khi mới bắt đầu đi bộ thì cơ thể vẫn chưa chuyển hẳn sang trạng thái động.

Bạn duy trì tốc độ đó cho đến khi cảm giác hệ cơ trên cơ thể đã nóng lên, quãng đường đi bộ với tốc độ này khoảng 100m cho tới 200m.

8. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh ở giai đoạn sau có rất nhiều công dụng, và tác dụng lớn nhất của việc tăng tốc khi đi bộ là “giảm cân“. Vì khi tăng tốc đồng nghĩa với việc đốt cháy nhiều hơn năng lượng và lượng mỡ thừa.

Cách bước chân khi đi bô nhanh cũng như hướng dẫn phía trên, và tốc độ chúng ta cần phải duy chì là khoảng 70% – 80% tốc độ cao nhất của bạn khi đi bộ “ở tốc độ này tốt nhất bạn nên tập trung hoàn toàn vào nhịp thở của mình”.

đi bộ đúng cách

>> Hướng dẫn cách đi bộ giảm cân hiệu quả nhất

9. Giảm tốc độ khi đi gần hết quãng đường

Ngược lại với lúc mới bắt đầu đi bộ, khi đi gần hết quãng đường theo lịch trình, bạn sẽ giảm dần tốc độ của mình, để cơ thể chuyển dần về trạng thái bình thường.Lúc này bạn có thể đi bộ thong thả, để thả lỏng cơ thể.

10. Lên lịch và kiên trì theo lịch trình

Để việc tập luyện đi bộ có được hiệu quả cao nhất, bạn cũng lên tạo cho mình một lịch trình theo tuần và nghiêm túc làm theo lịch trình đó. Khi tạo lịch bạn nên tạo một lịch phân bố các buổi đi bộ trải đều theo tuần.

Một tuần bạn có thể chia lịch ra làm 4 buổi 5 hoặc 6 buổi đi bộ, mỗi buổi đi bộ tối thiểu 30 Phút , miễn sao một tuần bạn cần đi bộ tối thiểu khoảng 2,5 tiếng. Một ngày bạn có thể chia làm 2 đợt đi bộ, vì nhiều người bận rộn không thể dành 30 phút tới 1 tiếng liền để tập luyện.

Đi bộ đúng cách cho người cao tuổi

cách đi bộ đúng

Về nguyên tắc việc đi bộ đối với người cao tuổi, cũng không khác gì nhiều so với những hướng dẫn bên trên. Đối với người cao tuổi thì thời gian đi bộ, quãng đường đi bộ cũng như tốc độ đi bộ sẽ tùy theo sức khỏe của người đi.

Tóm lại

Thực hành đúng những chỉ dẫn trong bài viết về check list đi bộ đúng cách này. Việc cải thiện khả năng đi bộ cũng như tăng cường sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rất nhiều.

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...