[Chi Tiết] chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo?

Date:

Lần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chạy bộ giảm cân thế nào cho hiệu quả. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc hiện nay, chạy bộ đốt bao nhiêu calo?

Đâu là con số chính xác nhất về thắc mắc chạy bộ 10, 20, 30 phút đốt chạy bao nhiêu calo? Không để các bạn phải chờ lâu ngay sau đây là nội dung chi tiết của bài viết.

chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo

Chạy bộ đốt cháy bao nhiêu Calo?

Tại sao đây lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến vậy? Bởi lượng năng lượng(calo) chúng ta hấp thụ qua thức ăn đồ uống hàng ngày và lượng calo chúng ta sử dụng trong quá trính vận động có liên quan mật thiết tới quá trình giảm cân.

Khi lượng calo hấp thụ lớn hơn so với lượng calo chúng ta sử dụng thì cơ thể sẽ có xu hướng tích mỡ, và tất nhiên trọng lượng cơ thể của chúng ta sẽ tăng dần và cơ thể chúng ta sẽ đồ sộ hơn.

Thực tế cho thấy không có công thức hay máy móc nào có thể tính chính xác được lượng calo chúng ta tiêu thụ, ngay cả với máy đeo tay hay hệ thống tinh năng lượng tiêu thụ trên máy chạy bộ, bởi việc tiêu thụ calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà máy móc rất khó để tính chính xác. Các yếu tố chính bao gồm.

1.Trọng lượng cơ thể.

Với cùng một quãng đường chạy, một thời gian chạy bộ và cả tốc độ chạy thì người nào có trọng lượng cơ thể lớn hơn sẽ có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn so với người có trọng lượng nhỏ.

2. Tốc độ chạy.

Tốc độ chạy càng cao thì lượng năng lượng đốt cháy cho cùng một quãng đường chạy sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ chạy bộ.

3. Đường chạy.

Độ dốc của đường càng cao thì năng lượng tiêu hao cho việc leo dốc lại càng lớn.

4. Tuổi tác, chiều cao và giới tính.

Ở độ tuổi khác nhau, chiều cao cơ thể khác nhau và giới tính khác nhau thì năng lượng sử dụng cho chạy bộ cũng sẽ khác.

5. Lượng mỡ của cơ thể

Đây là yếu tố khó đo lường nhất, máy móc chỉ dựa trên khối lượng của cơ thể mà không thể tính được lượng mỡ của cơ thể mỗi người, mà khoa học chứng minh rằng, với cùng một trọng lượng cơ thể nhưng người nhiều mỡ hơn khi chạy trong điều kiện như nhau, nhưng người béo lại cần dùng đến nhiều năng lượng hơn.

Đó chính là sự phức tạp trong việc tính toán năng lượng tiêu thụ cho việc chạy bộ. Nhưng các bạn yên tâm thắc mắc của bạn sẽ có lời giải ngay sau đây.

Thay vì dựa vào thông số thời gian như: “Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo” hay “chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo” thì các bạn sẽ có công thức tính tương đối chính xác ở phía dưới.

chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo

Cách tính này dựa trên hai biến số chính là quãng đường chạy (KM) và trọng lượng của cơ thể (KG). Đối sánh giữa quãng đường chạy và trọng lượng bạn sẽ gia được số calo tiêu thụ tương ứng.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc chạy bộ đốt chay bao nhiêu calo. Để việc chạy bộ đạt hiệu quả cao nhất ngoài việc tính toán, cân đối năng lượng tiêu thụ bạn cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và cách chạy bộ đúng cách mà lần trước chúng ta đã cùng tìm hiểu.

Độc giả có ý kiến hay góp ý hãy để lại ý kiến của mình bằng cách Comment phía dưới nội dung bài viết và chúng tôi sẽ hồi đáp lại nhanh nhất có thể, chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công!

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...