Hướng dẫn cách ném bóng vào rổ(3 điểm, 2 bước) chính xác đến từng mm

0
17511
cách ném bóng rổ

Lần trước chúng ta đã cùng nhau khám phá cách chơi bóng rổ cơ bản và ngày hôm nay là những hướng dẫn chi tiết về cách ném bóng rổ hiệu quả. Bài viết này đặc biệt cần thiết với những bạn mới làm quen với bộ môn bóng rổ để củng cố kiến thức và kỹ năng thi đấu thực tế.

Kỹ năng ném bóng vào rổ của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều nếu như bạn chịu khó luyện tập chăm chỉ, theo thời gian các bạn sẽ sở hữu được khả năng ném bóng chuẩn xác và toàn diện nhất.

# Cách ném bóng rổ 3 điểm

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm hay còn được gọi kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, khi bạn đứng ngoài khu vực 3 điểm(cách rổ 6,25m theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn) thực hiện thành công cú ném và đội của bạn sẽ ghi được 3 điểm.

Để có thể thực hiện cú ném bóng tại chỗ này đòi hỏi bạn cần phải thực hiện một cách thuần thục từng động tác, tư thế đứng để ném bóng, hướng người, cánh tay, trọng tâm, bật nhảy, độ dẻo của cổ tay….

 

cách ném bóng rổ

+ Tư thế đứng ném bóng rổ: Bạn sẽ có hai sự lựa chọn trong tư thế chân để ném bóng rổ 3 điểm. Bạn có thể đặt hai chân song song với nhau và thân người đứng trực diện với hướng ném bóng rổ như bức hình bên trên.

Hoặc bạn cũng có thể đứng ném bóng ở tư thế chân trước chân sau và người hơi lệch với phương ném bóng khoảng 15º , chân đặt trước cùng phía với tay thuận(tay ném bóng). Bạn hãy ném bóng vào rổ ở cả hai tư thế trên để có được sự đa dạng hơn trong cách ném.

Hướng mũi chân khi ném bóng hay khi bật nhảy sẽ hơi chếch so với phương giữ người ném và rổ bóng khoảng 15º

+ Trọng tâm cơ thể: Để thực hiện được động tác ném bóng rổ tại chỗ thành công đòi hỏi bạn cần phải tạo lực ném bóng một cách phù hợp, bằng cách hạ thấp trọng tâm sau đó  bật nhảy và ném bóng.

ném bóng rổ 3 điểm

Quan sát bức hình bên trên để thấy được sự thay đổi trọng tâm của VĐV ném bóng khi thực hiện cú ném bóng rổ 3 điểm.

+ Vị trí tiếp xúc của tay với quả bóng rổ: Vị trí tiếp xúc của tay thuận của người ném với quả bóng rổ là phần chạy dài giữa các trai bàn tay chạy dài tới các ngón tay, khi ném bóng thì vị trí tiếp xúc cũng sẽ chạy dọc từ trai tay cho tới đầu ngón tay định hướng”finger-forest”.

cách ném bóng vào rổ

Tay còn lại có tác dụng giữ bóng ở vị trí cố định trên tay ném bóng, đồng thời tay giữ bóng cũng có tác dụng giữ cho cơ thể thăng bằng khi bật nhảy và ném bóng.

+ Tạo Khung ném bóng: Đây là một công thức để có được kỹ thuật ném bóng rổ chính xác và ổn định. Tức bạn cần tạo một khung ném, đưa tay lên cao cách tay tạo với khuỷu tay một góc 90º(khung chữ L)

tư thế ném bóng rổ

 

Một điều mà rất nhiều người mới chơi hay gặp phải là giữ bóng và ném bóng không có một khung ném nào cả, điều này dễ dẫn đến hậu quả là bạn ném bóng khá “hên xui” không có độ chuẩn cao xác và ổn định.

+ Vẫy tay khi thực hiện động tác ném bóng: Động tác cuối cùng này đòi hỏi bạn cần vừa mềm mại và dứt khoát khi thực hiện.

Khi cơ thể bạn đã lên tới độ cao phù hợp bạn sẽ duỗi thẳng cánh tay ra và thực hiện động tác vẫy tay một cách dứt khoát, điểm tiếp xúc cuối cùng của động tác này chính là ngón tay định hướng(quyết định hướng trái bóng) thường là ngón trỏ và ngón giữa.

Đó là một số lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện cú ném bóng rổ tại chỗ. Một lưu ý quan trọng khác khi thực hiện ném bóng rổ 3 điểm là bạn cần phải thả lỏng cơ thể để có được cảm giác ném bóng tốt nhất.

# Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Lay-up hai bước là cách lên rổ là cách thức ghi hai điểm được thực hiện bằng cách đột phá vào trong phần sân đối phương và thực hiện pha ném bóng vào rổ. Thông thường thì hướng di chuyển của bạn sẽ là từ cánh phải hoặc cánh trái của đối phương.

Nếu như tay ném bóng thuận của bạn là tay phải, thì bạn sẽ di chuyển từ cánh phải thực hiện bước hai bước và thực hiện pha ném bóng rổ 2 bước để ghi hai điểm.

kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Quá trình ném bóng rổ 2 bước được mô tả một cách đơn giản như hình trên,

Chạy đà: phía trên là các bước chạy đà khi bạn thực hiện chạy và lên rổ ở phía tay phải phần sân của đối phương.

Lưu ý: Khi bạn ném bóng bằng tay phải thì chân phải luôn là chân đầu tiên bạn xâm nhập vào vòng cấm của đối phương, chân trái là chân dậm nhảy. Tương tự khi bạn thực hiện cú ném bóng 2 điểm ở phần sân trái thì chân trái là chân bước trước và chân dậm nhảy là chân phải, ném bóng bằng tay trái.

Ném rổ: Động tác ném rổ 2 bước diễn ra nhanh chóng, khi bật nhảy để thực hiện ném bóng vào rổ trường hợp bật nhảy bằng chân trái, thì hai tay giữ bóng sẽ ở bên phải cơ thể, đẩy bóng lên cao sau đó dùng cổ tay vẩy bóng vào trong rổ, tay trái trong trường hợp này chỉ có tác dụng giữ bóng. Làm ngược lại khi thực hiện bật nhảy bằng chân phải.

# Luyện tập hỗ trợ ném bóng vào rổ chuẩn xác

Cách luyện tập tốt nhất để có thể ném bóng rổ chính xác là bạn kiên trì luyện tập ném bóng rổ hàng ngày. Việc luyện tập sẽ chưa kết thúc ngay cả khi bạn đã thực hiện tốt và có sắc xuất ném bóng vào rổ cao.

Nhiều người khi thực hiện thành công đã tự nhủ”như thế là đủ” và một lẽ tất nhiên là khả năng ném bóng của bạn sẽ bị “tuột dốc không phanh” và các bạn luôn nhớ một điều khi bạn tập luyện và khi thi đấu thực thế thành tích ném bóng vào rổ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Thông thường khi thi đấu, dưới áp lực của đối phương thì sắc xuất ném rổ trúng đích của bạn cũng sẽ bị giảm đi, vì thế hãy không ngừng luyện tập các bạn nhé, những ngôi sao thành công nhất trong thể thao đều là những người luyện tập chịu khó và kỷ luật nhất.

Ngoài ra các bạn cũng cần luyện tập thêm các bài tập bổ trợ để tăng sức mạnh của đôi tay và sức bật của đôi chân.

+ Luyện tay: Để có thể luyện tay tốt bạn có thể tập kéo xà đơn, xà kép, tập chống đẩy….các bạn chú ý mục đích là tập cho đôi tay vì vậy khi tập chống đẩy thì bạn không cần xuống sâu quá vì khi xuống sâu thì lực sẽ tác động vào vai và ngực nhiều hơn.

+ Luyện sức bật: Sức bật trong bóng rổ là điều cực kỳ quan trọng, bạn nên tập luyện Lay-up hàng ngày để luyện sức bật. Có một số bài tập bổ trợ bạn cũng có thể áp dụng như, bật cóc, đứng lên ngồi xuống với tạ nhẹ, nhảy dây….

# Tổng kết:

Đó là toàn bộ những hướng dẫn về kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản mà ngày hôm nay wikithethao.com muốn giới thiệu đến các bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hay bạn muốn góp ý bổ sung thêm thông tin để bài viết được hoàn thiện hơn bạn có thể để lại ở phần Comment để chúng tôi có thể hồi đáp hay bổ sung thông tin vào bài viết nhanh nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here