Hướng dẫn cách chơi bóng rổ giỏi áp dụng được ngay

Date:

Bài viết này sẽ dành cho những bạn muốn học hỏi cách chơi bóng rổ cơ bản tới nâng cao. Với bất kỳ lý do gì dẫn bạn đến với bộ môn này, thì wikithethao.com rất khuyến khích bạn chơi bộ môn thể thao này vì đơn giản chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bạn.

Bằng cách phân tích một cách chi tiết về toàn bộ những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất, như cách nhồi bóng, kỹ thuật di chuyển, cách ném bóng vào rổ chính xác nhất. Thuần thục những kỹ năng quan trọng này chắc chắn khả năng chơi bóng rổ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

cách chơi bóng rổ

>> Click tìm hiểu về luật bóng rổ để chơi tốt hơn các bạn nhé

Chơi bóng rổ có dành cho bạn không?

Đây là thắc mắc mà hầu hết những bạn bắt đầu có hứng thú với bộ môn bóng rổ tự hỏi mình, có thể bạn quan sát thấy hoặc nghe ai đó nói rằng bóng rổ cần phải cao, khỏe và linh hoạt thì mới chơi được.

Xin thưa với các bạn đó là nhận định hoàn toàn sai lầm.Mặc dù chiều cao trong bóng rổ là một lợi thế lớn, nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều những VĐV bóng rổ nổi tiếng đều có chiều cao không quá vượt trội nhưng họ vẫn có khả năng thi đấu cực tốt và làm nản lòng những hậu vệ cao to nhất.

Còn sức khỏe và sự linh hoạt là điều mà bạn hoàn toàn có thể có được khi bạn chịu khó tập luyện và cũng như tất cả những môn thể thao khác, kỹ năng và thể lực của bạn sẽ được nâng lên rất nhanh.

Còn bây giờ là những hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản cho tới nâng cao, rất hữu dụng cho cả người mới chơi, cũng như những người đã tập luyện bóng rổ một thời gian muốn nâng cao trình độ của mình trong bộ môn bóng rổ.

Cách chơi bóng rổ cơ bản”cách nhồi bóng rổ”

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ quan trọng nhất và là kỹ thuật đầu tiên mà bạn cần phải hoàn thiện nếu muốn thi đấu bóng rổ tốt.

Thoạt nhìn các bạn có thể thấy các VĐV bóng rổ chuyên nghiệp nhồi bóng tưởng chừng rất nhẹ nhàng và đơn giản, nhưng thực tế đây lại là kỹ năng cần sự kiên trì luyện tập mới có thể đạt đến mức không nhìn bóng mà vẫn có thể kiểm soát bóng như ý.

Mục đích của việc luyện tập nhồi bóng rổ là giúp chúng ta có thể có được cảm giác bóng tốt nhất, để có thể điều khiển trái bóng đi như ý muốn. Đòi hỏi cổ tay phải vừa dẻo lại vừa khỏe mạnh, linh hoạt.

cách chơi bóng rổ giỏi
Kỹ thuật bóng rổ cơ bản

1. Tư thế nhồi bóng rổ

Một tư thế đúng khi nhồi bóng là bạn cần phải hạ thấp trọng tâm hai đầu gối rộng bằng vai, đứng vững người hơi cúi. Chú ý khi làm động tác này cũng như khi thi đấu thì khi nhồi bóng, chiều cao tối đa của trái bóng khi lẩy lên không được vượt quá phần eo để tránh bị mất bóng.

Tư thế chân cần linh hoạt đầu gối để sẵn sàng cho việc đổi hướng di chuyển đánh lừa hậu vệ của đối phương muốn truy cản bạn.

Các bạn cũng cần lưu ý điểm tiếp xúc của quả bóng rổ với đôi tay của bạn không phải là phần lòng bàn tay mà điểm cần tiếp xúc ở các ngón tay lan xuống phần chai tay.

Như vậy thì khi bạn nhồi bóng, thì cảm giác bóng của bạn cũng sẽ tốt hơn cùng với đó là việc điều phối lực của cổ tay với trái bóng cũng chính xác hơn, để bóng luôn ở trong tầm kiểm soát của bạn.

2. Kỹ thuật nhồi bóng rổ

Ban đầu các bạn nên tập nhồi bóng cho từng tay đơn lẻ để làm quen với trọng lượng của trái bóng rổ vốn khá nặng với người mới chơi. Giai đoạn đầu các bạn tập nhồi bóng càng nhiều càng tốt.

Thời gian đầu để hoàn thiện kỹ năng nhồi bóng bạn có thể đứng một chỗ và tập luyện sau khi đã tập luyện được thời gian khi bạn đã quen với việc nhồi bóng, bạn có thể tiến thêm một bước tiếp theo là vừa bước đi vừa nhồi bóng.

3. Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao

Khi đã thành thạo bước trên rồi, bạn có thể tự tin để tiến tới kỹ thuật nhồi bóng cao hơn, bằng cách chuyển bóng từ tay phải sang tay trái, đẩy bóng vòng ra sau lưng hay đưa bóng qua háng….

Khi đã đạt tới Level này thì kỹ năng nhồi bóng của bạn đã tiến tới một bước tiến dài rồi nhé. khi bạn đã có cảm giác bóng tốt và cổ tay linh hoạt bạn có thể luyện tập tới mức không cần nhìn trái bóng mà vẫn cảm giác được đường bóng và bạn có thể vừa nhồi bóng vừa di chuyển với tốc độ tăng dần.

Các bạn tham khảo Clip dưới đây để xem những hướng dẫn về cách kiểm soát và những lỗi cần tránh trong thi đấu bóng rổ nhé.

Cách dẫn bóng rổ hiệu quả

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là kỹ năng thể hiện sự khác biệt giữa một người chơi bóng chuyên nghiệp và những người mới chơi. Khi thi đấu bóng rổ, bạn không thể chuyền bóng ngay cho đồng đội hay bạn không ở một tư thế thuận lợi nhất để có thể chuyền bóng hay ném rổ.

Để có thể thi triển tốt kỹ thuật dẫn bóng, đòi hỏi người chơi phải rất thuần thục khả năng nhồi bóng bằng cả hai tay, bạn vừa phải di chuyển nhanh và lắt léo và vừa phải nhồi bóng, chuyển hướng…

cách dẫn bóng rổ
Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản tới nâng cao

Tư thế khi dẫn bóng rổ là trọng tâm thấp, hướng người di chuyển theo hướng bóng, mắt quan sát đồng đội và đối phương.

Để có thể dẫn bóng tốt thì bạn cần di chuyển theo hình rích rắc hoặc thay đổi phương chuyển động liên tục để đối phương không đoán được ý đồ của mình, trừ trường hợp chớp thời cơ thì bạn sẽ dẫn bóng cao tay và di chuyển nhanh nhất có thể.

Cách dẫn bóng rổ tốt chỉ có được khi bạn liên tục thực hành và kỹ năng này sẽ dần thuần thục theo thời gian.

Cách ném bóng rổ chính xác

có lẽ đây là một hình ảnh đặc biệt quen thuộc, ngay cả với những ai ít khi xem bóng rổ cũng có thể thấy được hình ảnh VĐV giữ bóng và ném bóng vào rổ nhìn rất “ngon ăn”.

Nhưng thực tế để có thể đạt được kỹ thuật ném bóng rổ tốt với sắc xuất ném trúng đích cao nhất thì đòi hỏi cả một sự khổ luyện và thêm một chút tinh tế với cảm giác bóng và không gian cực tốt. Nếu các bạn không tin có thể thử! Không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu :))

Nhưng các bạn hãy cứ yên tâm, chỉ cần bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây chắc chắn khả năng ném bóng vào rổ của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt nhất.

Cách ném bóng rổ 3 điểm

Đây là hình ảnh rất ưu là quen thuộc, nếu như các bạn đã nhìn những vận động viên bóng rổ hàng đầu thi đấu thì các bạn thấy ném bóng rổ 3 điểm thật quá ưu là đơn giản và nhàm chán, nhưng khi bạn ném thử bạn mới có thể thấy được kỹ thuật ném bóng rổ này không đơn giản như bạn nghĩ.

Nhưng ném bóng 3 điểm không phải là điều bất khả thi hay đòi hỏi năng khiếu nhiều người tưởng tượng, quan trọng là bạn cần phải kiên trì luyện tập và tốt hơn hết là hãy luyện tập đúng ngay từ đầu để hoàn thiện cách chơi bóng rổ của mình nhanh hơn.

1.Tư thế chân trong kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Khi chuẩn bị ném bóng chân bạn có thể đặt ở hai tư thế, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn mà bạn có thể chọn một trong hai hoặc cả hai cách dưới đây nhé:

+ Tư thế đứng đối diện với trụ bóng rổ, hai dchân song song, chân rộng ngang vai

+ Hai chân hơi lệch nhau và tạo với đường nối vị trí ném bóng tới rổ bóng khoảng 1 góc 30º.

Khi chuẩn bị ném gối bạn hơi trùng xuống hạ thấp trọng tâm để tạo lực đàn hồi để ném bóng, mắt nhìn thẳng vào rổ bóng.

Chú ý bạn nên đặt hai chân rộng ngang vai, đây là tư thế chuẩn để có thể thực hiện cú ném bóng rổ 3 điểm thành công.

cách ném bóng rổ 3 điểm
Tư thế ném bóng rổ

2.  Kỹ thuật ném bóng rổ “động tác tay”

Động tác tay chuẩn khi ném bóng rổ không chỉ áp dụng với những cú ném bóng rổ 3 điểm, mà bạn có thể áp dụng cho hầu hết những cú ném bóng tầm xa.

Điều quan trọng là bạn nên thực hành việc tạo khung ném khi ném bóng, thông thường thì khung ném bóng rổ chuẩn sẽ là chữ L.

 

cách ném bóng vào rổ
Stephen Curry thực hiện cú ném bóng 3 điểm điển hình

Bước đầu bạn tạo khung và đặt bóng ngang tầm mắt, điều này thời gian đầu sẽ gây khó khăn cho bạn nhưng sau khi đã luyện tập và thực hành thường xuyên thì đây lại trở thành một kỹ năng rất hữu dụng và vô cùng cần thiết.

Tiếp đến bạn hơi nhún mình xuống để lấy đà, thả lỏng cơ thể điều chỉnh hơi thở đúng nhịp, cố định cổ tay sau đó thực hiện động tác ném bóng.

Đó là một loạt những động tác cần thiết để thực hiện một cú ném bóng 3 điểm hoàn hảo. Diễn đạt thì có vẻ hơi phức tạp nhưng khi bạn thực hiện thuần thục thì kết quả mang lại sẽ không làm bạn phải thất vọng chút nào.

Kỹ thuật bóng rổ: Cách lên rổ hiệu quả(Lay-up)

Là cách thức đưa bóng vào rổ của đối phương khi di chuyển và bạn sẽ ghi được số điểm là 2 điểm cho đội mình. Bằng cách di chuyển từ vòng 3 điểm trên sân đối phương với 2 bước để lên rổ.

Điều quan trọng để thực hiện được cú lên rổ hiệu quả là bạn cần phải tính toán xem lên bắt đầu di chuyển lên rổ từ đâu, thông thường với những VĐV chuyên nghiệp họ sẽ chọn là vòng 3 điểm.

Còn nếu bạn là người mới hay bạn có chiều cao khiêm tốn thì nên thực hiện động tác này từ trong vòng 3 điểm của đối phương.

Tiếp theo nếu bạn thuận tay phải thì hướng di chuyển của bạn để lên rổ là bên phải và lệch so với phương bảng rổ khoảng 40º tới 45º. Làm ngược lại khi bạn là người thuận tay trái.

Nếu như bạn chọn tay ném là tay phải thì khi thực hiện động tác bật nhảy chân trái của bạn sẽ đặt lên trước tiếp đó là động tác bật nhảy và ném bóng vào rổ.

kỹ thuật bóng rổ
Kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản

Đó là kỹ thuật lên rổ cơ bản nhất, để bạn và đồng đội có thể ghi được 2 điểm khi tham gia thi đấu bóng rổ.

Tổng  kết:

Đó là toàn bộ những chia sẻ và hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản nhất cũng như những kỹ thuật bóng rổ nâng cao dành cho những ai đam mê với bộ môn thể thao thiên về sức mạnh và tốc độ này.

Nếu như bạn có góp ý hay có những thắc mắc nào cần giải quyết các bạn có thể điền vào phần comment phía dưới, để wikithethao.com có thể chỉnh sửa và bổ sung để hoàn thiện thêm nội dung của bài viết.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ chuyên nghiệp phù hợp

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...