Cách cầm vợt cầu lông đúng và những lỗi thường gặp

Date:

Share post:

Hầu hết mọi người khi mới tập đánh cầu lông thường quá chú trọng vào những kỹ thuật đánh cầu lông mà quên mất rằng cách cầm vợt cầu lông đúng là một kỹ năng quan trọng nhất ảnh hưởng tới thành tích thi đấu của bạn, cũng như giúp hạn chế những chấn thương ngoài ý muốn.

Bài viết này sẽ tổng hợp toàn bộ những cách thức cầm vợt cầu lông đúng, tương ứng với mỗi cách đánh của VĐV như: Cách cầm vợt khi đập cầu (Smash), khi đánh cầu trái tay, thuận tay và cách xoay vợt cầu lông khi chuyển tư thế.

cách cầm vợt cầu lông
Hướng dẫn cầm vợt đúng cách trong thi đấu cầu lông

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm chơi cầu lông có lẽ sẽ cho rằng đây là một kỹ thuật quá đơn giản, ai mà chẳng biết. Nhưng thực sự cách cầm vợt chuẩn kỹ thuật là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn chơi giỏi bộ môn thể thao này, vì sao lại như vậy?

  • Khi bạn cầm vợt cầu lông không đúng cách thì khả năng đánh cầu lông của bạn cũng bị hạn chế rất nhiều về phản xạ, lực đánh(không được mạnh) cho tới cảm giác cầu cũng kém hơn.
  • Khi bạn cầm vợt sai cách thì rất dễ sẽ dẫn đến trường hợp là phần cổ tay bạn có thể bị chấn thương.
  • Ngược lại nếu như bạn thực hiện động tác này đúng ngay từ đầu thì ngoài khắc phục được 2 nhược điểm trên thì sự tiến bộ của bạn khi đánh cầu lông có thể nói là nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt qua từng buổi tập.

Và tiếp theo đây là những kỹ thuật cầm vợt đánh cầu lông tương ứng với từng kỹ thuật đánh của người chơi.

1. Kỹ thuật cầm vợt cầu lông thuận tay

Quan sát Clip trên chúng ta có thể thấy được cách thức để cầm vợt đúng cách. Bằng cách úp mặt trong của tay cầm vợt vào mặt vợt sau đó kéo dần tay xuống theo chiều dài của vợt cầu lông, khi tới gần cán vợt thì ngừng lại xòe tay ra ôm lấy vợt đúng như hướng dẫn trong Video.

Cách cầm vợt cầu lông đúng

Trên hình là cách cầm vợt theo hai cách đánh là đánh cầu lông trái tay và thuận tay. Cách cầm vợt đúng là khi phương của ngón cái và phương của ngón trỏ tạo thành hình chữ “V” như trên hình vẽ.

Ngón cái sẽ giúp cố định vợt và tạo lực đánh tốt hơn cũng như sử dụng một cách uyển chuyển hơn. Nếu như đặt ngón cái không sẽ khiến vợt bị văng ra khỏi tay.

2. Kỹ thuật cầm vợt trái tay chuẩn

Quan sát hình ảnh bên trên chúng ta có thể thấy với cách cầm vợt cầu lông khi đánh trái tay thì ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt, khi ngón cái được đặt như vậy thì việc đánh trái tay sẽ chính xác và có lực hơn rất nhiều so với việc chúng ta cầm vợt một cách tự nhiên.

Phương pháp cầm vợt cầu lông trái tay giúp bạn có thể đánh cầu ở tầm thấp và tầm cao đều rất linh hoạt và việc điều phối lực cũng sẽ chuẩn xác hơn. Thực hiện đúng cách thức cầm vợt cầu lông sẽ giúp cho việc phát cầu tầm thấp, những cú ve cầu hay phông cầu trở lên tinh tế và chuẩn xác nhất.

Một lưu ý quan trọng trong cách cầm vợt là khoảng cách giữa vị trí tay cầm vợt và phần cán vợt phải vừa đủ để khi thực hiện động tác đánh cầu cán vợt không tác động vào phần bàn tay hay cánh tay rất dễ dẫn đến những chấn thương tay.

3. Cầm vợt cầu lông khi Smash(đập cầu)

Có khá nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường băn khoăn về cách thức cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Thực tế thì cách cầm vợt khi Smash không khác gì khi bạn cầm vợt đánh thuận tay.

Điểm mấu chốt trong cầm vợt khi đập cầu là ngón tay cái của bạn cần đặt ở vị trí để có thể tạo lực đập cầu và giữ thần vợt cầu lông chắc chắn nhất.

cách cầm vợt cầu lông khi smash
Kỹ thuật cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Những cách cầm vợt sai kỹ thuật

Dưới đây là những lỗi thường xuyên gặp phải đặc biệt là với người mới chơi cầu lông, các bạn hãy khắc phục những cách cầm vợt sai kỹ thuật này ngay từ đầu, nếu không về lâu dài sẽ rất dễ tạo thành thói quen.

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật
Cầm vợt bằng cách này rất dễ dẫn đến bị tuột vợt ra khỏi tay khi đập cầu.

Kiểu cầm vợt cầu lông sai kỹ thuật này thường gặp nhiều ở những người mới tập chơi, chưa quen nhiều với các kỹ thuật chơi hoặc có một số hiểu lầm về cách cầm vợt đúng, hãy điều chỉnh theo cách cầm vợt thuận tay các bạn nhé.

cầm vợt cầu lông sai kỹ thuật
Cách cầm vợt thường thấy ở nữ giới.

Các bạn nữ mới chơi thường sử dụng cách cầm vợt là để ngón trỏ dọc theo thân vợt, cách này sẽ khiến lực đánh cầu lông yếu đi rất nhiều, đồng thời cũng rất dễ dẫn đến những chấn thương với ngón tay trỏ của bạn.

Tổng kết:

Qua bài viết ngắn này,hi vọng rằng các bạn đã có thể biết rõ được tầm quan trọng của việc cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật, cũng như cách cầm vợt cầu lông chuẩn theo từng kỹ thuật đánh như đánh thuận tay, trái tay và Smash hay đập cầu.

Thực hiện đúng hướng dẫn trên chắc chắn khả năng đánh cầu lông của bạn sẽ có những bước tiến nhanh chóng và vững chắc. Chúc các bạn thành công !

Tham khảo: Kích thước sân cầu lông chuẩn

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...

Tham khảo 9 địa chỉ học đánh golf uy tín ở TP HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều sân tập tập golf và học viện golf chất...