Boxing là gì? Tác dụng và kiến thức cơ bản về môn Boxing

Date:

Boxing là một môn thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới. Hiện nay đã trở thành một trào lưu thể dục rất phổ biến cho những người muốn giảm cân hoặc lấy lại vóc dáng. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn hiểu hơn Boxing là gì, lợi ích và các quy tắc của môn thể thao đối kháng này.

Boxing là gì? Nguyên lý của Boxing

Boxing là một loại hình thể thao có tính đối kháng cao giữa hai người tung những cú đấm vào nhau. Mục tiêu chính của Boxing (quyền Anh) là đánh bất tỉnh đối thủ trên võ đài. Người chiến thắng được quyết định bằng điểm hoặc bằng cách hạ gục đối thủ. 

Có hai hình thức Boxing (quyền Anh)

 • Quyền Anh nghiệp dư
 • Quyền Anh chuyên nghiệp

Boxing (quyền Anh) nghiệp dư thường được tổ chức trong Thế vận hội, Đại hội thể thao. Hệ thống tính điểm sẽ đo lường số lượng đòn của võ sĩ chứ không phải đánh gục đối thủ. Các võ sĩ bắt buộc phải đội mũ và đeo găng tay. 

Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp kéo dài hơn so với các trận quyền Anh nghiệp dư. Trong môn quyền anh chuyên nghiệp, các võ sĩ không đội mũ đội đầu. Trọng tài có thể dừng trận đấu bất cứ lúc nào nếu cho rằng võ sĩ kia không thể tự vệ được nữa. 

Boxing là môn thể thao đối kháng

Nguyên lý của Boxing (quyền Anh): Boxing tưởng chừng như rất đơn giản, người chưa tập boxing cũng sẽ biết  đấm khi đánh nhau với người khác. Người chưa tập Boxing sẽ đấm bằng sức mạnh của cánh tay. Những bạn đã tập boxing thì dùng sức của cơ thể để đẩy lên cánh tay. Lực trước là lực do các cơ nhỏ của cánh tay tạo thành, còn lực sau là lực do các nhóm cơ lớn như chân, eo, bụng, lưng tạo ra để kéo cánh tay lên. Lực gấp nhiều lần,lớn hơn lực của cánh tay.

Lịch sử hình thành và phát triển của Boxing (quyền Anh)

Boxing (Quyền anh) được ghi nhận đã trải qua 5000 năm lịch sử. Trong Bách khoa toàn thư nước Anh có ghi lại: “Vào thế kỷ 40 TCN, dấu tích về môn đấu quyền được phát hiện tại hai lưu vực sông Euphrates và Tigris”. 

Khoảng thế kỷ 17 TCN, môn đấu quyền được truyền từ đảo Crick tại biển Địa Trung Hải đến đất nước Hy Lạp cổ đại. Trong quá trình khai quật khảo cổ tại vùng Mesopotamia cũng đã phát hiện dấu tích môn boxing có từ năm 1700. 

Môn Boxing (quyền Anh) được đưa vào môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội Olympic cổ lần thứ 23 (vào năm 688 TCN) và dần trở thành môn thi đấu quan trọng Thế vận hội cổ đại. 

Trong thi đấu Boxing cổ đại quy định, người tham gia cần phải có huyết thống thuần nguyên của chủng tục đó, là người tự do, có thân thế trong sạch cung xnhuw không có địa điểm thi đấu chuyên môn. Việc thi đấu không hạn chế số hiệp thi đấu: không phân cấp theo thể trọng của người tham gia, cởi trần và dùng chân – tay không để tham gia thi đấu. Thời gian thi đấu cũng không hạn chế. Nhân tố tạo nên thắng lợi chủ yếu dựa vào ý chí ngoan cường và chiến đấu dũng cảm. 

Từ thế kỷ 8 TCN trở đi, người đấu Boxing bắt đầu sử dụng găng đấm bằng da mềm. Đến thế kỷ 5 TCN trở đi một loại găng đấm bằng da cứng đã được sử dụng. 

Boxing (quyền Anh) hiện đại bắt nguồn từ nước Anh. Năm 1731, James Figg “tổ sư Boxing hiện đại” đã trở thành nhà vô địch quyền Anh đầu tiên tại nước Anh. Ông đã giữ vững ngôi vô địch trong suốt 11 năm với danh hiệu “Nhà vô địch không đối thủ”. Ông đã sáng lập trường dạy Boxing sớm nhất trên thế giới. Và đây là cái nôi tạo dựng các võ sĩ Boxing của nước Anh. 

Vào năm 1743, John Jack Broughton đã lập quy tắc thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp đầu tiên thế giới, với tên gọi “Quy tắc Broughton”. Quy tắc này quy định không được tấn công người đã ngã xuống và vào bất kỳ bộ vị nào từ hông trở xuống. Broughton còn phát minh ra thiết bị bằng da mềm để bảo vệ đầu. Ông đã lập một sàn đấu lớn tại London để chuyên giảng dạy quyền Anh và tổ chức thi đấu. Ông được mệnh danh là “Cha đẻ của Boxing (quyền Anh)”. 

Năm 1901, giải thi đấu Boxing (quyền Anh) chính thức trên thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại London, Anh. Sau Thế vận hội Antwerp Bỉ năm 1920, vị trí “hạng mục thi đấu tại Thế vận hội” của Boxing (quyền Anh) mới được xác lập một cách vững chắc. 

Môn Boxing (quyền Anh) hiện đại được chia thành hai hệ thống lớn là quyền Anh nghiệp dư và quyền Anh chuyên nghiệp.

Boxing (quyền Anh) nghiệp dư để chỉ hạng mục quyền Anh tại thế vận hội, tương ứng với các hình thức thi đấu Boxing (quyền Anh) tại Thế vận hội. Mục đích của Boxing (quyền Anh) nghiệp dư là rèn luyện thân thể, bồi bổ các phẩm chất tốt cũng như ý chí chiến đấu kiên cường, tăng cường sức khỏe.

Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp là các giải đấu tranh đai quyền Anh. Võ sĩ Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp coi đây chính là sự nghiệp của họ nên toàn bộ hoạt động tại các giải đấu của họ đều được sắp xếp bởi người quản lý.

Hiện tại các tổ chức Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp quốc tế gồm có 4 tổ chức lớn: 

 • Hiệp hội Boxing (quyền Anh) thế giới (WBA)
 • Hội đồng Boxing (quyền Anh) thế giới (WBC)
 • Liên đoàn Boxing (quyền Anh) thế giới (IBF)
 • Tổ chức Boxing (quyền Anh) thế giới (WBO)
 • Hiệp hội Boxing (quyền Anh) Mỹ (NBA)

Với tính đối kháng quyết liệt, sự rèn luyện thân thể và theo đuổi lợi ích từ Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp đã thúc đẩy Boxing phát triển nhanh chóng và trở thành 1 trong nhiều môn thể thao lớn nhất thế giới chỉ trong vòng hơn 100 năm. Boxing (quyền Anh) phổ biến tại hơn 160 quốc gia, thu hút hàng chục triệu người yêu thích. 

Huyền thoại Boxing

Tìm hiểu về Luật lệ thi đấu Boxing (quyền Anh) 

Trong luật lệ mới của Liên đoàn Boxing (quyền Anh) nghiệp dư quốc tế được bắt đầu thực hiện từ năm 1997, các giải đấu Boxing (quyền Anh) nghiệp dư tại Thế vận hội, giải vô địch thế giới đều áp dụng quy chế thi đấu 4 hiệp, thời gian thi đấu mỗi hiệp là 2 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 1 phút. Tổng cộng có 13 hạng cân thi đấu. 

Việc thi đấu Boxing (quyền Anh) nghiệp dư: Chủ yếu dựa vào điểm kỹ thuật để phân xử thắng thua. Toàn bộ găng đám được sử dụng phải to và dày. Võ sĩ mặc áo thun ba lỗ không tay, quần đùi, giày thể thao đế mềm và đội mũ bảo vệ đầu khi thi đấu. 

Võ sĩ dùng quyền tấn công trực tiếp đối phương vào đầu hoặc các vị trí chính từ hông trở lên hoặc mặt mới được xem là tấn công có hiệu lực. Mỗi lần tấn công trúng được tính 1 điểm. Sau mỗi hiệp đấu kết thúc, võ sĩ chiếm ưu thế sẽ có thể được 20 điểm.

Trọng tài căn cứ vào tổng số điểm hai bên đạt được trong 4 hiệp đấu để phân xử thắng – thua. Nếu tổng số điểm bằng nhau thì trọng tài phán xử cho võ sĩ thi đấu chủ động hoặc có kỹ thuật phong cách tốt hơn thắng. 

Khi 1 võ sĩ bị đánh ngã, trọng tài bắt đầu đếm từ 1 đến 10 giây và dùng động tác tay để biểu thị cho số giây. Nếu trong 10 giây, võ sĩ đó vẫn không đứng lên được thì phán xử cho đối phương thắng. 

Boxing nghiệp dư

Việc thi đấu Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp: Tiến hành trong 10 – 12 hiệp. Thời gian thi đấu mỗi hiệp là 3 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 1 phút. Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp chủ yếu dựa vào sự tấn công mãnh liệt hoặc đánh ngã (knock-out) đối phương để phân xử thắng thua.

Nếu trong vòng 10 giây mà võ sĩ bị đánh ngã không đứng lên được để tiếp tục thi đấu thì trọng tài phán xử cho đối phương thắng cuộc. 

Găng đấm được sử dụng là nhỏ và mỏng, cởi trần, đầu võ sĩ không đội mũ bảo vệ. Việc thi đấu Boxing (quyền Anh) chuyên nghiệp chia thành 17 hạng cân. 

Boxing chuyên nghiệp

Những lưu ý về trang phục và thiết bị tập luyện – huấn luyện Boxing (quyền Anh) 

Boxing (quyền Anh) là môn thể thao sử dụng sức mạnh vô cùng lớn và dùng lực cao nên việc lựa chọn trang phục sẽ có luật lệ riêng. 

Trang phục

Trang phục Boxing (quyền Anh) gồm có áo thun ba lỗ không tay, quần đùi và giày đế mềm.

 • Áo thun ba lỗ không tay cần phải có độ co giãn thích hợp để không ảnh hưởng đến việc phát huy tác dụng kỹ thuật.
 • Quần đùi Boxing (quyền Anh) rộng dài, thoải mái. Độ dài tối thiểu của quần phải đến giữa đùi, không được để lộ dụng cụ bảo vệ vùng chậu ra ngoài. 
 • Giày tập luyện Boxing (quyền Anh) đế mềm, cột chặt dây giày. 

Dụng cụ bảo vệ khi tập luyện Boxing (quyền Anh) 

 • Dụng cụ bảo vệ đầu: Quy cách và kiểu dáng của mũ bảo vệ đầu dành cho hai võ sĩ phải thống nhất. Trọng lượng mũ tiêu chuẩn là 227g, trong đó trọng lượng da không được vượt quá 1 nửa tổng trọng lượng mũ. 
 • Dụng cụ bảo vệ hàm
 • Dụng cụ bảo vệ vùng chậu

Thiết bị huấn luyện chuyên dụng Boxing (quyền Anh) 

Thiết bị tập chủ yếu là bao cát được làm từ da hoặc vải bò có hình trụ tròn với chiều cao khoảng 80 – 100cm, đường kính 50-60cm. Bao cát có kết cấu hai lớp, lớp trong là một cái bao nhỏ bằng vải bố đựng cát khô.Trọng lượng của bao cát khoảng 20 – 35kg. Độ cao khi treo có thể điều chỉnh tùy ý người tập. 

Ngoài ra còn có bóng hình trái lê, bóng có điểm mục tiêu, bóng treo bằng cao su, bóng đứng trước bằng cao su. 

Những lưu ý khi tập luyện Boxing (quyền Anh) với bao cát

Bao cát cần được treo lơ lửng trên không.Treo bao cát sao cho bao cát lắc khi bị bị đánh vào, khi chịu lực càng lớn thì biên độ lắc lư càng lớn như vậy mới có thể giảm lực phản. Độ cao khi treo bao cát thích hợp là phần đáy bao cát bằng với rốn của người tập, vì treo thấp hơn nữa sẽ không tập được đòn móc. 

Khi đánh bao cát, phải dùng bằng cột chặt tay để bảo vệ khớp cổ tay và khớp ngón tay không bị chấn thương, không bị lão hóa và ngón tay không bị biến dạng. 

Tập luyện Boxing với bao cát

Hoạt động chuẩn bị cần thiết khi tập luyện Boxing (quyền Anh)

Khởi động làm nóng

Boxing (quyền Anh) là môn có tính đối kháng mạnh mẽ. Nếu không chuẩn bị đầy đủ có thể bị thương. Khởi động được thực hiện từ đầu đến chân để làm nóng từng vị trí trên thân, là một cách hiệu quả trong việc phòng tránh thương tổn khi vận động. 

Các vị trí cần thiết của cơ thể khi tập Boxing (quyền Anh)

 • Tư thế của đầu: Đầu hơi cúi, thu cằm lại, trán hướng về phía đối phương. Hai mắt nhìn kỹ đối phương để phán đoán hoạt động nội tâm qua ánh mắt của đối phương. Khép kín miệng
 • Tư thế của cơ thể: Thân trên hơi nghiêng tới trước và thu ngực. Vai trái hơi nghiêng tới trước. Không được nâng hai vai lên, cũng không được hạ quá thấp. Khi xoay thân sang trái hoặc phải, dùng thân hình làm trục dọc để xoay lưng và hông. 
 • Tư thế cánh tay: Khuỷu tay trước gập lại khoảng 90*. Nắm đấm tay trước hơi cao hơn vai để bảo vệ má trái. Khuỷu tay dùng để bảo vệ sườn trái. Khuỷu tay sau gập lại nhỏ hơn 90*. Nắm đấm tay sau đặt trước vai để bảo vệ má bên phải. Khuỷu tay dùng để bảo vệ sườn phải. 
 • Tư thế của nắm đấm: Nắm lại thành nửa nắm đấm. Trong một thoáng trước khi ra đòn thì nắm chặt lại. 
 • Thần thái: Thần thái phải tự nhiên. Các cơ toàn thân không được căng cứng. Tập trung tinh thần chú ý kỹ mọi cử động của đối phương. Không để đối phương biết ý đồ chuẩn bị ra đòn từ biểu hiện của bạn. 

Một số thuật ngữ cơ bản khi tập luyện Boxing (quyền Anh) không thể bỏ qua

 • Knockout (KO) : đánh gục đối phương rơi vào trạng thái bất tỉnh, không cử động trong thời gian nhất định.
 • Technical Knockout (TKO) : đánh gục đối phương, đối phương không bất tỉnh nhưng cũng không thể tiếp tục đấu.
 • Knockdown : sử dụng đòn đánh strike khiến đối phương từ thế đứng, ngã xuống đất. Đây được mô tả là đòn đánh có hiệu quả thứ 3, sau knockout và technical knockout.
 • Stun : khi một võ sĩ bị choáng và khựng lại trong giây lát.
 • Clinch : tóm, giữ đối thủ ở tư thế đứng, có thể tì vào gáy, vai, nách, hoặc thậm chí là hông đối thủ.
 • Takedown (vật) : đưa đối thủ xuống sàn đấu bằng cách làm mất thăng bằng như gài chân (trip), quét (sweep), ném (throw), tóm chân (pick), khóa thân (body lock) ….
 • Takeback (lấy lưng) : khi 1 võ sĩ ôm được lưng đối thủ, đây là vị trí vô cùng thuận lợi khi người bị lấy lưng không có nhiều phương án phản đòn.
 • Control : kiểm soát, đặt mình vào tư thế thuận lợi để kiểm soát đối phương, chuẩn bị cho submission.
 • Guard : người tập ở vị trí nằm dưới đối phương. Tuy nhiên lúc này 2 chân của người nằm dưới vẫn kẹp được toàn thân (full-guard) hoặc 1 chân (half-guard) của người ngồi trên. Trong Jiujitsu, guard là tư thế rất phổ biến và đa dạng với nhiều biến thể.
 • Top/Mount : người tập ở vị trí nằm trên đối phương, lúc này, 2 chân của người nằm trên đã hoàn toàn kẹp lấy thân mình của đối thủ.
 • Sweep : khi võ sĩ chuyển từ tư thế bất lợi (thường là từ guard) sang vị trí thuận lợi hơn (top).
 • Scramble : khi các võ sĩ giằng co để chiếm lợi thế trong 1 tình huống không cụ thể.
 • Submission : các đòn khóa (lock), và siết (choke) thành công khiến đối thủ đầu hàng, buộc họ phải tap out.
 • Tap : xin thua, có thể thông báo bằng lời (verbal tap), hoặc vỗ tay vào thảm, người đối thủ (tránh vỗ vào mặt).
 • Rolll : tương tự sparring, chỉ có điều đây là thuật ngữ dành riêng cho grappling.

Lợi ích của Boxing (quyền Anh)

Những lợi ích của Boxing

Tập Boxing (quyền Anh) giúp cơ thể săn chắc

Boxing là một trong những môn thể thao đốt cháy nhiều calo nhất. Với 40 phút tập luyện Boxing thì có thể giúp bạn đốt cháy từ 600 đến 700 calo. Ngoài ra, với việc di chuyển liên tục cơ thể bạn sẽ trở lên cân đối và săn chắc hơn.  

Tập Boxing (quyền Anh) thay đổi hình thể

Nếu cơ thể bạn đang thừa cân, béo phần bụng hoặc tay/chân thì tập luyện Boxing với cường độ vận động và rèn luyện nhiều sẽ giúp thay đổi hình thể đáng kể. Từ đó giúp bạn tự tin hơn. 

Tập Boxing (quyền Anh) giúp bạn nhạy bén hơn 

Để đỡ được những cú đấm của đối thủ, bạn cần tập phản xạ nhanh (cả mắt, tay, chân và cách di chuyển cơ thể). Sau một thời gian dài luyện tập, cơ thể sẽ hình thành những phản xạ tự nhiên như nhận thức, kể cả khi thực chiến. Người tập cũng sẽ thấy cơ thể trở nên năng động hơn. Nhạy bén cả trong động tác, hành động và cả suy nghĩ. Đó cũng chính là lợi ích cực kỳ quan trọng của việc tập Boxing.

Tập Boxing (quyền Anh) duy trì sự dẻo dai, bền bỉ

Tập luyện Boxing thường xuyên cũng là cách giúp cơ thể có sức chịu đựng tốt hơn, duy trì thể lực tốt hơn và không dễ mệt mỏi. Các nhóm cơ hoạt động nhiều và mạnh mẽ trở nên dẻo dai, linh hoạt và bền bỉ hơn. 

Tập Boxing (quyền Anh) giảm căng thẳng

Khi căng thẳng, bạn thường muốn được giải tỏa: có thể hét thật lớn hoặc đập phá một cái gì đó. Khoa học chứng minh, những điều này cũng hiệu quả giúp bạn giảm căng thẳng. Khi tập Boxing, bạn có thể giải tỏa những căng thẳng thông qua cú đấm mạnh mẽ vào đối phương. 

Tập Boxing (quyền Anh) tốt cho tim mạch

Việc tập luyện thể dục thể thao nói chung hay Boxing nói riêng giúp bạn thở nhiều hơn, tim co bóp nhiều hơn, oxy và các chất dinh dưỡng di chuyển đến các cơ quan nhanh hơn. Đây là môn thể thao giúp tăng cường hoạt động của tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp khi tập luyện Boxing? 

Tôi nên mang gì khi đi tập luyện Boxing? 

Khi tập luyện Boxing, bạn nên mặc quần áo thoải mái, đeo găng tay và đi giày thể thao. Không cần phải mặc áo choàng hay quần áo bó sát. 

Boxing có khó tập đối với người mới bắt đầu không?

Boxing (Quyền anh) dễ dàng học nhưng để thành thạo là một quá trình. Đây là môn thể thao khó và cần nhiều thời gian, học nhiều động tác để bạn có thể thành thạo. 

Thể lực tôi yếu, có thể tập Boxing (quyền Anh) không?

Boxing (quyền Anh) cũng giống các môn thể thao thông thường do đó bạn có thể dựa trên sức khỏe, thể lực của bản thân để có chế độ tập luyện phù hợp. Nếu chỉ để rèn luyện sức khỏe thì ai cũng có thể tập được, còn muốn thi đấu thì tùy trường hợp. 

Tập boxing có thể giảm cân và giảm cân được không?

Tập luyện Boxing đốt cháy rất nhiều năng lượng do đó có thể giảm cân. Và muốn giảm cân hiệu quả nên kết hợp chế độ ăn uống Eat Clean và tập luyện khoa học để thân hình đẹp hơn.

Nên ăn gì trước khi đi tập Boxing? 

Một bữa ăn nhẹ lành mạnh sẽ cung cấp đủ năng lượng đáp ứng cường độ tập luyện. Via dụ như chuối, ức gà, sữa chua Hy Lạp, bánh mì đen, táo… 

Tổng kết

Tập luyện Boxing (quyền Anh) là cách tập luyện và phát huy sức mạnh từ các động tác chân, phòng thủ, đấm tấn công. Ngoài việc tập luyện thành thục các động tác, bạn cũng cần tập luyện các bài tập rèn luyện sức bền, thể lực, cách đánh. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn Boxing là gì và những lợi ích mà nó đem lại. Đừng quên theo dõi blog của wikithethao để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thể thao & dinh dưỡng cho cuộc sống vui – khỏe hơn nhé! 

Có thể bạn quan tâm:
>> Cách tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày”CHÍNH XÁC NHẤT”
>> Trước và sau khi tập Gym có nên uống sữa và uống loại nào?

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...