Tính calo cho người giảm cân “cần hay không phụ thuộc vào bạn”

Date:

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây nhất thì việc điều chỉnh trọng lượng của cơ thể phụ thuộc khoảng 60% ở chế độ ăn uống, trong đó yếu tố tiên quyết chính là việc cân bằng calo tiêu thụ và dung nạp vào cơ thể qua chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Điều đó có đồng nghĩa với việc bạn giảm cân được hay không là do sự chính xác trong cách tính với các con số?

Và để giải trả lời cho câu hỏi đó, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách tính calo cho người giảm cân, ở góc độ mức độ cần thiết của chúng ra sao và làm thế nào để áp dụng chúng vào hoạt động cuộc sống hàng ngày một cách khoa học và hiệu quả.

cách tính calo giảm cân

>> Click tìm hiểu Calo là gì nếu bạn vẫn còn chưa hiểu kỹ

Đừng thần thánh hóa bảng tính calories cho người giảm cân

Như chúng ta đã biết một nguyên lý cơ bản để giảm cân là năng lượng sử dụng trong hoạt động sống cần phải lớn hơn so với năng lượng thu nạp được thông qua hoạt động ăn uống.

Chính vì vậy mà có rất nhiều người đã tự ép mình vào một chế độ ăn uống khắc nghiệt, tính toán chi ly về lượng calo trong thức ăn hàng ngày để cân đối với lượng calo hấp thụ từ thực phẩm.

Điều này về cơ bản hoàn toàn đúng nhưng vấn đề là khi áp dụng vào thực tế cuộc sống đôi khi sẽ khó khăn và thậm trí đôi khi khiến chúng ta có ác cảm với việc ăn uống(vốn mang tính thưởng thức nhiều hơn là cân đo đong đếm).

tính calo giảm cân

Bạn sẽ dè chừng với bất kỳ món ăn nào hàng ngày, đi chơi đi du lịch với bạn bè hay gia đình…..Vì thế dưới đây là những khía cạnh mà chúng ta cần phải tính tới để việc giảm cân đạt hiệu quả cao nhất và việc ăn uống sẽ không phải là gánh nặng của bạn nữa.

Nhớ tới khoảng 40% yếu tố còn lại ngoài chế độ ăn uống

Mặc dù không có trọng số lớn như chế độ ăn uống, nhưng con số 40% còn lại rõ ràng không phải là một con số nhỏ, chính vì vậy hãy tận dụng chúng để cân bằng lượng năng lượng tiệu thụ hàng ngày.

40% đó phụ thuộc vào các yếu tố như:

+ Hoạt động thể chất (vận động thể thao); Nếu như bạn dung nạp nhiều Calories quá mức cần thiết bạn có thể tự điều chỉnh bằng các hoạt động thể thao để tạo ra sự thâm hụt calo và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và tự nhiên nhất.

+ Chế độ ngủ nghỉ khoa học; Ngủ không điều độ và thường xuyên ngủ muộn cũng là yếu tố dẫn tới việc cơ thể tính mỡ.

+ Những áp lực trong cuộc sống; Thật ngạc nhiên khi bạn thường xuyên bị Stress bởi một nguyên nhân nào đó, có thể là do áp lực công việc hay những vấn đề riêng trong cuộc sống thì cơ thể lại dễ có xu hướng tích mỡ và tăng cân nhanh hơn.

Đó là những yếu tố mà chúng ta cũng rất nên tính tới khi muốn giảm cân. Và nếu bạn mốn tìm ra được cách tính calo giảm cân thì thông tin dưới đây là thứ bạn cần.

Để tính lượng Calories cho người giảm cân bạn cần tìm ra lượng Calo bạn thực sự cần

Bằng cách tìm ra tỉ lệ trao đổi chất cơ bản lý tưởng của bạn là bao nhiêu, tức chỉ số BMR(Basal Metabolic Rate). Hiểu một cách đơn giản chỉ số BMR là số lượng calo tối thiểu mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi, giống như nếu bạn nằm trên giường cả ngày thì bạn cần bao nhiêu năng lượng để sống vậy.

Khi đó năng lượng của cơ thể được sử dụng để phục vụ sự hoạt động của: Hoạt động hô hấp, tuần hoàn, điều chỉnh thân nhiệt, hoạt động của não bộ… dưới đây là những công thức tính BMR phổ biến nhất.

công thức tính bmr

Nguồn ảnh: Internet

Theo mình tìm hiểu thì trong 3 công thức trên các bạn nên áp dụng theo công thức 2 hoặc 3 vì chúng có độ chính xác cao hơn.

Khi đã tính được ra chỉ số BMR của mình là bao nhiêu thì trong hoạt động hàng ngày các bạn cần hấp thụ năng lượng vào cơ thể không được nhỏ hơn lượng BMR nhỏ nhất đó.

Ví dụ: Chỉ số BMR của bạn là 1200 Cal thì lượng Calo tối thiểu bạn cần phải hấp thụ để duy trì hoạt động sống phải lớn hơn 1200 Cal.

Để tính lượng calo giảm cân bạn cần biết được mức độ hoạt động của mình

Nếu như ăn uống cung cấp năng lượng cho bạn thì sự vận động của cơ thể lại giải phóng năng lượng, bạn hoạt động càng nhiều thì sẽ càng tiêu thụ nhiều Calo. Vì vậy mà nhu cầu Calo của các vận động viên thể thao luôn cao hơn người bình thường, họ ăn nhiều hơn mà cơ thể họ vẫn khỏe mạnh cân đối.

đốt cháy calo

Chính vì vậy mà để giảm cân đôi khi việc ăn uống và tính lượng Calo chỉ là điều kiện cần quan trọng hơn bạn cần tham gia các hoạt động thể thao và tập thói quen trở thành người ưa vận động, thói quen này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và có thân hình đẹp hơn.

Tính calo giảm cân không dành cho mọi người

Với những ai có tiền sử các bệnh về tim mạch, huyết áp hay những căn bệnh đặc thù khác, thì nên ăn theo một chế độ riêng do bác sỹ chỉ định, vì lúc này việc ăn theo mức cân bằng năng lượng thông thường sẽ không phù hợp vào lúc này.

Lưu ý cuối cùng hãy lắng nghe cơ thể của bạn

Vẫn biết việc tính lượng calo cho người giảm cân là rất hữu ích, đặc biệt khi bạn đang quyết tâm giảm béo. Nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên bạn nên chú ý nhiều hơn tới những gì bạn ăn thay vì ăn bao nhiêu.

Hãy dung nạp vào cơ thể mình những thực phẩm sạch và an toàn, đặc biệt trong điều kiện báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm tại nước ta hiện nay. Khi bạn ăn thực phẩm, trái cây, rau, hạt, ngũ cốc, sữa và thịt nạc….khi lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể gần tới mức giới hạn, cơ thể sẽ tự động báo tín hiệu tới não và bạn sẽ có cảm giác no.

Vì vậy dù cho mục tiêu về sức khỏe và thể lực của bạn là gì thì hãy lựa chon thực phẩm chất lượng, nắng nghe cơ thể và luyện tập thể thao thường xuyên là cách tốt nhất để có được một sức khỏe và một thân hình như ý các bạn nhé.

 

Lovesport
Lovesport
Lovesport yêu thích các hoạt động thể thao đặc biệt là đá cầu, đá bóng, cầu lông và chạy bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related articles

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ, cách tính điểm hiện hành 2024

Golf là một môn thể thao ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên,...

Tất tần tật các thuật ngữ golf từ A tới Z

Bạn mới bắt đầu chơi golf và các thuật ngữ trong golf khiến bạn trở nên khó khăn...

Danh sách 15 sân golf đẹp nhất Việt Nam 2024

Việt Nam có gần 100 sân golf trải dài khắp cả nước. Trong số đó, có 15 sân...

Khóa học golf cơ bản gồm những gì giá bao nhiêu?

Khóa học golf cơ bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn trang bị...